Cứu bệnh nhân Campuchia bị khối u máu chiếm toàn bộ thanh quản hiếm gặp

Sau nhiều lần bị từ chối phẫu thuật vì căn bệnh hiếm gặp, vừa qua người bệnh A (40 tuổi, Campuchia) đã được phẫu thuật thành công lấy toàn bộ khối u máu chiếm trọn thanh quản, loại bỏ nguy cơ tử vong bất kỳ lúc nào nếu u vỡ, người bệnh khỏe mạnh bình thường bên gia đình sau ca phẫu thuật thành công ở Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Nam Sài Gòn.

Cách đây khoảng 2 tháng, người bệnh A (40 tuổi, quốc tịch Campuchia) có cảm giác vướng khó tả ở cổ họng hay bị nghẹn thức ăn, ban đầu nhẹ sau tăng dần. Chủ quan cho rằng đó chỉ là dấu hiệu khó tiêu và đau dạ dày gây ra nên người bệnh chần chờ việc thăm khám mà tự mua thuốc về uống. Cho đến một ngày khi triệu chứng nuốt vướng xuất hiện rõ ràng hơn, người bệnh đi thăm khám ở một số bệnh viện tại Campuchia và được phát hiện một khối u máu ở thanh quản chèn ép gần hoàn toàn thanh quản.

Cả gia đình lo lắng, hốt hoảng đưa người bệnh đi thăm khám tại nhiều bệnh viện lớn tại Campuchia nhưng đều nhận lại những cái lắc đầu từ chối. Bệnh tình vẫn không hề thuyên giảm khiến người bệnh ngày càng lo lắng và không ăn uống được.

Được các bác sĩ tại Campuchia giới thiệu, người bệnh cùng gia đình tìm đến Việt Nam thăm khám tại khoa Tai-Mũi-Họng Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Nam Sài Gòn. Tại đây, THS.BS.CKII Nguyễn Trương Khương - Giám đốc Chuyên môn, Trưởng khoa Tai Mũi Họng - người đã trực tiếp thăm khám và lên kế hoạch quyết tâm phẫu thuật cho người bệnh

Qua thăm khám nội soi và đánh giá trên hình ảnh MRI, các bác sĩ phát hiện một khối u máu lớn chiếm gần toàn bộ thanh quản, u không có cuốn, và không quan sát được hai dây thanh. Được biết trước đó người bệnh đã thay van tim cách đây 2 năm và đang sử dụng thuốc chống đông máu. Sau khi hội chẩn và chuẩn bị kỹ lưỡng các bác sĩ quyết định tiến hành phẫu thuật sớm tránh nguy cơ khối u máu vỡ bất kỳ lúc nào.

Đây là một trường hợp hiếm gặp và tiên lượng cuộc phẫu thuật rất phức tạp, người bệnh có thể tử vong trong lúc mổ nếu có xảy ra bất kỳ một sai sót nào. 

THS.BS.CKII Nguyễn Trương Khương chia sẻ: Có 3 vấn đề đặc biệt đặt ra cho ca phẫu thuật này: Thứ nhất cần mở khí quản khéo léo, không gây co thắt thanh khí quản vì nếu xảy ra cũng không đặt nội khí quản được. Thứ 2 cần những dụng cụ phù hợp giúp bộc lộ và thao tác chính xác trong quá trình phẫu thuật. Thứ 3 tuyệt đối không làm chảy máu vì khi chảy máu sẽ không phẫu thuật được và người bệnh sẽ rơi vào tình trạng nguy kịch do sẽ cực kỳ khó cầm máu.

Thời gian phẫu thuật kéo dài khoảng hơn 1 giờ đồng hồ, với trình độ chuyên môn và kinh nghiệm dày dặn, cộng với sự hỗ trợ của trang thiết bị kỹ thuật hiện đại của bệnh viện, THS.BS.CKII Nguyễn Trương Khương đã nhanh chóng bộc lộ khối u máu, thực hiện đốt, cắt và lấy trọn khối u thành công qua nội soi. Người bệnh hồi phục sau mổ tốt, nuốt được, hết đau họng, nói được, không gặp biến chứng gì và xuất viện sau 5 ngày phẫu thuật.

Phục hồi từ cơn phẫu thuật, người bệnh A chia sẻ: “Sau rất nhiều lần bị từ chối vì căn bệnh hiếm gặp này quá khó phẫu thuật chữa trị, nay được bác sĩ Khương phẫu thuật thành công tôi như được sống thêm một lần nữa và không tôi rất vui và cảm ơn bác sĩ Khương sâu sắc”.

Chia sẻ thêm về trường hợp này, BS Khương cho biết: Chúng tôi xác định ngay từ đầu, đây là một trường hợp hiếm gặp, khó thực hiện, không phải là một phẫu thuật chuẩn, trong y văn đề cập rất ít , người bệnh có thể tử vong trong lúc mổ nếu có bất kỳ sai sót. Do đó chúng tôi đã tiến hành công tác chuẩn bị một cách kỹ lưỡng. Trong đó các vấn đề được đặt ra là đổi thuốc chống đông máu, dự trù máu trong phẫu thuật, dự trù mở màng giáp nhẫn cấp cứu nếu mở khí quản làm co thắt thanh khí quản, đặc biệt hạn chế tối đa chảy máu trong lúc mổ, nếu có chảy máu cần sử dụng các dụng cụ vừa hút, cũng như sẵn sàng phương án cột thắt các mạch máu chính ở vùng cổ .

Qua trường hợp này bác sĩ Khương cũng cho biết thêm, với chuyên khoa Tai Mũi Họng những khối u nằm bên ngoài thì việc phát hiện là không quá khó khăn, nhưng với những khối u nằm sâu trong cơ thể thì việc phát hiện sớm rất khó khăn. Ví dụ như khối u trong thanh quản của người bệnh nói trên, khi xuất hiện triệu chứng ban đầu còn dễ gây nhầm lẫn với những bệnh lý khác và khi khối u gây những biến chứng rõ ràng thì tình trạng bệnh đã nặng. Vì vậy, nội soi Tai Mũi Họng định kỳ là rất cần thiết giúp tầm soát và điều trị sớm nếu có bệnh.

 

  • share1
  • zalo
  • share3