SUY GIÃN TĨNH MẠCH CHÂN - NGUY HIỂM HƠN CHÚNG TA NGHĨ

Bệnh suy giãn tĩnh mạch chi dưới diễn tiến âm thầm, có thể gây các biến chứng huyết khối tĩnh mạch nông và sâu gây đau, phù nề hai chi dưới. Bệnh thường gặp ở những người hay làm việc phải đứng hoặc ngồi tại chỗ quá lâu… Bệnh có nguy cơ cao ở người lớn tuổi, béo phì…  Nếu không được điều trị sớm, suy giãn tĩnh mạch chân có thể gây chảy máu, loét chân không lành… ảnh hưởng đến chất lượng sống người bệnh.

 

Suy giãn tĩnh mạch chân:

Suy giãn tĩnh mạch là tình trạng các tĩnh mạch sưng phồng, có thể nhìn thấy qua da. Chúng thường có màu xanh, phồng to và ngoằn ngoèo.

Việc ngồi hoặc đứng lâu ngày khiến cho đôi chân không hoạt động nhiều và người bệnh sẽ gặp cảm giác nặng chân, nhức mỏi, phù chân, tê dị cảm, kiến bò, chuột rút về ban đêm… Thậm chí, những trường hợp nặng hơn các rối loạn tưới máu nuôi dưỡng chân có thể dẫn đến các biến chứng như chàm da, loét chân không lành… khiến việc điều trị kéo dài và khó khăn hơn.

Bình thường, các tĩnh mạch ở chân đưa máu từ chân trở về tim. Các tĩnh mạch có van bên trong chúng để giúp máu chỉ di chuyển theo một hướng (về phía tim). Các van mở ra để máu chảy về tim và đóng lại để ngăn máu chảy ngược xuống chân. Bệnh tĩnh mạch có thể xảy ra khi các van bị hư hỏng hoặc hoạt động không tốt. Dòng trào ngược gây tăng áp lực trong lòng trục tĩnh mạch lớn, rồi truyền qua các tĩnh mạch nhỏ làm giãn cả tĩnh mạch lớn và nhỏ. Điều này làm cho máu tụ ở chân khi ngồi hoặc đứng trong thời gian dài dù không đi bộ.

 

 

Biểu hiện sớm của suy giãn tĩnh mạch chân:

 • Ở giai đoạn đầu, biểu hiện bệnh thường không rõ ràng và thoáng qua. 
 • Người bệnh có cảm giác nặng chân, có thể thấy giày dép chật hơn bình thường. 
 • Trường hợp nặng hơn, người bệnh có thể thấy chân dễ mỏi, phù nhẹ khi đứng lâu ngồi nhiều, cảm giác như bị kim châm hay kiến bò vùng cẳng chân, chuột rút vào ban đêm… 
 • Người bệnh cũng có thể nhìn thấy mạch máu nhỏ li ti trên bề mặt da như mạng nhện (spider vein) hay lớn hơn và sâu hơn như dạng lưới ở lớp dưới da.
 • Các biểu hiện trên có thể mất đi khi người bệnh nghỉ ngơi, các tĩnh mạch giãn chưa nhiều, lúc giãn lúc không nên người bệnh ít chú ý và dễ bỏ qua.
 • Vào giai đoạn tiến triển, chân người bệnh bắt đầu có biểu hiện phù ở mắt cá hay bàn chân. 
 • Vùng cẳng chân xuất hiện thay đổi màu sắc da, biểu hiện của loạn dưỡng do máu tĩnh mạch ứ lâu ngày. 
 • Các tĩnh mạch căng giãn gây cảm giác đau tức chân, máu thoát ra ngoài mạch gây phù chân. 
 • Hiện tượng này không mất đi khi nghỉ ngơi, trường hợp nặng hơn có thể thấy các búi tĩnh mạch nổi to rõ trên da thường xuyên, các mảng máu bầm trên da…
 • Khi giãn tĩnh mạch bước vào giai đoạn biến chứng, tĩnh mạch nông giãn to thành búi, bị viêm tạo huyết khối trong lòng. Kết hợp với tình trạng loét do thiểu dưỡng có thể tạo nên những ổ loét, nhiễm trùng…
 • Và dù có bất kỳ triệu chứng nào bất thường thì bạn nên được đi khám và tư vấn kịp thời.

