PHÒNG TRÁNH BỆNH VIÊM GAN VÀ GAN NHIỄM MỠ TRONG DỊP TẾT

Viêm gan và gan nhiễm mỡ là hai bệnh lý khá phổ biến. Nếu không phát hiện và chữa trị kịp thời, bệnh sẽ gây ảnh hưởng đến chức năng gan và để lại nhiều biến chứng nghiêm trọng ảnh hưởng tới sức khỏe người bệnh như: xơ gan, suy gan, ung thư gan, lâu dần có thể dẫn đến tử vong.

Một trong những nguyên nhân dẫn đến viêm gan, gan nhiễm mỡ là chế độ ăn uống và sinh hoạt không lành mạnh. Đặc biệt trong dịp Tết, với tần suất tham gia các buổi tiệc, liên hoan tăng cao sẽ gây ảnh hưởng đến chức năng hoạt động của gan. Vậy làm thế nào để phòng tránh bệnh viêm gan và gan nhiễm mỡ trong thời điểm này, chúng ta cùng tìm hiểu qua bài chia sẻ của BS Hà Tấn Lộc - Khoa Nội Tổng hợp - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Nam Sài Gòn.

Thế nào là viêm gan, gan nhiễm mỡ?

Viêm gan và gan nhiễm mỡ đều là hai bệnh lý phổ biến. Lâu dần, bệnh sẽ làm giảm chức năng gan và gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm đến sức khỏe người bệnh.

Viêm gan: là tình trạng các tế bào mô gan bị viêm và tổn thương, làm suy giảm chức năng gan. Nó diễn ra một cách thầm lặng và không có biểu hiện rõ ở giai đoạn đầu, người bệnh chỉ thấy rõ triệu chứng khi bệnh trở nặng. Điều này dẫn đến người bệnh không thể phát hiện và điều trị bệnh kịp thời.

Gan nhiễm mỡ: là tình trạng chất béo tích tụ trong gan quá nhiều, lượng chất béo > 5% trọng lượng gan. Ở giai đoạn đầu, gan nhiễm mỡ được xem là bệnh lý lành tính. Tuy nhiên, nếu không được phát hiện và điều trị sớm, bệnh sẽ để lại nhiều biến chứng nghiêm trọng.

Những nguy cơ dẫn đến viêm gan, gan nhiễm mỡ trong dịp Tết

Uống nhiều rượu, bia:

Vào dịp Tết nhiều gia đình thường chúc nhau bằng rượu bia. Tuy nhiên uống nhiều rượu bia sẽ gây tổn thương chức năng gan vì trong rượu có chứa thành phần ethanol gây tăng NADH tại tế bào gan, kích thích tổng hợp chất béo, gây tăng tổng hợp triglycerid ở gan.

Gan bị tổn thương do rượu, bia thường trải qua các giai đoạn: gan nhiễm mỡ do rượu, viêm gan do rượu và cuối cùng là xơ gan, ung thư gan. Tình trạng này xảy ra khi các tế bào gan bị hoại tử do lạm dụng rượu bia trong thời gian dài. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, viêm gan do rượu sẽ phát triển thành xơ gan hoặc ung thư gan.

Ăn nhiều thức ăn có chứa hàm lượng cholesterol cao:

Nhiều gia đình thường chuẩn bị những món ăn truyền thống dự trữ vào ngày tết như: thịt heo, bánh chưng, bánh tét, và các món chiên xào. Những món ăn này chứa hàm lượng chất béo cao, dẫn đến tình trạng chất béo tích tụ nhiều trong cơ thể không chuyển hóa kịp thời gây ra bệnh gan nhiễm mỡ.

Thời gian ăn uống vào dịp Tết thường không điều độ cũng gây rối loạn sự cân bằng trong quá trình chuyển hóa chất béo. Đó là điều kiện phát sinh béo phì và gan nhiễm mỡ.

Người giảm cân đột ngột

Chị em phụ nữ đều có xu hướng giảm cân đón tết. Tuy nhiên, giảm cân đột ngột sẽ gây ra ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Vì sụt cân quá nhanh sẽ khiến cơ thể không tổng hợp được apolipoprotein làm cho triglyceride tích tụ trong gan, lâu ngày sẽ gây thừa mỡ trong gan.

Biến chứng của viêm gan và gan nhiễm mỡ

Viêm gan, gan nhiễm mỡ có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm như:

• Viêm gan nhiễm mỡ

Khi lượng chất béo lớn hơn 5% trọng lượng của gan sẽ làm cho chức năng của gan bị suy giảm. Tạo điều kiện thuận lợi cho các độc tố, vi rút, vi khuẩn, kí sinh trùng từ ruột và bên ngoài xâm nhập và gây bệnh viêm gan.

Viêm gan nhiễm mỡ sẽ khiến cho gan bị suy kiệt, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe có thể dẫn đến tử vong.

• Xơ gan

Xơ gan là biến chứng của gan nhiễm mỡ. Khi gan bị nhiễm mỡ sẽ làm cho các tế bào của gan hoạt động quá mức tạo ra các sợi xơ. Chất xơ ngày càng nhiều sẽ gây hoại tử các tế bào gan, làm biến đổi cấu trúc gan, hình thành các mô sẹo và làm cho gan bị chai cứng, không có khả năng hồi phục dẫn đến xơ gan.

• Ung thư gan

Biến chứng nguy hiểm chính là ung thư gan. Ung thư gan hình thành dựa trên sự phát triển của bệnh lý xơ gan do thoái hoá mỡ.

Phương pháp phòng ngừa viêm gan và gan nhiễm mỡ trong dịp Tết

Bảo vệ gan trước rượu, bia:

Uống ít và chậm với một lượng vừa đủ để cơ thể có thời gian xử lý lượng rượu bia nạp vào

Ăn lót dạ trước khi uống để hạn chế hấp thu rượu bia vào cơ thể

Không pha trộn nhiều loại rượu với nhau hay kết hợp rượu với các chất như đường, caffeine, natri…

Không uống rượu bia khi đang dùng thuốc

Sau khi uống rượu bia, cơ thể rất dễ rơi vào tình trạng mất nước, do đó cần bổ sung nước sau khi uống rượu bia, đặc biệt trong những trường hợp say xỉn.

Chế độ ăn uống hợp lý:

Thừa cân, béo phì cũng là 1 trong những nguyên nhân gây ra bệnh gan nhiễm mỡ, viêm gan. Chúng ta nên hạn chế sử dụng thực phẩm chứa nhiều chất béo bão hòa, thay vào đó là các chất béo không bão hòa như: dầu oliu, dầu cá hồi... Tăng cường ăn nhiều trái cây, rau xanh để bổ sung chất xơ, uống nhiều nước… để duy trì cân nặng. Bên cạnh đó, việc giảm cân để diện đồ Tết cũng cần lưu ý phải giảm cân từ từ, không nên đột ngột vì sẽ gây hại cho gan.

Luyện tập phù hợp:

Duy trì tập thể dục đều đặn ngay cả trong dịp Tết để nâng cao sức khỏe, ổn định cân nặng và vóc dáng.

Chuyên gia

HÀ TẤN LỘC
BS
HÀ TẤN LỘC