HOTLINE

4 LOẠI THỰC PHẨM GIÚP KIỂM SOÁT CÂN NẶNG LẤY LẠI VÓC DÁNG SAU TẾT

Kỳ nghỉ Tết dài kết hợp với thực đơn nhiều chất béo với những chiếc bánh chưng bánh tét, nồi thịt kho béo ngậy cùng khay bánh mứt ,....Bạn đang phải đối mặt với số cân nặng vượt quá kiểm soát. Vậy còn chần chừ gì mà không đọc ngay những mẹo nhỏ để nhanh chóng lấy lại vóc dáng thon thả, khoẻ mạnh nhanh chóng nào!

 

 

Duy trì chế độ giảm tinh bột lâu dài 

Tinh bột là một loại carbohydrate phức tạp trải qua quá trình tiêu hóa, cuối cùng phân hủy thành glucose - là nguồn cung cấp năng lượng chính cho tất cả các chức năng trong cơ thể, đặc biệt là đối với các hoạt động của não bộ và hệ thần kinh. Do đó, vai trò của tinh bột đối với cơ thể chính là cực kì quan trọng, đặc biệt là việc cung cấp năng lượng cho các hoạt động sống của cơ thể.

Hầu hết các loại vitamin này đều có trong các loại thực phẩm chứa tinh bột, do đó khi cắt giảm hoặc loại bỏ tinh bột trong chế độ ăn uống hàng ngày sẽ khiến nguồn cung cấp vitamin B bị hạn chế, dẫn đến tình trạng rối loạn chuyển hóa. Ngoài ra, nếu bạn thực hiện chế độ ăn kiêng không tinh bột kéo dài có thể làm thiếu hụt các khoáng chất thiết yếu cho cơ thể, thậm chí làm phức tạp hoặc cản trở quá trình điều trị đối với một số bệnh mãn tính nhất định.

Tuy nhiên, trong quá trình giảm cân, các chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn hạn chế sử dụng tinh bột đã qua tinh chế, chẳng hạn như gạo trắng, mì ống trắng, bánh mì trắng và ngũ cốc ít chất xơ. Vậy nên thay vào đó, bạn có thể lựa chọn dung nạp tinh bột từ lúa mạch, mì ống-bánh mì bằng lúa mì nguyên hạt, yến mạch, hạt quinoa, khoai lang, khoai tây và các loại đậu,..

 

Ăn nhiều loại rau xanh, trái cây

Một chế độ ăn uống dinh dưỡng và khoa học mà bác sĩ thường khuyên chúng ta không thể thiếu rau, củ, quả. Rau củ quả rất giàu vitamin, chất khoáng và chất xơ, ngoài ra rau củ quả còn có nhiều tác dụng chăm sóc sức khỏe, nâng cao thể chất.
 

Tuy rau củ tốt cho sức khỏe nhưng có nhiều loại củ quả không dễ để tiêu hóa, như chất xơ thô trong cần tây và đậu có thể trở thành gánh nặng cho hệ tiêu hóa. Rau củ quả cần được bảo quản trong các hộp bảo quản thực phẩm riêng biệt theo từng loại tránh tình trạng nhiễm chéo vi khuẩn dẫn đến hư hỏng. 

 

Một số chất dinh dưỡng có thể bị thất thoát trong quá trình xào nấu nhiệt độ cao và hương vị món ăn có thể thay đổi, đồng thời làm vitamin trong rau biến chất nhanh chóng. Để hạn chế điều này, bạn nên đưa vào bữa ăn trong tuần các món rau, củ, quả, trộn thành salad, luộc nhanh ở nhiệt độ vừa phải - trung bình, hoặc bật bếp to lửa và xào thật nhanh nếu muốn ăn xào. Nhưng hãy lưu ý vì nghiên cứu cho thấy lượng vitamin C có thể sẽ giảm tới 60% nếu xào rau quá 10 phút. 

 

Sử dụng protein đúng cách mới có thể giảm cân

Chất đạm không chỉ đóng vai trò sản sinh tế bào mà còn có thể tác động rất lớn đến tỷ lệ phần trăm mỡ trong cơ thể. Thông qua việc nạp một lượng lớn chất đạm sẽ giúp cơ thể tiêu hao nhiều năng lượng để chuyển hoá protein, giúp đốt cháy calo. Ngoài ra, vì cơ bắp có tác dụng trong việc đốt cháy nhiều calo hơn các phần khác nên việc bổ sung protein để tăng cơ sẽ khiến lượng calo bị tiêu thụ nhiều hơn, giúp giảm cân và giữ dáng.

  

Chế độ giàu đạm sẽ cảm thấy no lâu hơn, hạn chế được sự thèm ăn, từ đó kiểm soát được lượng calo nạp vào cơ thể.
 

