PHÂN BIỆT VIÊM TAI GIỮA VÀ VIÊM ỐNG TAI NGOÀI

Tai là bộ phận vô cùng quan trọng và dễ bị tổn thương nhưng mọi người thường có tâm lý chủ quan và không chú ý đến nhiều bất thường vùng tai. Đau tai, đau đầu hoặc giảm thính lực tạm thời là những dấu hiệu ban đầu của bệnh viêm tai. Trong đó viêm tai ngoài và viêm tai giữa là hai bệnh thường gặp với khá nhiều triệu chứng giống nhau, rất dễ nhầm lẫn.

Cùng Ths.Bs.CKI Nguyễn Trương Khương, Giám đốc chuyên môn, Trưởng khoa Tai Mũi Họng, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Nam Sài Gòn phân biệt viêm tai ngoài và viêm tai giữa qua bài viết sau:

phan_biet_viem_tai_01

Viêm tai ngoài:

Viêm ống tai ngoài là tình trạng viêm nhiễm của lỗ tai ngoài và ống tai ngoài. Ống tai ngoài là phần kéo dài từ lỗ tai vào đến màng nhĩ. Viêm tai ngoài gây triệu chứng ngứa, đau tai và nghe kém nếu ống tai bị sưng lên

Nếu bạn bị viêm ống tai ngoài thì khi kéo vành tai hoặc nằm đè lên bên tai bệnh sẽ có cảm giác đau. Và tình trạng đau tai có thể lan ra xung quanh đôi khi làm bạn đau cả nửa đầu phía bên tai bệnh.

Tình trạng này rất dễ dàng chẩn đoán, vì khi khám bác sĩ sẽ thấy da ống tai sưng đỏ đôi khi bít cả lỗ tai ngoài, hoặc một mụt nhọt trong da ống tai ngoài nếu có trong trường hợp nhọt ống tai.

Điều trị bệnh:

Bệnh thường khỏi sau 3 - 5 ngày điều trị kháng sinh, kháng viêm và giảm đau đúng cách.

Viêm tai giữa:

Viêm tai giữa là loại viêm tai phổ biến. Đây là bệnh nhiễm trùng khoang phía sau của màng nhĩ, được kết nối với cổ họng bằng vòi Eustachian.

Nếu bạn bị viêm tai giữa thanh dịch, hoặc bị tắc vòi nhĩ thì thường sẽ có cảm giác đau sâu trong tai, không đau khi kéo hoặc ấn vào vành tai, đi kèm triệu chứng nghe kém, ù tai

Để chẩn đoán chính xác sau khi nội soi kỹ mũi, vòm mũi họng và hai tai bạn cần được đo nhĩ lượng đồ và thính lực đồ.

Điều trị bệnh:

Việc điều trị khó khăn hơn, đôi khi kéo dài hàng tháng, nếu sau điều trị nội khoa tích cực mà sức nghe không cải thiện, các xét nghiệm gián tiếp chứng minh vẫn còn dịch trong tai giữa thì bệnh nhân cần được đặt một ống thông nhĩ để giúp cân bằng áp lực của tai giữa và bên ngoài giúp tai giữa mau chóng hết dịch và sức nghe hồi phục.

Hầu hết các bệnh nhiễm trùng tai thường không gây ra các biến chứng lâu dài. Tuy nhiên vì hệ thống Tai Mũi Họng là một tổ hợp hoàn chỉnh và có liên kết với nhau nên việc viêm tai dù ngoài hay trong đều dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm. Vì vậy thăm khám sức khỏe thường xuyên, kịp thời, lý tưởng nhất ở những cơ sở y tế có đầy đủ máy nội soi Tai Mũi Họng, phòng đo thính lực. Khi thấy bất thường ở vùng tai hãy đi khám bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị đúng cách.