Phẫu thuật nội soi sau phúc mạc lấy sỏi điều trị sỏi niệu quản đoạn lưng tại Bệnh Viện Đa Khoa Nam Sài Gòn

Thứ hai, 14/09/2020, 14:06

Các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Nam Sài Gòn vừa phẫu thuật nội soi sau phúc mạc lấy sỏi thành công cho nam bệnh nhân bị sỏi thận 2 bên, sỏi niệu quản (T) đoạn lưng kèm thận (T) ứ nước độ II.

Vừa qua, nam bệnh nhân N.N.L (50 tuổi, ngụ Lâm Đồng) đến khám tại Bệnh viện Đa khoa Nam Sài Gòn trong tình trạng đau âm ỉ hông lưng trái. Kết quả CT-Scanner hệ Tiết Niệu cho thấy có vài sỏi nhỏ ở hai bên thận, sỏi niệu quản (T) đoạn 1/3 trên gây giãn niệu quản và thận (T) ứ nước mức độ II. Các bác sĩ quyết định thực hiện phẫu thuật nội soi sau phúc mạc lấy sỏi niệu quản.

Bệnh nhân được ekip phẫu thuật của ThS.Bs. Nguyễn Ngọc Hà trực tiếp thực hiện.

Bệnh nhân được ekip phẫu thuật của ThS.Bs. Nguyễn Ngọc Hà – BS chuyên khoa Ngoại Tiết Niệu Bệnh viện Đa Khoa Nam Sài Gòn (NGH) trực tiếp thực hiện. Kíp mổ đã khéo léo bóc tách vùng sau phúc mạc và đặt Troca trong tư thế bệnh nhân nằm nghiêng phải. Sau 40 phút thực hiện phẫu thuật thông qua màn hình của hệ thống máy nội soi, bác sĩ Hà đã lấy viên sỏi có kích thước 10*15 (mm) ra ngoài qua lỗ Trocar.

Hình ảnh CT Scan hệ niệu trước mổ ghi nhận sỏi niệu quản đoạn trái lưng gây thận trái ứ nước độ 3.

“Sỏi niệu quản thường là sỏi rớt từ thận xuống niệu quản. Triệu chứng rất thay đổi, có thể gây cơn đau quặn thận dữ dội nhưng cũng có thể chỉ đau âm ỉ hoặc không đau. Nếu niệu quản bị bế tắt kéo dài do dỏi niệu quản không được giải quyết, có thể gây ra nhiều biến chứng như suy thận mạn hoặc mất chức năng đơn vị thận cùng bên do thận ứ nước kéo dài, nhiễm khuẩn đường tiết niệu, thận ứ mủ hoặc nhiễm khuẩn huyết… Phẫu thuật nội soi sau phúc mạc lấy sỏi là một phương pháp điều trị ít xâm hại, ít đau và thẩm mĩ, thường được chỉ định điều trị cho bệnh nhân có sỏi bể thận, sỏi niệu quản đoạn lưng kích thước > 10 mm, hoặc sỏi niệu quản đoạn lưng có kèm nhiễm khuẩn đường tiết niệu chống chỉ định nội soi tán sỏi ngược chiều… So với phẫu thuật mở, phẫu thuật nội soi sau phúc mạc lấy sỏi có nhiều ưu điểm vì vết mổ nhỏ, thẩm mĩ, ít đau, thời gian nằm viện ngắn, nhanh hồi phục.” – Bác sĩ Hà chia sẻ.

Bệnh nhân L. được xuất viện vào ngày thứ 2 sau mổ, tự đi tiểu tốt, sức khỏe ổn định.

Bác sĩ tham vấn: ThS.Bs. Nguyễn Ngọc Hà – BS chuyên khoa Ngoại Tiết Niệu – Bác sĩ chuyên sâu về Phẫu thuật nội soi và Nội soi niệu.