Phẫu thuật nội soi điều trị ung thư đại trực tràng – Phương pháp xâm lấn tối thiểu hiệu quả cao

Bài viết được tham vấn chuyên môn bởi Ths.Bs Nguyễn Vũ Quang - Khoa Ngoại Tổng hợp - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Nam Sài Gòn.

Ung thư đại trực tràng là một bệnh lý ác tính thường gặp và cũng là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trong các loại ung thư. Tại Việt Nam, có khoảng 32.000 người mắc ung thư đại trực tràng với khoảng 14.000 trường hợp mới mắc mỗi năm, xuất độ đứng thứ 2 ở nữ, thứ 4 ở nam, tỉ lệ tử vong do ung thư trực tràng và đại tràng lần lượt xếp thứ 6 và 8 trong các loại ung thư (Theo GLOBOCAN 2018). Có thể thấy ngày càng nhiều người Việt mắc căn bệnh này hơn. Tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Nam Sài Gòn mỗi tuần tiếp nhận và phẫu thuật thành công cho hàng chục ca ung thư đại trực tràng.

Ekip các Bác sĩ khoa Ngoại tổng hợp phẫu thuật nội soi tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Nam Sài Gòn

Một trường hợp ung thư trực tràng điển hình được tiếp nhận và điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Nam Sài Gòn.

Người bệnh nam T.T.B 55 tuổi, đi khám vì triệu chứng đi cầu ra máu. Khoảng 1 tháng nay người bệnh đi cầu có máu nhầy đỏ lẫn trong phân, gần đây người bệnh ăn uống kém, sụt 3 kg trong vòng 1 tháng. Người bệnh đến khám tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Nam Sài Gòn nội soi phát hiện u trực tràng, sinh thiết khối u ra kết quả ung thư. Người bệnh được chụp phim CT ngực, bụng chậu và MRI chậu để xác định giai đoạn trước khi phẫu thuật. Chẩn đoán sơ bộ Ung thư trực tràng giai đoạn III, chưa ghi nhận di căn xa và được lên lịch phẫu thuật.

Điều trị ung thư đại trực tràng là phương pháp điều trị nhiều loại thuốc và nhiều phương thức (so với đơn điều trị và chỉ sử dụng một phương pháp điều trị) trong đó phẫu thuật là trọng tâm, cùng với phẫu thuật là hóa trị, xạ trị, liệu pháp miễn dịch được chỉ định tùy theo giai đoạn bệnh. Phẫu thuật với nguyên tắc là đảm bảo lấy trọn khối u với diện cắt trên và dưới không còn tế bào ung thư, nạo vét hạch hệ thống. Ngày nay, phẫu thuật viên còn chú trọng bảo tồn thần kinh để hạn chế ảnh hưởng chức năng tiết niệu và sinh dục.

Phẫu thuật nội soi từ lâu đã thể hiện nhiều ưu điểm vượt trội so với mổ mở. Thay vì một đường mở bụng dài, phẫu thuật nội soi chỉ cần mở các lỗ nhỏ trên thành bụng và đưa thiết bị qua các lỗ này vào trong để tiến hành phẫu thuật. Các vị trí khoang sâu như vùng chậu, hố lách nơi bàn tay con người khó thao tác và khó quan sát thì các dụng cụ nội soi có thể luồn lách giúp thực hiện phẫu thuật tỉ mỉ và an toàn.

Người bệnh trên đã phát hiện ung thư ở giai đoạn III, được lựa chọn phương pháp tối ưu là Phẫu thuật nội soi cắt đoạn đại trực tràng kèm nạo vét hạch hệ thống. Năm lỗ nhỏ được mở trên thành bụng, camera nội soi quan sát trong ổ bụng ghi nhận khối u trực tràng kích thước 3x4cm chưa xâm lấn cơ quan xung quanh, chưa di căn các cơ quan trong ổ bụng. Tiến hành thắt mạch máu nuôi tận gốc, nạo vét hạch hệ thống, cắt trên dưới u với diện cắt an toàn đảm bảo không còn tế bào u và nối hai phần còn lại bằng máy. Bệnh phẩm sau đó được lấy ra qua một được mổ nhỏ ở giữa bụng. Sau mổ người bệnh hồi phục nhanh, có thể ngồi dậy và vận động tại giường ngay ngày hôm sau, trung tiện được vào ngày thứ hai và được cho ăn sớm sau mổ. Tình trạng người bệnh ổn định và được xuất viện sau 5 ngày.

Phẫu thuật nội soi ung thư đại trực tràng là phương pháp điều trị an toàn và hiệu quả giúp người bệnh:

• Ít đau.
  • Vết mổ nhỏ.
  • Phục hồi nhanh.
  • Giảm thiểu các biến chứng
  • Giảm thời gian nằm viện.

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Nam Sài Gòn - Địa chỉ khám chữa bệnh uy tín, được trang bị hệ thống máy móc trang thiết bị hiện đại và đội ngũ chuyên gia bác sĩ giàu kinh nghiệm, đã điều trị thành công rất nhiều ca bệnh ung thư đại trực tràng.

Để nhận thêm tư vấn trực tiếp tại, Quý khách có thể gọi qua HOTLINE 1800 67 67 hoặc đăng ký khám bệnh trực tuyến TẠI ĐÂY.

BỆNH VIỆN ĐA KHOA QUỐC TẾ NAM SÀI GÒN