 

 

Phương pháp điều trị suy giãn tĩnh mạch chân:

Tại khoa Nội Tổng hợp - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Nam Sài Gòn, việc thăm khám chẩn đoán giãn tĩnh mạch chân được thực hiện với trang thiết bị hiện đại, kết hợp phác đồ điều trị, áp dụng nhiều kỹ thuật cao trong điều trị như: Điều trị nội khoa, phẫu thuật hoặc laser hay sóng cao tần nội mạch nhằm loại bỏ tĩnh mạch nông bị bệnh… với thời gian nhanh chóng và an toàn giúp người bệnh thoát khỏi đau đớn và ngăn ngừa những biến chứng nguy hiểm.

 

 

Điều trị nội khoa: 

Khi phát hiện bệnh sớm thì người bệnh có thể điều trị Nội khoa bằng thuốc và vớ y tế nhằm bảo tồn suy giãn tĩnh mạch và không gây biến chứng.

Các loại thuốc làm tăng độ vững bền thành tĩnh mạch như Daflon, ginkgo biloba, rutin C giúp cải thiện triệu chứng và làm chậm quá trình tiến triển bệnh. Tùy theo tình hình diễn biến và triệu chứng của người bệnh, bác sĩ sẽ chỉ định từng loại thuốc phù hợp.

 

Phẫu thuật:

Bác sĩ có thể chỉ định phẫu thuật nếu các phương pháp điều trị khác không hiệu quả. Bác sĩ có thể loại bỏ hoặc phá hủy các tĩnh mạch bị tổn thương.

 

Laser nội mạch - Điều trị giãn tĩnh mạch không cần phẫu thuật:

Laser nội mạch là phương pháp điều trị tiên tiến sử dụng năng lượng laser để loại bỏ các tĩnh mạch bị bệnh từ bên trong mà không cần phẫu thuật.

Điều trị suy giãn tĩnh mạch chi dưới bằng laser với nguyên lý dùng nhiệt từ ánh sáng laser để làm xẹp tĩnh mạch, bác sĩ sẽ luồn sợi laser vào lòng tĩnh mạch bị giãn. Sau khi bật nguồn, tia laser được chiếu vào vị trí cần can thiệp và kéo từ từ ra khiến hai thành tĩnh mạch dính liền với nhau. Song song đó, quá trình gây tê kết hợp bơm nước xung quanh tĩnh mạch sẽ giúp giảm ảnh hưởng của tia laser lên các mô xung quanh, hạn chế làm bỏng mô cũng như tránh các biến chứng lên các dây thần kinh cảm giác.

Bệnh nhân giãn tĩnh mạch chi dưới nặng nên điều trị bằng phương pháp laser nội tĩnh mạch. Bởi vì quy trình thực hiện nhanh chóng, ít xâm lấn và ít biến chứng. Thời gian điều trị ngắn, bệnh nhân có thể xuất viện trong ngày. Ngoài ra thời gian phục hồi nhanh, bệnh nhân có thể đi lại ngay sau phẫu thuật. Đây là phương pháp có tỉ lệ thành công và tính thẩm mỹ cao nhất.

 

Suy giãn tĩnh mạch có thể được điều trị hiệu quả nếu phát hiện ở giai đoạn sớm khi bệnh còn nhẹ.

 

Để nhận thêm tư vấn về bệnh giãn tĩnh mạch chân và đặt lịch thăm khám tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Nam Sài Gòn, Quý khách vui lòng gọi đến HOTLINE 1800 67 67 hoặc đăng ký khám bệnh trực tuyến TẠI ĐÂY

 

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Nam Sài Gòn

 • share1
 • zalo
 • share3