Không có lịch khám phù hợp. Vui lòng chọn ngày hoặc bác sĩ khác
Đặt
lịch hẹn

Thay khớp háng nhân tạo thành công cho cụ bà 73 tuổi

Thứ bảy, 22/08/2020, 10:12

Ngày 10/8 vừa qua, Bệnh viện Đa khoa Nam Sài Gòn (NGH) đã tiếp nhận và phẫu thuật thay khớp háng thành công cho cụ bà 78 tuổi lão suy, có nhiều bệnh nội khoa kết hợp.

Bệnh nhân là cụ bà Trần Thị H (ngụ tại Tây Ninh), nhập viện ngày 10/8 trong tình trạng đau nhiều vùng háng (P) do ngã tại nhà. Tiền sử bệnh nhân đã thay khớp háng (T) do gãy cổ xương đùi một năm trước. Ngoài ra, bệnh nhân còn bị tăng huyết áp, loãng xương và nhiều bệnh lý nội khoa. Kết quả chụp X-quang cho thấy bệnh nhân bị gãy cổ xương đùi (P), bóng tim to, quai động mạch chủ giãn, đóng vôi… Cụ H. được các bác sĩ chẩn đoán: gãy cổ xương đùi (P)/ khớp háng nhân tạo (T), tăng huyết áp, loãng xương, lão suy và được chỉ định phẫu thuật thay khớp háng (P).

Hình ảnh X-Quang trước và sau phẫu thuật.

Ca mổ được trực tiếp BS.CKII Võ Văn Mẫn Trưởng khoa Chấn thương chỉnh hình – Cột sống Bệnh viện Đa khoa Nam Sài Gòn thực hiện. Bệnh nhân được gây tê vùng, ca phẫu thuật diễn ra thành công chỉ sau 40 phút. Sau mổ, bệnh nhân tỉnh táo hoàn toàn, khớp háng (P) đỡ đau rất nhiều.  Một ngày sau mổ, cụ H. được kỹ thuật viên Vật lý trị liệu hướng dẫn tập ngồi, tập đứng và đi lại bằng khung. Chỉ 5 ngày luyện tập sau mổ, cụ H. đã tự đi lại được bằng khung mà không cần sự hỗ trợ của người nhà và kỹ thuật viên. Sức khỏe cụ H. phục hồi tốt và được xuất viện chỉ 6 ngày sau phẫu thuật. Cụ H. tiếp tục được điều trị ngoại trú và theo dõi tại khoa Chấn thương chỉnh hình – Cột sống.

Cụ H. tự đi lại bằng khung sau 5 ngày phẫu thuật.

Theo Bác sĩ Mẫn cho biết: “Người già rất dễ gặp phải tình trạng gãy xương trong sinh hoạt hàng ngày do tình trạng xương loãng. Vì vậy cần đề phòng, tránh những tai nạn đáng tiếc gây té ngã ở người cao tuổi như: trượt bậc cầu thang, trượt chân trong nhà tắm,… Những tai nạn này dễ gây ra gãy xương ở vùng cổ tay, khớp vai, khớp háng, cột sống,… Khi chúng ta càng lớn tuổi thì mật độ xương càng giảm, xương mỏng, giòn và dễ chịu tổn thương ngay cả khi có va đập nhẹ. Chính vì thế, người cao tuổi cũng nên thường xuyên đi khám sức khỏe định kì nhằm phát hiện sớm và điều trị kịp thời các vấn đề về xương khớp kịp thời.”

Bác sĩ tham vấn: BS.CKII Võ Văn Mẫn Trưởng khoa Chấn thương chỉnh hình – Cột sống.