Không có lịch khám phù hợp. Vui lòng chọn ngày hoặc bác sĩ khác
Đặt
lịch hẹn

Bệnh Viện Đa Khoa Nam Sài Gòn (NGH) cứu sống một bệnh nhân tuyến trước “trả về” và sự hồi phục kỳ diệu

Chủ nhật, 10/01/2021, 13:51

Bệnh viện Đa khoa Nam Sài Gòn (NGH) vừa cứu sống một ca bệnh hy hữu. Nam bệnh nhân Đ.T.H (56 tuổi - Ngụ TP.HCM) được Bệnh viện P.N.T cho thân nhân đưa về vì lý do bệnh nặng, tiên lượng tử vong, bệnh nhân có nhiều bệnh lý nền, khó thở nhiều, tri giác lơ mơ nên không còn cơ hội cứu chữa.

Với quyết tâm “còn nước còn tát”, gia đình quyết định đưa anh H. sang Bệnh viện Đa khoa Nam Sài Gòn (NGH) với hy vọng rất mong manh.

Ngày 8/10, bệnh nhân H. được nhập viện trong tình trạng mê man, nhịp tim nhanh 120 lần/phút, thở nhanh 35 lần/phút, tụt huyết áp, không có nước tiểu. Chẩn đoán lúc nhập viện: suy hô hấp, viêm phổi nặng, lao phổi, BK(+), nhồi máu cơ tim, suy thận cấp, viêm gan siêu vi C, tiền căn hoại tử chỏm xương đùi… Tiếp nhận bệnh nhân H. trong tình trạng hết sức nguy kịch, các bác sĩ khoa Hồi Sức Tích Cực - Bệnh viện Đa khoa Nam Sài Gòn (NGH) đã nỗ lực hết sức để cứu bệnh nhân thoát khỏi “lưỡi hái tử thần”. Trong quá trình cứu chữa, bệnh nhân được ekip của BS.CKI. Hồ Thanh Lịch – Trưởng khoa Hồi Sức Tích Cực – Cấp Cứu theo dõi và kiểm soát chặt chẽ 24/24 giờ, đồng thời phối hợp nhiều biện pháp hồi sức tích cực khác: thở máy, thuốc vận mạch để nâng huyết áp, sử dụng kháng sinh phối hợp, điều chỉnh rối loạn thăng bằng kiềm toan, thuốc kháng đông…

 

Hình ảnh X-Quang lúc nhập viện và sau khi xuất viện 4 ngày có những chuyển biến khả quan.

 

Sau 2 ngày điều trị và chăm sóc tích cực, bệnh nhân H. có nhiều chuyển biến khả quan, có những biểu hiện đáp ứng bước đầu: bệnh nhân đã có nước tiểu, men tim giảm, huyết áp ổn định. Tình trạng viêm phổi ổn định, men gan giảm.

Sau 11 ngày điều trị tích cực, bệnh nhân H. đã có những kết quả rất đáng mừng: bệnh nhân tỉnh táo hoàn toàn, tiếp xúc tốt và ngưng thở máy. Chức năng thận trở về bình thường, men gan, men tim ổn định. Bệnh nhân xuất viện và tiếp tục được theo dõi và điều trị thuốc kháng lao tiếp tục tại nhà.

 

 

BS.Trương Hoài Sơn đang trực tiếp khám cho bệnh nhân trước khi xuất viện.

 

Là bệnh viện hạng 3, song Bệnh viện Đa khoa Nam Sài Gòn (NGH) đã không nản lòng từ bỏ những ca khó, tiên lượng nặng, hiếm gặp. Bệnh viện đã không ngừng nỗ lực nâng cao chất lượng điều trị và phục vụ, với mong muốn tạo dựng niềm tin cho người dân. Góp phần giảm tải cho các bệnh viện tuyến trên, giúp người dân có niềm tin hơn vào bệnh viện tuyến dưới và bệnh viện tư nhân.

- Bác sĩ tham vấn: BS.CKI. Hồ Thanh Lịch – Trưởng khoa Hồi Sức Tích Cực – Cấp Cứu