CÁC PHƯƠNG PHÁP TẦM SOÁT UNG THƯ VÚ

Ung thư vú là một trong những căn bệnh phổ biến nhất ở phụ nữ. Việc tầm soát sớm có thể giúp phát hiện ung thư vú ở giai đoạn đầu, tăng khả năng điều trị thành công.

Sau đây là các phương pháp tầm soát ung thư vú qua chia sẻ của BS.CKII Lê Thị Thu Sương - Bác sĩ chuyên khoa Ung bướu - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Nam Sài Gòn.

Tự kiểm tra vú tại nhà:

Phụ nữ từ trên 20 tuổi nên tự kiểm tra vú định kỳ để phát hiện kịp thời các dấu hiệu bất thường. Thời điểm phù hợp để tự khám vú hoặc đến bệnh viện tầm soát là từ 7-10 ngày sau sạch kinh. Điều này giúp thăm khám và hình ảnh kiểm tra được rõ ràng hơn.

Tự kiểm tra vú tại nhà bao gồm các bước sau để đảm bảo khảo sát toàn bộ các phần của vú và tránh bỏ sót:

• Quan sát trước gương: Đứng trước gương với các tư thế thẳng xuôi tay, xoay người, giơ tay lên trên… và nhìn vào vú của bạn trong gương. Hãy để ý đến sự thay đổi bất thường từ trong kích thước, hình dạng hoặc màu sắc của vú, sự co rút, tìm dấu hiệu tiết dịch bằng cách sờ bóp nhẹ 2 núm vú …

Tự kiểm tra vú tại nhà để phát hiện kịp thời các dấu hiệu bất thường.

• Kiểm tra bằng cả hai tay: Sử dụng cả hai tay để kiểm tra vú. Đặt một tay trên đầu của đầu vú và sử dụng các ngón tay của tay còn lại để kiểm tra từng phần của vú, bắt đầu từ nách và di chuyển theo hình tròn xung quanh vú và đến vú kế tiếp.
  • Kiểm tra bằng hai tay ở nhiều tư thế: đứng, ngồi, nằm ngửa kê ngực cao để trãi rộng và bộc lộ mô vú, nằm nghiêng để khám vú và kiểm tra hõm nách giúp phát hiện hạch nách bất thường.

Thực hiện kiểm tra định kỳ: Tự kiểm tra vú hàng tháng và báo cáo bất kỳ sự thay đổi nào cho bác sĩ. Tuy nhiên, đây chỉ là một phần của tầm soát ung thư vú. Việc kiểm tra vú định kỳ do bác sĩ thực hiện rất quan trọng để phát hiện sớm và điều trị bệnh ung thư vú.

Siêu âm vú:

Là một loại xét nghiệm sử dụng sóng siêu âm để tạo ra hình ảnh và cấu trúc của tuyến vú. Siêu âm vú có thể được sử dụng để kiểm tra thêm các bất thường được phát hiện trên chụp nhũ ảnh hoặc khám vú lâm sàng. Siêu âm vú cũng có thể được sử dụng để tầm soát ung thư vú ở những phụ nữ có mô vú dày đặc.

Ưu điểm của siêu âm vú là chi phí thấp, an toàn, không xâm lấn.

Các phương pháp tầm soát ung thư vú

Nhũ ảnh:

Đây là một loại X-quang chụp vú. Chụp nhũ ảnh là phương pháp tốt nhất để phát hiện ung thư vú ở giai đoạn đầu, khi nó dễ điều trị nhất, tỷ lệ thành công cao. Khuyến cáo phụ nữ từ 40 đến 50 tuổi nên chụp nhũ ảnh định kỳ hai năm một lần.

Chụp nhũ ảnh thường không đau, nhưng có thể hơi khó chịu khi vú bị nén. Quá trình này chỉ mất vài phút. Bác sĩ sẽ xem xét kết quả và thảo luận với bạn về các bất thường của vú chỉ trong một đến vài ngày.

Chụp nhũ ảnh là một xét nghiệm an toàn, nhưng có một số rủi ro tiềm ẩn:

• Tiếp xúc với bức xạ: Chụp nhũ ảnh liên quan đến việc tiếp xúc với một lượng nhỏ bức xạ. Lượng bức xạ này rất thấp, nhưng có thể làm tăng nguy cơ ung thư sau này.
  • Kết quả dương tính giả: Kết quả dương tính giả là khi chụp nhũ ảnh cho thấy có bất thường nhưng không có ung thư. Điều này có thể dẫn đến các xét nghiệm và kiểm tra không cần thiết.
  • Không thoải mái: Chụp nhũ ảnh có thể không thoải mái, đặc biệt là ở những phụ nữ có vú lớn.

MRI vú:

Đây là một loại xét nghiệm sử dụng từ trường để tạo ra hình ảnh chi tiết của vú. Chụp MRI vú có thể được sử dụng để kiểm tra thêm các bất thường được phát hiện trên chụp nhũ ảnh hoặc khám vú lâm sàng. Đặc biệt,  nó còn được sử dụng để tầm soát ung thư vú ở những phụ nữ có nguy cơ cao mắc bệnh.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng chụp MRI không phù hợp với phụ nữ đang mang thai, cho con bú hoặc mật độ mô vú dày đặc hơn vì có thể làm ảnh hưởng đến thai nhi.

Xét nghiệm gen BRCA

Xét nghiệm gen BRCA là xét nghiệm máu để kiểm tra sự thay đổi (đột biến) trong các gen BRCA1 và BRCA2. Những gen này giúp sửa chữa DNA bị hỏng và đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa ung thư. Đột biến gen BRCA có thể di truyền từ cha mẹ sang con cái và làm tăng nguy cơ mắc ung thư vú, ung thư buồng trứng và một số loại ung thư khác.

Xét nghiệm gen BRCA có thể được chỉ định cho những người có:

• Tiền sử gia đình mắc ung thư vú hoặc ung thư buồng trứng.
  • Mắc ung thư vú hoặc ung thư buồng trứng ở độ tuổi trẻ.
  • Có một số đặc điểm di truyền nhất định liên quan đến nguy cơ ung thư cao.

Lợi ích của xét nghiệm gen BRCA:

• Đánh giá nguy cơ mắc ung thư vú và ung thư buồng trứng.
  • Đưa ra quyết định về việc tầm soát và dự phòng ung thư.
  • Giúp lựa chọn phương pháp điều trị ung thư phù hợp.
  • Giảm lo lắng về nguy cơ ung thư.

Phương pháp tầm soát ung thư vú phụ thuộc vào độ tuổi, nguy cơ mắc ung thư vú và cần thăm khám bác sĩ để đưa ra chỉ định phù hợp.

Để nhận được tư vấn và thăm khám tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Nam Sài Gòn, quý khách có thể đặt hẹn nhanh chóng qua hotline 1800 67 67.

Chuyên gia

LÊ THỊ THU SƯƠNG
BS.CKII chuyên ngành Ung Bướu
LÊ THỊ THU SƯƠNG