CHÓNG MẶT KÉO DÀI Ở NGƯỜI TRẺ TUỔI - DẤU HIỆU CẢNH BÁO U NÃO

Bệnh nhân T. (24 tuổi, quốc tịch Campuchia) đến thăm khám trong tình trạng chóng mặt kéo dài trong hơn 2 tháng. Anh cho biết, khi ngồi hoặc đi đứng anh đều cảm thấy đau đầu, không thể phối hợp động tác tay trong các sinh hoạt hằng ngày hay thậm chí những việc đơn giản như thay quần áo cũng không thể thực hiện được.

Qua thăm khám và kết quả chụp cộng hưởng từ (MRI) sọ não, ThS.BS.CKII Đỗ Anh Vũ - Bác sĩ khoa Ngoại thần kinh - Cột sống chẩn đoán người bệnh T. bị khối u nằm ngay vùng tiểu não phải, gây phù tiểu não xung quanh, chèn ép não thất IV và gây giãn hệ thống não thất trên và dưới lều. Với tình trạng hạn chế việc phối hợp chức năng thần kinh vận động, người bệnh cần được phẫu thuật càng sớm càng tốt.

Ê-kíp phẫu thuật khoa Ngoại Thần kinh (Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Nam Sài Gòn) ThS.BS.CKII Đỗ Anh Vũ và ThS.BS.Dương Đức Anh đã tiến hành ca phẫu thuật cho người bệnh. Sau 4 giờ đồng hồ, các bác sĩ đã thành công lấy trọn khối u vùng tiểu não cho người bệnh.

BS.Vũ cho biết, đây là một ca phẫu thuật có độ khó cao, thời gian phẫu thuật kéo dài bởi vị trí phẫu thuật ở hố sau có không gian khá chật hẹp, nếu phẫu thuật viên không có nhiều kinh nghiệm và cẩn thận thì rất dễ làm tổn thương những cấu trúc lân cận, đặc biệt hơn nữa là vị trí phẫu thuật lại rất gần những cơ quan quan trọng trong não, một sơ suất nhỏ cũng có thể khiến người bệnh suy hô hấp, suy tuần hoàn hay thậm chí là tử vong.

Sau phẫu thuật, sức khỏe người bệnh tiến triển tốt, các cơn chóng mặt giảm nhiều, vết mổ khô và không xuất hiện thêm triệu chứng tổn thương thần kinh mới. Người bệnh được xuất viện với tình trạng ổn định chỉ 7 ngày sau phẫu thuật.

ThS.BS.CKII Đỗ Anh Vũ cho chia sẻ thêm: U não đa phần không thể phòng tránh được. Thậm chí, khi khối u xuất hiện bệnh nhân gần như không hề hay biết với các triệu chứng dễ nhầm lẫn với bệnh khác và khá mơ hồ như đau đầu, ù tai, tầm nhìn thay đổi, chóng mặt…Nếu không phát hiện sớm thì khối u sẽ lớn theo thời gian và dẫn đến rối loạn thăng bằng, đi đứng lảo đảo, động kinh… gây hôn mê và tử vong bất cứ lúc nào. Do đó, người dân nên đến ngay các cơ sở y tế chuyên khoa để được thăm khám, chẩn đoán, phát hiện và điều trị bệnh kịp thời.