Khoa chấn thương chỉnh hình & Y học thể thao

Giới thiệu về khoa

Khoa chấn thương chỉnh hình & Y học thể thao là chuyên khoa về chấn thương hoặc bệnh lý cơ – xương – khớp – cột sống cấp tính hoặc mãn tính, các bệnh lý thoái hoá ở người lớn tuổi và chấn thương thể thao, gãy xương do chấn thương… Hiểu rằng việc vận động chính là nền tảng để có cuộc sống thoải mái và ý nghĩa hơn, Bệnh viện Đa Khoa Nam Sài Gòn (NGH) ứng dụng nhiều phương pháp điều trị tiên tiến gồm phẫu thuật và không phẫu thuật, giúp phục hồi sớm các bệnh lý liên quan đến hệ cơ, xương, khớp, dây chằng, thần kinh và mạch máu ngoại biên.

Ngoài đội ngũ bác sỹ cơ hữu có chất lượng chuyên môn cao, NGH còn hợp tác với các chuyên gia hàng đầu trong các lĩnh vực chuyên khoa. Bên cạnh đó, Bệnh viện cũng đã đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị rất hiện đại, đặc biệt NGH là đơn vị đầu tiên của khu vực phía Nam đã trang bị Máy O-arm hiện đại giúp phẫu thuật cột sống.

Trang thiết bị

Hiện đại tối tân, giúp chẩn đoán và phẫu thuật hiệu quả, chính xác với đường mổ nhỏ, ít xâm lấn.

Hệ thống O – Arm hiện đại nhất, duy nhất tại Việt Nam, nhập trực tiếp từ Mỹ.

Hệ thống định vị phẫu thuật Navigation Stealth Station S8 được sản xuất năm 2017, hiện đại nhất và duy nhất tại Việt Nam, nhập trực tiếp từ Mỹ, giúp giả lập và phân tích phẫu trường một cách chi tiết, chính xác và rõ nét cho bác sĩ phẫu thuật, giảm thiểu tối đa nguy cơ, tai biến phẫu thuật.

Bộ kính vi phẫu Vario S88 và Pentaro 800.

Máy phẫu thuật nội soi khớp Karl Storz, cột sống (Richard Wolf).

Máy C–arm kỹ thuật số thế hệ mới, hiện đại: giúp nắn kín với đường mổ nhỏ; bệnh nhân và bác sĩ mổ, nhân viên phòng mổ ít ảnh hưởng tia X.

Bàn phẫu thuật chỉnh hình.

Dao mổ siêu âm Harmonic Scalpel – Áp dụng công nghệ siêu âm, dao mổ siêu âm Harmonic Scalpel được sử dụng để phẫu tích, cắt, cầm máu trong nhiều thủ thuật phẫu thuật vùng bụng. Dao dùng công nghệ sóng siêu âm giúp hạn chế tổn thương mô lân cận ở mức thấp nhất, tránh được các tai biến không đáng có trong khi phẫu thuật, giảm thiểu mất máu và giúp bệnh nhân mau hồi phục.

Thiết bị phẫu thuật bằng sóng siêu âm Sonopet của Stryker – Là dụng cụ phẫu thuật sử dụng sóng siêu âm tần suất thấp cắt các mảnh mô, đồng thời làm sạch vết cắt và cầm máu tại vùng phẫu thuật. Thiết bị này được xem là tiêu chuẩn vàng trong phẫu thuật mô mềm, đặc biệt là trong phẫu thuật gan.

Hỏi đáp

Chào bạn!

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến BVĐK Nam Sài Gòn,

Để được chẩn đoán và điều trị chính xác bạn cần phải tới bệnh viện để khám chuyên khoa cơ xương khớp. Tuy nhiên, với các triệu chứng như bạn miêu tả thì rất có thể đây là một trong những biểu hiện của viêm khớp cột sống thắt lưng.

Các đốt sống được liên kết với nhau bởi đĩa đệm ở phía trước tủy sống và hai khớp mặt phía sau tủy sống. Nhờ đó ta có thể chuyển động, vặn, xoay chuyển một cách linh hoạt, trơn tru hơn. Viêm khớp cột sống thắt lưng thường xảy ra ở phần liên kết các đốt sống lại với nhau. Khi bệnh tiến triển ảnh hưởng lên hệ thống xương khớp rõ rệt, các gai xương hình thành chèn ép trực tiếp vào rễ thần kinh gây ra bệnh lý vùng thắt lưng mà chúng ta thường hay biết dưới tên gọi: đau thần kinh tọa.

Viêm khớp cột sống thắt lưng sẽ được chẩn đoán dựa trên triệu chứng bệnh và các hỗ trợ cận lâm sàng như xét nghiệm máu, X-quang, MRI. Những phương pháp hiện đang được dùng để điều trị bệnh này là: vật lý trị liệu, giảm cân, thuốc chống viêm, liệu pháp nóng - lạnh, tiêm ngoài màng cứng, phẫu thuật cố định cột sống…

Chúc bạn sức khỏe!

Chào bạn!

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến BVĐK Nam Sài Gòn,

Với mô tả của bạn, chưa đủ dữ liệu để chẩn đoán, có thể bình thường ở những người thiếu vận động, cũng có thể bạn có triệu chứng của một số bệnh lý thần kinh - cơ như: Hội chứng ống cổ tay, nhược cơ, Writer’s cramp…Bạn nên đến cơ sở y tế chuyên khoa khám để xác định nguyên nhân.

Chúc bạn sức khỏe!

Chào em!

Cảm ơn em đã gửi câu hỏi đến BVĐK Nam Sài Gòn,

Với câu hỏi của em tôi xin trả lời: Khối mà bạn sờ được khi hít vào trên lồng ngực như vậy có thể là một khối u của thành ngực như u mỡ, u xương sườn, u cơ mỡ mạch... Để xác định chính xác em cần đến bác sĩ chuyên khoa ung bướu để được thăm khám và làm xét nghiệm giải phẫu bệnh. Lúc đó bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị cụ thể cho bạn nhé!

Chúc em sức khỏe!

Tin tức khoa

Hotline: 1800 6767

Địa điểm