Phẫu thuật đoạn nhũ cho người bệnh ung thư vú di căn

Ung thư vú là bệnh ung thư phổ biến, đồng thời là nguyên nhân chính gây tử vong do ung thư ở phụ nữ. Việt Nam là nước có tỷ lệ ung thư vú cao. Việc sàng lọc đã giúp phát hiện sớm ung thư vú, đem lại cơ hội điều trị thành công cao hơn cho người bệnh, qua đó làm giảm đáng kể tỷ lệ tử vong.

Phẫu thuật đoạn nhũ cho người bệnh ung thư vú di căn

Bà M. 65 tuổi, ở TP Thủ Đức đến thăm khám sức khỏe tình cờ phát hiện khối u vú trái kích thước khoảng 2x3cm nghi ung thư và bắt buộc cần sinh thiết chẩn đoán và điều trị thích hợp. Người bệnh đã được làm sinh thiết lõi kim nhận kết quả: Ung thư biểu mô vú (Carcinoma) cần phẫu thuật đoạn nhũ và triệt căn ung thư.

Ths.BS.CKI Mai Văn Dũng cho biết: Ung thư vú ở giai đoạn sớm, điều trị bằng phẫu thuật là lựa chọn đầu tiên. Có hai lựa chọn phẫu thuật cho hiệu quả điều trị tương đương nhau. Thứ nhất là phẫu thuật bảo tồn - cắt bỏ toàn bộ khối u ác tính ở vú và các mô khỏe mạnh xung quanh mà vẫn giữ được vẻ đẹp thẩm mỹ của vú ở mức chấp nhận được. Sau khi cắt bỏ khối u ác tính, bệnh nhân sẽ được chỉ định xạ trị để tiêu diệt toàn bộ những tế bào ung thư còn sót lại. Loại thứ hai là phẫu thuật đoạn nhũ - cắt bỏ toàn bộ vú và nạo hạch nách. Phẫu thuật đoạn nhũ và nạo vét hạch được xem là tiêu chuẩn vàng trong điều trị tận gốc ung thư vú, giúp giảm tái phát và kéo dài thời gian sống.

Ê kíp phẫu thuật khoa Ngoại Tổng hợp với sự tham gia của Ths.BS.CKI Nguyễn Trung Đương - Phó Trưởng khoa Ngoại Tổng hợp, Ths.BS.CKI Mai Văn Dũng cùng ekip các bác sĩ gây mê hồi sức đã thành công cắt bỏ khối u kích thước khoảng 4x4cm xâm lấn cơ sau gần 3 giờ phẫu thuật. Người bệnh được phẫu thuật cắt bỏ khối u và triệt căn ung thư theo phương pháp Patey kèm nạo vét hạch nách trái tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Nam Sài Gòn. Trong quá trình đoạn nhũ, các bác sĩ đã thành công bảo tồn toàn bộ các bó mạch thần kinh quan trọng như dây thần kinh ngực dài, dây thần kinh lưng, dây thần kinh liên sườn cánh tay. Điều này vô cùng quan trọng vì nếu không thể bảo toàn, người bệnh sẽ đối mặt với di chứng đau kéo dài sau phẫu thuật.

Bệnh phẩm được các bác sĩ khoa Ngoại Tổng hợp phẫu thuật

Sau phẫu thuật người bệnh được chăm sóc tích cực vết mổ và hướng dẫn tập vận động tay, vai trái. 4 ngày sau phẫu thuật, sức khỏe bà M. hồi phục nhanh và đã được xuất viện.

Nhân trường hợp này, các bác sĩ khuyến cáo việc thăm khám sức khỏe định kỳ đối với các chị em trên 40 tuổi trở đi. Bản thân hoặc gia đình có tiền sử mắc bệnh lý về vú, ung thư vú, buồng trứng nên đi khám hoặc chụp nhũ ảnh ít nhất mỗi năm 1 lần để tầm soát ung thư vú.

Nên đi khám hoặc chụp nhũ ảnh ít nhất mỗi năm 1 lần để tầm soát ung thư vú

Trong điều trị ung thư vú, phẫu thuật đoạn nhũ mang lại hiệu quả điều trị cao khi phát hiện ung thư vú ở giai đoạn sớm. Bên cạnh đó cần kết hợp cùng với các phương pháp khác như hoá trị, xạ trị, nội tiết, tạo hình thẩm mỹ, tâm lý liệu pháp và phục hồi chức năng.

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Nam Sài Gòn có áp dụng Bảo hiểm y tế  Bảo hiểm sức khỏe.

Chuyên gia

NGUYỄN TRUNG ĐƯƠNG