WHO tuyên bố tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu về dịch virus Corona

Tại cuộc họp kín của Ủy ban khẩn cấp Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Geneva (Thụy Sĩ) vào rạng sáng 31/1 (giờ Việt Nam), Tổng Giám đốc Tedros Adhanom Ghebreyesus đã quyết định ban bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu (PHEIC) vì dịch viêm đường hô hấp do chủng virus corona mới (2019nCoV) gây ra.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vừa tuyên bố sự bùng phát chủng virus corona mới (2019-nCoV) từ Trung Quốc là "tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu".

33n

Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus chủ trì cuộc họp báo ở trụ sở của WHO tại Geneva, Thụy Sĩ chiều 30-1 (giờ địa phương) - Ảnh: REUTERS

Đây là loại virus gây bệnh viêm phổi khởi phát từ Trung Quốc. Theo báo cáo của đại diện Bộ Y tế nước này, hiện có 7.711 trường hợp xác nhận nhiễm bệnh và 12.167 trường hợp nghi ngờ trên toàn quốc. Trong số các trường hợp được xác nhận có 1.370 ca là nghiêm trọng và 170 người đã tử vong, 124 người đã hồi phục và được xuất viện.

Ban thư ký WHO đã cung cấp số liệu tổng quan về tình hình ở các quốc gia khác. Hiện có 82 trường hợp tại 18 quốc gia. Trong số này, chỉ có 7 người không có lịch sử du lịch tại Trung Quốc. Đã có sự lây truyền từ người sang người ở 3 quốc gia ngoài Trung Quốc. Một trong những trường hợp này là nghiêm trọng và không có trường hợp tử vong.

Tại Việt Nam, tính  đến 15h20 ngày 30/1, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đã phát hiện 3 trường hợp là công dân Việt Nam  dương  tính với virus corona mới. Ba người đều trở về từ Vũ Hán (Trung Quốc). Trong 3 trường hợp trên, có 1 người đang được cách ly và điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Thanh Hóa; 2 trường hợp còn lại đang cách ly và điều trị tại cơ sở 1 và cơ sở 2 của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương. Những người đã tiếp xúc với các bệnh nhân này cũng đang được theo dõi và cách ly.

Như vậy, đến thời điểm này, Việt Nam đã ghi nhận 5 trường hợp nhiễm virus nCoV. Trước đó là hai cha con người Trung Quốc điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy, TP. Hồ Chí Minh, trong đó người con cho kết quả âm tính.

Nguồn tham khảo: who.int, dangcongsan.vn