KHI NÀO CẦN PHẪU THUẬT CẮT TÚI MẬT?

Sỏi túi mật là bệnh lý tiêu hóa thường được phát hiện tình cờ, đáng lo ngại hơn, sỏi mật thường không có triệu chứng rõ ràng, chỉ khi sỏi di chuyển gây tắc nghẽn mới biểu hiện đau đớn dữ dội.

Vậy sỏi túi mật khi nào cần được phẫu thuật, cùng tìm hiểu qua bài viết của Ths.BS.CKI Nguyễn Trung Đương - Phó Trưởng khoa Ngoại Tổng hợp - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Nam Sài Gòn.

Nguyên nhân gây sỏi túi mật?

Sỏi mật được hình thành do sự mất cân bằng giữa các thành phần bên trong túi mật và ứ đọng dịch mật kéo dài. Trong đó chủ yếu là do chế độ ăn uống quá nhiều cholesterol, thừa cân béo phì, phụ nữ ngoài 40 tuổi, ít vận động. Ở giai đoạn đầu, sỏi mật xuất hiện với kích thước nhỏ và thường không có triệu chứng, sau đó chúng phát triển nhanh chóng cả về kích thước và số lượng.

Sỏi túi mật khi nào cần phẫu thuật?

Không phải tất cả người bệnh khi gặp sỏi túi mật đều cần phẫu thuật. Khi sỏi còn nhỏ và chưa có biến chứng có thể theo dõi định kỳ. Khi sỏi chiếm 2/3 diện tích túi mật thì phẫu thuật cắt túi mật là giải pháp tối ưu được chỉ định để điều trị cho người bệnh. Ths.BS.CKI Nguyễn Trung Đương cho biết.

Việc phẫu thuật sỏi túi mật phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm:

• Triệu chứng:

Có triệu chứng như đau bụng âm ỉ hạ sườn phải, buồn nôn, nôn, sốt cao, vàng da,... do sỏi di chuyển gây tắc nghẽn.

Không triệu chứng: Phát hiện tình cờ khi đi khám sức khỏe.

• Kích thước sỏi:

Sỏi lớn: > 2cm, có nguy cơ cao gây biến chứng.

Sỏi nhỏ: < 1cm, có thể theo dõi định kỳ.

• Vị trí sỏi:

Sỏi túi mật: Cần phẫu thuật cắt bỏ.

Sỏi ống mật chủ: Cần phẫu thuật lấy sỏi.

Vị trí đau hạ sườn phải cần chú ý với bệnh lý sỏi túi mật

Trong một số trường hợp sau đây, phẫu thuật là phương pháp tối ưu giúp điều trị người bệnh bị sỏi túi mật:

• Sỏi có kích thước lớn với đường kính 12 – 14mm, thường xuyên gây đau quặn bụng, sốt.
  • Sỏi gan ứ đọng gây tắc đường dẫn mật.
  • Sỏi mắc kẹt ở cổ túi mật kèm theo triệu chứng của viêm túi mật cấp.
  • Sỏi mật gây viêm đường mật cấp tính, viêm tụy cấp.

Nội soi cắt túi mật - Phương pháp giúp điều trị dứt điểm sỏi túi mật

Đa phần các ca phẫu thuật cắt túi mật hiện nay được thực hiện bằng phương pháp nội soi, giúp giảm đau và phục hồi nhanh hơn so với mổ hở.

Nội soi cắt túi mật - Phương pháp điều trị sỏi túi mật

Bằng phương pháp nội soi, các bác sĩ khoa Ngoại Tổng hợp - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Nam Sài Gòn đã thực hiện cắt bỏ túi mật điều trị thành công cho nhiều trường hợp sỏi túi mật. Phẫu thuật cắt túi mật nội soi là phương pháp an toàn điều trị cho người bệnh bị sỏi túi mật.

Trường hợp sau đây là một ví dụ cho biết khi nào cần phẫu thuật cắt túi mật.

Thường xuyên đau bụng âm ỉ hạ sườn phải, ăn uống khó tiêu, người bệnh M.C (54 tuổi, quốc tịch Campuchia) đến thăm khám tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Nam Sài Gòn với chẩn đoán sỏi túi mật.

Sau khi thăm khám, thực hiện các chỉ định cận lâm sàng và chẩn đoán hình ảnh, kết quả siêu âm ổ bụng cho thấy có nhiều sỏi trong túi mật với đường kính 12mm di chuyển khi thay đổi tư thế. Các bác sĩ Ngoại Tổng hợp đã thống nhất tiến hành phẫu thuật nội soi cắt túi mật cho người bệnh sau khi đã thăm khám rất kỹ lưỡng.

Ca phẫu thuật diễn ra khoảng 60 phút với sự phối hợp nhịp nhàng giữa các bác sĩ chuyên khoa Ngoại Tổng hợp cùng các bác sĩ Gây mê với vết mổ nhỏ vùng bụng, mang tính thẩm mỹ cao. Túi mật chứa đầy sỏi của người bệnh được cắt bỏ thành công.

Sỏi được lấy ra từ túi mật của người bệnh

Ths.BS.CKI Nguyễn Trung Đương - Phó Trưởng khoa Ngoại Tổng hợp - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Nam Sài Gòn cho biết: phương pháp phẫu thuật cắt túi mật qua nội soi ổ bụng là một phẫu thuật phổ biến của khoa Ngoại Tổng hợp. So với phương pháp mổ hở truyền thống, phẫu thuật cắt túi mật nội soi mang lại nhiều ưu điểm vượt trội, bao gồm vết mổ nhỏ chỉ khoảng 0,3 – 1cm trên ổ bụng, ít đau sau mổ, hồi phục nhanh và thẩm mỹ, giúp người bệnh an tâm hơn khi điều trị. Người bệnh sẽ được về nhà sau 2 – 3 ngày phẫu thuật và có thể hồi phục hoàn toàn sau khoảng 3 – 4 tuần tùy thuộc vào thể trạng sức khỏe.

Khi xuất hiện các dấu hiệu như sốt run, vàng da, đau ở hạ sườn phải, người bệnh cần đến thăm khám tại các cơ sở y tế uy tín để được chẩn đoán và điều trị kịp thời khi sỏi túi mật chưa có biến chứng.

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Nam Sài Gòn có áp dụng Bảo hiểm y tế và Bảo hiểm sức khỏe.

Chuyên gia

NGUYỄN TRUNG ĐƯƠNG