HOTLINE

CHỦ QUAN VỚI LÃNG TAI, NGƯỜI BỆNH KHÔNG THỂ ĐỨNG NGỒI DO KHỐI U NÃO

Khởi phát với những cơn ù tai, người bệnh dần mất thính lựcđiếc hoàn toàn tai trái. Cho rằng đây là căn bệnh do tuổi già nên người bệnh chủ quan không thăm khám. Tuy nhiên, đây lại là dấu hiệu điển hình của “U dây thần kinh số 8” hay còn gọi là u dây thần kinh tiền đình ốc tai. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, qua thời gian khối u lớn dần và chèn ép các dây thần kinh lân cận có thể gây nên tình trạng liệt nửa mặt, khó nói, khó nuốt hay nặng hơn có thể gây liệt, hôn mê, thậm chí là tử vong.

Sau 4 năm sinh hoạt với một bên tai mất thính lực hoàn toàn, gần đây người bệnh xuất hiện triệu chứng chóng mặt, xây xẩm, cho đến khi không thể đứng và ngồi mới nhập viện điều trị. Qua thăm khám, BS.CKII Lê Trọng Nghĩa - Phó trưởng khoa Ngoại thần kinh - Cột sống, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Nam Sài Gòn cho biết, người bệnh bị u dây thần kinh số 8 dẫn đến điếc tai nhiều năm và chóng mặt nhiều, không ngồi hay đi lại được. Tình trạng chóng mặt và rối loạn vận động của người bệnh có thể phục hồi sau phẫu thuật lấy khối u, đáng tiếc thính lực do tổn thương trong thời gian dài, tính bằng năm nên không thể phục hồi được. Tuy nhiên, khối u này nằm ở vị trí khó, nguy hiểm và một trong những tai biến thường gặp là liệt mặt (do dây thần kinh mặt nằm ngay trong vỏ bao khối u). Do đó, bên cạnh kinh nghiệm và kỹ năng của bác sĩ, sự hỗ trợ của các trang bị hiện đại cũng đóng vai trò hết sức quan trọng đối với ca phẫu thuật. Trong ca mổ trên, bác sĩ đã ứng dụng cùng lúc nhiều hệ thống như kính vi phẫu giúp phóng đại hình ảnh trong mổ lên gấp nhiều lần, máy đánh tan u bằng sóng siêu âm có thể lấy u nhưng hạn chế thương tổn phần não lân cận, đặc biệt là máy thăm dò dây thần kinh trong mổ (NIM) giúp phát hiện sớm vị trí của dây thần kinh nhờ đó bác sĩ có thể bảo tồn được dây thần kinh trong lúc mổ, do đó ca phẫu thuật không những lấy được gần hết u mà còn không để lại di chứng gì cho người bệnh.

5 ngày sau xuất viện, quay trở lại tái khám người bệnh hết chóng mặt, có thể tự ngồi được, và đi lại có sự hỗ trợ của người nhà. Sau mổ 20 ngày, khả năng vận động của người bệnh đã hồi phục, có thể tự đứng lên và đi lại.

Chia sẻ thêm về bệnh lý, bác sĩ Nghĩa cho biết: Thông thường “U dây thần kinh số 8” là một loại khối u lành tính, loại u này chiếm khoảng 8-10% tổng số u trong não. Với đặc tính bệnh lý tiến triển chậm nên người bệnh thường bỏ qua những triệu chứng ban đầu dẫn đến nhiều trường hợp mất đi thính lực, rất đáng tiếc. Do đó, khi có những biểu hiện như ù tai, thính lực giảm dần, hội chứng tiền đình (chóng mặt, mất thăng bằng, đi lảo đảo…) người bệnh cần đến các cơ sở y tế để được thăm khám, điều trị kịp thời. Tránh để bệnh diễn tiến quá lâu gây ra những hậu quả nặng nề không thể hồi phục được.

Để nhận được tư vấn và thăm khám tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Nam Sài Gòn, quý khách có thể đặt hẹn qua hotline 1800 67 67 hoặc 0901 838 115. An tâm hơn về chi phí với việc áp dụng bảo hiểm y tế và bảo hiểm sức khỏe (bảo hiểm tư nhân) tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Nam Sài Gòn.

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Nam Sài Gòn

• zalo