NHỮNG LƯU Ý SAU KHI PHẪU THUẬT ĐỤC THỦY TINH THỂ - PHACO

Phaco là phương pháp phẫu thuật điều trị đục thủy tinh thế đang rất phổ biến, bằng cách tán nhuyễn thủy tinh thể tự nhiên đã bị đục bằng sóng siêu âm tần suất cao rồi hút hết phần nhân này qua vết mổ nhỏ, sau đó thay thế một thủy tinh thể nhân tạo để phục hồi thị lực.

Vậy sau quá trình phẫu thuật người bệnh cần lưu ý những gì để có thể mang lại kết quả tốt? Mời bạn đọc chia sẻ từ BS.CKI Lê Đức Quốc - Khoa mắt - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Nam Sài Gòn.

1. ️Dành thời gian nằm nghỉ và hạn chế sử dụng máy tính, điện thoại để mắt được nghỉ ngơi
  2. Người bệnh sẽ được dùng gạc băng lại mắt sau phẫu thuật và sau 4-6h là có thể tháo gạc
  3. Giữ mắt luôn sạch sẽ, rửa tay kỹ trước khi vệ sinh vùng mắt hay chạm lên mắt
  4. Không dụi mắt mà nên dùng khăn hoặc giấy mềm thấm vùng mắt bị khó chịu (ngứa, chảy nước mắt)
  5. Tránh nước vào mắt trong vòng 3 ngày đầu tiên
  6. Cố gắng hạn chế việc cúi xuống, bê vác vật nặng hay tập thể dục mạnh trong những ngày đầu sau phẫu thuật
  7. Tránh lái xe cho đến khi cảm thấy thị lực dần trở lại bình thường.
  8. Đeo kính bảo vệ sau phẫu thuật trong 3 ngày đầu, đeo kính mát mỗi khi ra đường
  9. Làm việc nhẹ, đọc sách, sử dụng thiết bị điện tử bình thường 1 ngày sau mổ
  10. Nhỏ mắt theo đúng chỉ dẫn của cán bộ y tế và tái khám theo đúng lịch hẹn của bác sĩ

Cần đi tái khám đầy đủ, định kỳ 1 ngày, 1 tuần, 1 tháng và 3 tháng sau mổ hoặc theo hẹn của bác sĩ.