CẤP CỨU THÀNH CÔNG CA ĐỘT QUỴ XUẤT HUYẾT NÃO CHO BỆNH NHÂN CAMPUCHIA

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Nam Sài Gòn tiếp nhận cấp cứu D.S - nam bệnh nhân 55 tuổi, người Campuchia nhập viện trong tình trạng đau đầu nhiều, nôn ói nhiều được chẩn đoán đột quỵ xuất huyết não, đã điều trị tại bệnh viện địa phương trong 5 ngày nhưng tình trạng bệnh không cải thiện.

Cấp Cứu Thành Công Ca Đột Quỵ Xuất Huyết Não Cho Bệnh Nhân CampuchiaCấp Cứu Thành Công Ca Đột Quỵ Xuất Huyết Não Cho Bệnh Nhân Campuchia - Bệnh Viện Đa Khoa Quốc Tế Nam Sài Gòn

Qua bước đầu thăm khám và chẩn đoán, các bác sĩ tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Nam Sài Gòn đã chỉ định chụp vi tính cắt lớp (CT) để xác định chính xác nguyên nhân đột quỵ. Kết quả CT sọ não của người bệnh cho thấy có tổn thương xuất huyết não bán cầu trái, kích thước 35x65x80mm, phù não xung quanh kèm xuất huyết trong não thất III và não thất bên hai bên.

ThS.BS.CKII Đỗ Anh Vũ - Bác sĩ khoa Ngoại Thần kinh, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Nam Sài Gòn cho biết, về phân loại, trên thế giới tỷ lệ đột quỵ xuất huyết não chiếm khoảng 15% tổng số ca đột quỵ. Trong điều trị đột quỵ, có thể tận dụng “thời gian vàng” để cứu chữa người bệnh sẽ mang lại hiệu quả cao. Tuy nhiên, với trường hợp của bệnh nhân D.S được chuyển viện cấp cứu từ Campuchia, cộng thêm thời gian 5 ngày điều trị tại bệnh viện địa phương nhưng tình trạng không cải thiện, ê-kíp phẫu thuật khoa Ngoại thần kinh tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Nam Sài Gòn đã lựa chọn phương pháp phẫu thuật dẫn lưu máu tụ ra ngoài kết hợp với tiêm thuốc tiêu huyết khối.

Phương pháp phẫu thuật dẫn lưu máu tụ ra ngoài kết hợp với tiêm thuốc tiêu sợi huyết là phương pháp phẫu thuật xâm lấn tối thiểu, với một lỗ khoan sọ nhỏ, mở màng cứng và đặt catheter vào khối máu tụ, theo hướng dẫn của hệ thống định vị 3 chiều Navigation, để dẫn lưu máu tụ ra ngoài. Đây là 1 trong những phương pháp hiện đại về phẫu thuật xuất huyết não, có rất ít cơ sở y tế ở Việt Nam có thể áp dụng. Khác với phương pháp mổ hở truyền thống cần mở nắp sọ lớn, đường mổ rất dài, tỷ lệ mất máu và xuất huyết lại cao, có thể gây nhiều biến chứng và thời gian hồi phục chậm”, bác sĩ Vũ chia sẻ thêm.

Hình Ảnh Chụp CT Cản Quang Trước Và Sau Phẫu Thuật Của Người Bệnh Hình Ảnh Chụp CT Cản Quang Trước Và Sau Phẫu Thuật Của Người Bệnh - Bệnh Viện Đa Khoa Quốc Tế Nam Sài Gòn

Sau khi được phẫu thuật bằng phương pháp định vị 3 chiều Navigation trong phẫu thuật xâm lấn tối thiểu, bệnh nhân hồi phục cực kỳ nhanh chóng. Sau 3 ngày dẫn lưu và chụp lại CT sọ não, máu tụ trong não chỉ còn lại rất ít, người bệnh đã hoàn toàn tỉnh táo và nói chuyện bình thường, chân tay đã cử động gần như bình thường. Sau 7 ngày bệnh nhân đã xuất viện và tiếp tục tập vật lý trị liệu tại nhà.

Hình Ảnh Người Bệnh Phục Hồi Hình Ảnh Người Bệnh Phục Hồi - Bệnh Viện Đa Khoa Quốc Tế Nam Sài Gòn

Là bệnh viện đầu tiên tại khu vực miền nam trang bị hệ thống O-arm và hệ thống định vị Navigation trong phẫu thuật thần kinh sọ não, cột sống - Phương pháp hiện đại trong phẫu thuật bệnh lý thần kinh, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Nam Sài Gòn đã tạo điều kiện thuận lợi cho đội ngũ bác sĩ thực hiện thành công nhiều kỹ thuật cao, chuyên sâu, điều trị hiệu quả các bệnh lý thần kinh cột sống – sọ não như phẫu thuật điều trị thoát vị đĩa đệm, phẫu thuật bắt vít qua da kết hợp hệ thống định vị Navigation và dẫn lưu máu tụ trong điều trị xuất huyết não, giúp người bệnh nhanh chóng phục hồi, giảm bớt gánh nặng về chi phí và không cần phải ra nước ngoài để điều trị.

Các nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng tăng huyết áp là một trong những yếu tố nguy cơ hàng đầu dẫn đến đột quỵ. Vì vậy, với những bệnh nhân có tiền sử tăng huyết áp như trường hợp bệnh nhân D.S đã được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Nam Sài Gòn cần chú ý tới các dấu hiệu nhận biết đột quỵ để có thể tận dụng thời gian vàng trong điều trị, nhằm mang đến kết quả phục hồi tốt cho người bệnh.