KHÔNG PHẢI AI CŨNG XỊT MŨI ĐÚNG CÁCH

Để phòng tránh bệnh đường hô hấp thì việc cần thiết là "chặn đường" virus, vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể bằng cách giữ gìn vệ sinh mũi hằng ngày. Sử dụng xịt mũi hiện đang là một trong những biện pháp điều trị bệnh hô hấp và phòng Covid-19 được nhiều chuyên gia khuyến cáo. Biện pháp đơn giản nhưng không phải người bệnh nào cũng đang sử dụng đúng cách.

Các xịt mũi trên thị trường hiện nay thường giúp điều trị các vấn đề ở mũi và vệ sinh mũi hằng ngày. Các loại thuốc này có thể là thuốc co mạch xịt trong những giai đoạn viêm cấp hoặc thuốc kháng viêm xịt để chống dị ứng, điều trị viêm mũi xoang mãn tính và các dung dịch muối ưu trương hoặc đẳng trương để vệ sinh mũi.

Mũi là nơi tiếp nhận không khí đầu tiên khi hít vào hoặc thở ra. Cấu tạo của mũi bao gồm các lớp niêm mạc rất mỏng, giàu mạng lưới mao mạch và các tế bào lông chuyển góp phần ngăn chặn và giảm thiểu các mầm bệnh và chất bẩn đi vào cơ thể, đồng thời giữ ẩm và làm sạch không khí đi vào phổi. Tuy nhiên, đây cũng chính là nơi cư trú và sinh sôi của virus một khi chúng đã vào được cửa ngõ đầu tiên. 

Theo ThS.BS CKI NGUYỄN TRƯƠNG KHƯƠNG - Giám đốc chuyên môn - Trưởng khoa Tai-Mũi-Họng - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Nam Sài Gòn cho biết: Việc xịt mũi giúp ngăn virus xâm nhập vào vùng hầu họng, hỗ trợ phòng lây nhiễm tuy nhiên nhiều người bệnh chưa được hướng dẫn cụ thể cách xịt mũi đúng cách, điều này góp phần làm cho kết quả điều trị không như mong muốn.

Các bước sử dụng xịt mũi đúng cách: 

Su_dung_xit_mui_dung_cach
  • Bước thứ nhất: Rửa tay sạch, khô ráo, sau đó lắc đều chai thuốc nhiều lần trước khi xịt.
  • Bước thứ hai: Có thể đứng hoặc ngồi rồi hơi cúi người về phía trước và nhìn xuống, đồng thời hỉ nhẹ dịch mũi trong hố mũi ra ngoài nếu có.
  • Bước thứ ba: Cầm bình xịt mũi bằng tay phải khi xịt vào mũi trái và cầm bình xịt mũi bằng tay trái nếu xịt vào hố mũi bên phải, để đảm bảo hướng bình xịt mũi là hướng vào thành ngoài của hố mũi và lên trên.

Chú ý: Đầu của chai thuốc phải lọt vào trong lỗ mũi. Không nên hít mạnh khi xịt và sau khi xịt, vì làm như thế có thể khiến thuốc chạy thẳng xuống họng, không đọng lại trong mũi để phát huy tác dụng như mong muốn.

Khi cần thăm khám tư vấn trực tiếp tại chuyên khoa Tai Mũi Họng, đặt lịch với Ths.Bs.CKI Nguyễn Trương Khương. Quý khách có thể liên hệ Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Nam Sài Gòn hoặc đăng ký khám trực tuyến TẠI ĐÂY

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Nam Sài Gòn

  • share1
  • zalo
  • share3