Thoát vị bẹn ở người cao tuổi nguy hiểm như thế nào?

Thoát vị bẹn là bệnh lý thường gặp ở người lớn tuổi do thành bụng bị yếu khi về già dẫn đến các tạng thoát ra theo lỗ tự nhiên và chỗ yếu, nếu không được chữa trị trong thời gian dài có thể dẫn đến biến chứng khối thoát vị bị kẹt hoặc nguy hiểm hơn là bị nghẹt sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng người bệnh.

Hiện nay, phẫu thuật là phương pháp chính để điều trị thoát vị bẹn, tuy nhiên người bệnh vẫn có khả năng tái phát căn bệnh này do nhiều nguyên nhân. Vì vậy, khi xuất hiện dấu hiệu nghi ngờ thoát vị bẹn, người bệnh cần được thăm khám và điều trị kịp thời.

Vừa qua, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Nam Sài Gòn đã tiếp nhận và điều trị thành công trường hợp tái phát thoát vị bẹn 2 bên ở người lớn tuổi

Khi vào viện, người bệnh N.V (64 tuổi) có khối phồng to ở 2 bên thòng xuống bìu. Trước đó người bệnh đã từng phẫu thuật điều trị thoát vị bẹn, sau đó tái phát như hiện tại. Khối phồng xuất hiện không lâu sau lần phẫu thuật trước, lúc lên lúc xuống và ngày càng to dần. Thời gian gần đây, mức độ sa thường xuyên khó đẩy lên được, ảnh hưởng đến sinh hoạt nên đi khám.

Qua thăm khám và thực hiện các bước kiểm tra cho thấy, khối phồng ở 2 bên có kích thước to khoảng 20x20cm. Bên cạnh đó người bệnh còn mắc bệnh lý nền đái tháo đường type II và tăng huyết áp vô căn nên đã được điều trị nội khoa ổn định trước khi tiến hành phẫu thuật.

Sau khi hội chẩn kỹ lưỡng, đảm bảo điều kiện tối ưu trong suốt quá trình mổ, ca phẫu thuật kéo dài hơn 3 giờ do ekip khoa Ngoại Tổng hợp gồm BS.CKII Võ Đăng Sơn Ths.Bs.CKI Nguyễn Huy Hoàng đã thành công giải phóng khối kẹt, đẩy quai ruột trở lại ổ bụng, cắt bỏ túi thoát vị nghẹt và đặt lưới nhân tạo, tái tạo thành bụng. Bằng kinh nghiệm và sự khéo léo, các phẫu thuật viên đã tiến hành đưa khối ruột trở về vị trí cũ cho người bệnh.

BS.CKII Võ Đăng Sơn - Trưởng khoa Ngoại Tổng hợp - Bệnh viện Đa khoa Nam Sài Gòn cho biết, người bệnh được phẫu thuật khi khối thoát vị bị kẹt chứ không nghẹt nên không nguy hiểm đến tính mạng, không bị hoại tử ruột.

Hiện tại, sau phẫu thuật, tình trạng người bệnh ổn định, có thể ngồi dậy được, ăn uống tốt, vết mổ khô, dẫn lưu ổ bụng đã rút và được xuất viện sau phẫu thuật 1 ngày.

Chia sẻ về dấu hiệu nhận biết thoát vị bẹn, Ths.Bs.CKI Nguyễn Huy Hoàng - Bác sĩ khoa Ngoại Tổng hợp - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Nam Sài Gòn cho biết: những dấu hiệu sớm của bệnh thường diễn ra từ từ ở vùng bẹn. Khối phồng này lúc đầu nhỏ càng về sau sẽ lớn dần và xuất hiện thường xuyên khi đứng, có thể biến mất khi nằm hoặc bệnh nhân tự đẩy khối thoát vị lên.

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Nam Sài Gòn có áp dụng Bảo hiểm y tế và Bảo hiểm sức khỏe.

Chuyên gia

VÕ ĐĂNG SƠN