Khi ăn thực phẩm, protein bị phân hủy thành các axit amin. Protein và axit amin được sử dụng cho hầu hết mọi quá trình trao đổi chất trong cơ thể. Tuy nhiên, nguồn protein chứa các loại axit amin khác nhau.

  • Protein động vật: thường chứa tất cả cả các axit amin mà cơ thể cần, thường có trong thịt, cá, trứng, sữa, ức gà… 
  • Protein thực vật: chỉ chứa một số ít axit amin nhất định, Một số báo cáo cho rằng protein đậu nành là axit amin hoàn chỉnh. Ngoài ra các loại đậu, yến mạch, đậu lăng và các loại hạt, … là protein không đầy đủ vì nó thiếu một hoặc nhiều axit amin thiết yếu mà cơ thể bạn cần.

     

Để sức khỏe tối ưu, cung cấp đủ lượng protein để tăng cơ bắp, chế độ ăn ít thịt chế biến thường được ủng hộ hơn hẳn, kết hợp chế độ ăn giàu protein thực vật và động vật như thịt từ động vật ăn cỏ, cá, thịt gia cầm, trứng và sữa. Vì protein trong thực vật thường không có chất lượng cao, nên người ăn chay và thuần chay nên ăn đa dạng nhiều loại thực phẩm để có thể cung cấp đầy đủ các axit amin mà cơ thể cần. Đối với người ăn thịt, việc cân bằng giữa thực phẩm động vật và thực vật là rất quan trọng.

 

Ưu tiên chất béo lành mạnh, giảm thiểu chất béo không lành mạnh

Điều quan trọng khi tiêu thụ chất béo để đạt được những lợi ích như mong muốn là biết sự khác biệt giữa chất béo lành mạnh và chất béo không lành mạnh, chúng hoạt động như thế nào trong cơ thể chúng ta. Có hai loại chất béo lành mạnh chính được coi là có lợi: chất béo không bão hòa đơn và chất béo không bão hòa đa.

‘Chất béo không bão hòa đa bao gồm axit béo omega-3 và axit béo omega-6 và là chất béo thiết yếu; có nghĩa là chúng cần thiết cho các chức năng bình thường của cơ thể, nhưng phải đến từ chế độ ăn uống vì cơ thể chúng ta không thể tạo ra chúng’.

Chất béo không lành mạnh nên tránh là chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa. Với một lượng cao, chất béo bão hòa có thể làm tăng cholesterol và dẫn đến tắc nghẽn động mạch. Mặc dù chất béo bão hòa có thể được sử dụng với một lượng nhỏ, nhưng chất béo chuyển hóa nên được loại bỏ hoàn toàn khỏi chế độ ăn uống. 

 

Dưới đây là những loại thực phẩm tốt giúp bạn hấp thụ chất béo lành mạnh:

  • Bơ có chứa khoảng 20 loại vitamin và khoáng chất, cộng với một lượng lớn chất béo không bão hòa đơn (5 gam mỗi khẩu phần). Bơ không chỉ có khả năng giúp giữ lượng đường trong máu và lượng insulin ổn định mà còn tăng cảm giác no, giúp quản lý sự thèm ăn, cũng như là một loại thực phẩm bổ sung ngon miệng cho bất kỳ bữa ăn chính hoặc bữa ăn nhẹ nào.
  • Đậu phộng chứa nhiều protein hơn bất kỳ loại hạt nào khác, với 7 gam mỗi khẩu phần, hơn 30 loại vitamin và khoáng chất thiết yếu, và giàu chất béo không bão hòa đơn và không bão hòa đa. Các gói đậu phộng dễ bỏ vào túi xách của bạn hoặc để trong xe, có thể kết hợp với táo để có một bữa ăn nhẹ bổ dưỡng  và tốt cho sức khỏe.
  • Dầu ô liu là một trong những chất béo được đánh giá cao trong việc giảm cân và đã được chứng minh là có khả năng chống lại các bệnh tật như bệnh tim, tiểu đường, sa sút trí tuệ, huyết áp cao, béo phì và kháng insulin.
  • Cá là một nguồn cung cấp chất béo omega-3 siêu lành mạnh, đặc biệt là cá hồi. Ngoài việc giúp kiểm soát cân nặng, cải thiện tâm trạng, chất béo omega-3 cũng giúp giảm viêm mãn tính, có thể là nguyên nhân gây ra bệnh tim, đau khớp,...
 

Ngoài ra, cần bổ sung lượng nước đủ cho cơ thể, duy trì thói quen, lối sống lành mạnh như: tập thể dục thường xuyên, ăn đủ bữa, ngủ đủ giấc 8 giờ/ngày, hạn chế sử dụng các chất kích thích và đồ uống có cồn sẽ giúp cơ thể khoẻ mạnh hơn, giúp bạn tự tin hơn sau kì nghỉ Tết. 

 

 

 

 
  • share1
  • zalo
  • share3