Không có lịch khám phù hợp. Vui lòng chọn ngày hoặc bác sĩ khác
Đặt
lịch hẹn

Chế độ dinh dưỡng cho người bị bệnh Gút

Thứ tư, 23/12/2020, 15:05

Trong cuộc sống hiện đại hiên nay, bệnh gút (Goute) là bệnh rất thường gặp. Bệnh gây viêm các khớp nhỡ nhỏ, hay gặp nhất là khớp bàn ngón chân trái, nếu không theo dõi và điều trị kịp thời, bệnh gây nhiều biến chứng nguy hiểm. Nguyên nhân của bệnh gút là gì? Tại sao nam giới hay bị bệnh gút hơn nữ giới? Nên ăn gì và nên kiêng ăn gì thì tốt cho bệnh gút? Đây là các thông tin rất cần thiết giúp chúng ta phòng tránh được căn bệnh này!

B

1. Bệnh gút là gì?

Bệnh gút (Goute) là một bệnh rối loạn chuyển hoá có liên quan đến ăn uống do nồng độ axit uric quá cao trong huyết tương dẫn đến lắng đọng các tinh thể urat (muối của axit uric) hoặc tinh thể axit uric.
Nếu lắng đọng ở khớp (ở sụn khớp, bao hoạt dịch) làm cho khớp bị viêm, gây đau đớn, lâu dần gây biến dạng, cứng khớp. Nếu lắng đọng ở thận gây bệnh thận do urat (viêm thận kẽ, sỏi thận...). Bệnh thường gặp ở nam giới tuổi 40 trở lên. Bệnh thường có những đợt kịch phát, tái phát nhiều lần.

2. Nguyên nhân nào thường gặp gây nên bệnh gút?

- Do tăng sản xuất acid uric nội sinh.

- Do giảm đào thải acid uric ở thận.

- Ăn quá nhiều thực phẩm nhiều purin như các loại thịt đỏ và thủy hải sản.

3. Tại sao nam giới bị bệnh gút nhiều hơn?

Các nghiên cứu đều cho thấy nhân purin trong thực phẩm ăn vào là nguyên nhân hàng đầu gây tăng acid uric. Các purin thực phẩm khác nhau gây tăng acid uric khác nhau. Bên cạnh các thức ăn có nhân purin, uống rượu bia cũng có vai trò quan trong làm tăng acid uric máu và cơn gout cấp. Uống rượu bia gây tăng lactat máu làm giảm bài xuất acid uric qua thận dẫn đến tăng acid uric máu và cơn gút cấp. Nguy cơ mắc gút tăng lên theo mức độ uống rượu bia, trong đó uống bia có nguy cơ cao hơn rượu. Nam giới uống nhiều rượu bia nên nguy cơ mắc bệnh cao hơn so với nữ giới.

4. Chế độ dinh dưỡng trong điều trị bệnh gút

- Hạn chế ăn các thực phẩm có nhiều nhân purin

Người bệnh tăng acid uric máu hoặc bị bệnh gút cần lựa chọn thực phẩm ở nhóm I hoặc nhóm II, không nên sử dụng thực phẩm ở nhóm III theo bảng dưới đây.

Bảng 1. Hàm lượng purin trong 100g thực phẩm

http://files.benhvien108.vn/ecm/source_files/2019/07/31/190731-2-081717-310719-18.jpg

- Hạn chế các nước uống có khả năng gây tăng acid uric máu và các cơn gút cấp như rượu, bia, chè, cafe. Nên uống các nước có tính kiềm như nước khoáng bicarnonat.

- Thực đơn lâu dài cho người bệnh gút

  • Như chế độ ăn thông thường nhưng hạn chế đạm.
  • Cơ bản là lựa chọn thực phẩm ít nhân purin (thực phẩm nhóm I, II- bảng trên). Nếu ăn thịt nên luộc rồi bỏ nước, không nên ăn các loại nước dùng thịt, cá, xương hầm.
  • Hạn chế sử dụng rượu, bia, cà phê, nước chè.
  • Ăn nhiều rau xanh, các loại quả không chua.
  • Uống đủ nước hàng ngày, đặc biệt là nước khoáng kiềm.

Nguồn tham khảo:

       - Bệnh viện 108

       - Viện dinh dưỡng quốc gia