Không có lịch khám phù hợp. Vui lòng chọn ngày hoặc bác sĩ khác
Đặt
lịch hẹn

PHẪU THUẬT CỘT SỐNG XÂM LẤN TỐI THIỂU ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ O-ARM VÀ ĐỊNH VỊ HÌNH ẢNH 3 CHIỀU NAVIGATION

Chủ nhật, 05/12/2021, 18:29

Người bệnh Đ.T.K.C, sinh năm 1948, bị tê 2 chân, đi lại khó khăn đã 2 năm nay, phim cộng hưởng từ có biểu hiện hẹp ống sống và thoát vị đĩa đệm thắt lưng L3 - L4 L4 - L5 mức độ nặng. Sau khi biết được Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Nam Sài Gòn trang bị hệ thống O-arm kết hợp định vị hình ảnh 3 chiều Navigation, gia đình đã quyết định chọn Bệnh viện để phẫu thuật. Người bệnh được phẫu thuật bằng phương pháp xâm lấn tối thiểu với hệ thống O-arm kết hợp định vị hình ảnh 3 chiều Navigation thay 2 đĩa đệm và bắt vít cố định L3 - L4, L4 - L5. Sau mổ 2 chân người bệnh nhẹ hẳn, ngay ngày hôm sau, người bệnh đã được tập đi lại và xuất viện ngày thứ 4 sau mổ.

 

482495678f9444ca1d85

 

Một người bệnh khác, cô N.T.K.D, sinh năm 1957, tiền sử mổ bắt vít cố định cột sống đã 10 năm. Một năm trở lại đây, N.T.K.D đau lưng và lan xuống 2 chân rất nhiều, đau nhức nhiều khi về đêm và khi đi lại. Cô N.T.K.D được chẩn đoán “Thoát vị đĩa đệm L2 - L3/Cố định cột sống L3 - L4L4 - L5”.

Được xác định là trường hợp khó vì đây là phẫu thuật lần 2 sau khi thay đĩa đệm L2 - L3 ở lần 1. Thông thường trường hợp của cô N.T.K.D phải rạch da rộng để nối thanh nẹp từ các đốt sống phía dưới lên với tầng L2 - L3, tuy nhiên Ths.Bs.CKII Đỗ Anh Vũ quyết định áp dụng phương pháp kỹ thuật cao phẫu thuật xâm lấn tối thiểu với sự hỗ trợ hệ thống O-arm kết hợp định vị hình ảnh 3 chiều Navigation, cuộc phẫu thuật diễn ra nhanh chóng sau 3 tiếng, tránh được cuộc mổ hở, mất máu nhiều, tổn thương rễ thần kinh… Sau phẫu thuật, bệnh nhân hết đau và cảm giác nhẹ hẳn 2 chân, ngay chiều hôm sau, cô N.T.K.D đã tập ngồi và sang ngày thứ 2 đã tập đi lại.

Việc ứng dụng hệ thống O-Arm kết hợp định vị 3 chiều Navigation là một bước tiến vượt bậc trong phẫu cột sống giúp tăng độ chính xác trong phẫu thuật lên tới 93-100% (C-arm tỉ lệ chính xác 72-90%), trong phẫu thuật cột sống việc sai lệch dù chỉ 1-2mm có thể dẫn tới bệnh nhân liệt, tàn phế suốt đời, thậm chí là tử vong. Cộng thêm phương pháp phẫu thuật xâm lấn tối thiểu đã làm giảm thương tổn mô chung quanh cột sống, tổn thương tủy sống, rễ thần kinh, động mạch và giảm thời gian hồi phục.

Việc ứng dụng phương pháp kỹ thuật cao này mang đến nhiều lợi ích:

  • Độ chính xác trong phẫu thuật tăng lên rất cao dưới sự hỗ trợ của O-arm kết hợp định vị 3 chiều Navigation.
  • Giảm biến chứng phẫu thuật.
  • Giảm bức xạ độc hại đến với người bệnh và nhân viên y tế.
  • Người bệnh hồi phục nhanh chóng dẫn tới thời gian nằm viện điều trị được rút ngắn.

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Nam Sài Gòn