CHẤN THƯƠNG CỘT SỐNG CỔ - NGƯỜI BỆNH ĐỐI MẶT NGUY CƠ TÀN TẬT VĨNH VIỄN

Chấn thương cột sống cổ trong quá khứ, người đàn ông trung niên bị tổn thương vùng bản lề nơi tiếp giáp sọ não và cột sống cổ. Tổn thương kéo dài không điều trị làm biến dạng, mất vững cột sống cổ, phì đại mấu răng, viêm huỷ xương chèn ép tuỷ sống nặng.

Nhập viện trong tình trạng mất khả năng vận động, người bệnh S. (40 tuổi, quốc tịch Campuchia) cho biết đã xuất hiện tình trạng tê yếu tứ chi khoảng 5 năm nay nhưng điều trị nội khoa không thuyên giảm nên nhập viện điều trị phẫu thuật.

Qua thăm khám và kết quả từ các chỉ định cận lâm sàng, TS.BS Lê Khâm Tuân - Trưởng khoa Ngoại thần kinh - Cột sống chẩn đoán người bệnh bị thoái hóa cột sống cổ, chèn ép tuỷ sống, hẹp nặng ống sống và tổn thương hủy xương mỏm nha C2.

Chia sẻ về tình trạng bệnh lý của ông S., TS.BS Lê Khâm Tuân cho biết: “Đây là tình trạng bệnh lý nghiêm trọng và rất hiếm gặp. Tuy nhiên, rất may mắn vì bác sĩ Tuân từng tham gia phẫu thuật điều trị cho 5 trường hợp tại một bệnh viện tuyến cuối. Đây là trường hợp thứ 2 được phẫu thuật tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Nam Sài Gòn, do đó ekip phẫu thuật khoa Ngoại thần kinh - Cột sống tại bệnh viện hoàn toàn tự tin có thể khôi phục khả năng vận động, giúp người bệnh S. trở về với những sinh hoạt hàng ngày một cách nhanh chóng”.

Người bệnh đã trải qua 2 cuộc phẫu thuật liên tiếp:

Cuộc phẫu thuật đầu tiên - Cắt mấu răng C2 và mô xương viêm qua nội soi đường mũi, giải ép tủy.

Với sự hỗ trợ từ hệ thống trang thiết bị hiện đại tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Nam Sài Gòn như navigation, máy khoan mài, keo cầm máu, miếng dán cầm máu… ekip phẫu thuật với phẫu thuật viên chính là TS.BS Lê Khâm Tuân - Trưởng khoa Ngoại thần kinh - Cột sống đã tiến hành cuộc phẫu thuật nội soi đường mũi với ưu điểm rút ngắn thời gian phẫu thuật, không làm tổn thương cấu trúc não lành, mạch máu, dây thần kinh, nhờ đó giảm tỷ lệ biến chứng, người bệnh phục hồi nhanh hơn so với phương pháp mổ qua đường miệng bằng kính hiển vi, phải làm tổn thương nhiều cấu trúc.

Sau 1 ngày, người bệnh có thể ăn uống qua miệng bình thường và rất ít đau sau mổ.

Cuộc phẫu thuật thứ 2 - Làm cứng chẩm-cổ & cố định phần cột sống cổ bị mất vững.

Sau 6 ngày kể từ cuộc phẫu thuật đầu tiên, người bệnh bước vào cuộc mổ mở để làm cứng phần cột sống cổ đã mất vững sau ca phẫu thuật thứ nhất. Sau mổ 1 ngày, người bệnh có thể ngồi. Sau 1 tuần, người bệnh đã đi lại những bước đi đầu tiên và được xuất viện.

Ngày xuất viện, người bệnh đã gửi lời cảm ơn chân thành đến đội ngũ bác sĩ, điều dưỡng tại khoa Ngoại thần kinh - Cột sống: "Nhờ có bác sĩ Tuân mà tôi đã có thể đi đứng trở lại như trước đây, việc này gần như đã mở ra cuộc đời mới cho bản thân tôi, mọi sinh hoạt đã trở lại bình thường, vợ tôi cũng không còn vất vả chăm sóc tôi như thời gian trước, xin cảm ơn đội ngũ tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Nam Sài Gòn rất nhiều."

Người lớn tuổi, người có công việc gây căng thẳng cho vùng cổ, người từng có chấn thương cổ trong quá khứ và người hút thuốc lá có nguy cơ mắc thoái hóa cột sống cổ cao hơn người bình thường, do đó người bệnh không nên chủ quan trước các biểu hiện như: Ngứa ran, tê yếu tay chân, phối hợp động tác hạn chế, đi lại khó khăn hay mất kiểm soát tiểu tiện… vì đây là những biểu hiện cho thấy các tổn thương hẹp ống sống, chèn ép tủy sống hoặc rễ thần kinh có thể gây ra các biến chứng vĩnh viễn cho người bệnh nếu không được điều trị kịp thời.