Không có lịch khám phù hợp. Vui lòng chọn ngày hoặc bác sĩ khác
Đặt
lịch hẹn

Phẫu thuật nội soi tán sỏi niệu quản bằng laser: điều trị sỏi niệu quản không cần vết mổ

Thứ ba, 11/08/2020, 11:07

Sau hơn 30 phút, không cần bất kì vết mổ nào dù là một vết mổ nhỏ trên da, ThS.Bs. Nguyễn Ngọc Hà – Bác sĩ chuyên khoa Ngoại Tiết Niệu – Bác sĩ chuyên khoa sâu về Phẫu thuật nội soi và Nội soi niệu - Bệnh viện Đa khoa Nam Sài Gòn (NGH) đã thực hiện thành công ca phẫu thuật nội soi tán sỏi niệu quản cho bệnh nhân N.N.T (51 tuổi – Tài xế) bằng máy nội soi niệu quản và hệ thống máy laser Homium. Sỏi được tán vụn và hút ra ngoài qua đường tự nhiên, bệnh nhân không có vết mổ và chỉ cần nằm lại bệnh viện 1 ngày.

ThS.Bs. Nguyễn Ngọc Hà – BS chuyên khoa Ngoại Tiết Niệu trực tiếp thực hiện ca phẫu thuật nội soi tán sỏi cho bệnh nhân N.N.T

Ông N.N.T nhiều tháng nay đã phải chịu đựng những cơn quặn từng cơn dữ dội đến đau âm ỉ dai dẳng vùng hông lưng bên trái do sỏi niệu quản trái. Do tính chất công việc, không thể sắp xếp thời gian để đến bệnh viện để điều khám và điều trị. Sau khi đến khám tại Bệnh viện Đa khoa Nam Sài Gòn (NGH), bệnh nhân được chỉ định làm các xét nghiệm, chụp phim và siêu âm, và đã phát hiện sỏi niệu quản trái 8 mm, thận trái ứ nước độ 2, niệu quản dãn.

Chỉ cần vô cảm bằng tê tuỷ sống, ThS.Bs. Nguyễn Ngọc Hà đã thực hiện nội soi tán sỏi bằng laser Homium qua đường đi tiểu tự nhiên. Bệnh nhân hoàn toàn tỉnh táo và không đau trong suốt phẫu thuật; có thể vừa trao đổi với bác sĩ và theo dõi trực tiếp bác sĩ thực hiện phẫu thuật qua màn hình hệ thống máy nội soi.

Ekip bác sĩ thực hiện phẫu thuật qua màn hình hệ thống máy nội soi.

Một ngày sau phẫu thuật, bệnh nhân đã có thể xuất viện về nhà, quay lại cuộc sống và làm việc bình thường.

Theo ThS.Bs. Nguyễn Ngọc Hà – BS chuyên khoa Ngoại Tiết Niệu, người trực tiếp thực hiện ca phẫu thuật nội soi tán sỏi cho biết: “Phương pháp nội soi tán sỏi niệu quản bằng laser đã tạo ra một cuộc cách mạng trong điều trị sỏi đường tiết niệu, giúp nói “KHÔNG” với mổ hở sỏi niệu quản. Tất cả phẫu thuật được thực hiện qua đường đi tiểu tự nhiên nên gần như không gây tổn hại cho cơ thể người bệnh.”

Bác sĩ Hà cho biết thêm: “Hiện nay đối với sỏi thận nói riêng và sỏi đường tiết niệu nói chung, xu thế của thế giới là điều trị nội soi ít xâm hại và nói không với mổ hở. Tỉ lệ mổ hở sỏi thận trên thế giới hiện nay là < 5%. Trong tương lai, Việt Nam cũng không thể thoát khỏi xu thế đó.”

Hiện nay, đối với bệnh nhân bị sỏi đường Tiết Niệu, Bệnh viện Đa khoa Nam Sài Gòn (NGH) đã triển khai tất cả các kĩ thuật nội soi ít xâm hại điều trị sỏi đường Tiết Niệu như: nội soi tán sỏi bàng quang, nội soi ngược chiều tán sỏi niệu quản, phẫu thuật nội soi sau phúc mạc lấy sỏi thận-niệu quản, tán sỏi thận bằng nội soi qua da đường hầm nhỏ, nội soi tán sỏi thận bằng máy soi mềm,… Tuỳ vào đặc điểm bệnh lí, vị trí và kích thước của sỏi cũng như tình trạng sức khoẻ của bệnh nhân mà các bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị phù hợp.

Bác sĩ tham vấn: ThS.Bs. Nguyễn Ngọc Hà – BS chuyên khoa Ngoại Tiết Niệu – Bác sĩ chuyên sâu về Phẫu thuật nội soi và Nội soi niệu.