DỊ ỨNG THỜI TIẾT CÓ THỂ GÂY NGUY HIỂM CHO CƠ THỂ

Hiện nay, dị ứng thời tiết là bệnh lý rất thường gặp. Các triệu chứng dị ứng thời tiết xuất hiện quanh năm, đặc biệt là thời điểm giao mùa. Dù bệnh lý không ảnh hưởng nặng đến sức khỏe, tuy nhiên dị ứng thời tiết gây ra cảm giác khó chịu cho người mắc bệnh.

Cùng tìm hiểu rõ hơn về Dị ứng thời tiết qua bài viết được tư vấn chuyên môn từ BS CKI Trần Huyền Trâm - khoa Khám bệnh - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Nam Sài Gòn.

Vì sao chúng ta bị dị ứng thời tiết?

Dị ứng thời tiết là bệnh lý về da biểu hiện bằng các triệu chứng dị ứng thường xuất hiện vào những thời gian chuyển mùa. Nguyên nhân của dị ứng thời tiết là do sự thay đổi nhiệt độ nóng - lạnh đột ngột hoặc độ ẩm không khí thay đổi làm ảnh hưởng đến sự phát triển của dị nguyên nấm mốc hoặc thay đổi nồng độ phấn hoa trong không khí. Cơ chế sinh bệnh học là do rối loạn hệ miễn dịch trong cơ thể khi cơ thể tiếp xúc với các dị nguyên lạ.

Khi cơ thể tiếp xúc tới các dị nguyên này sẽ xuất hiện các phản ứng dị ứng, sản sinh ra hàng loạt kháng thể, chất hóa học trong cơ thể nhằm chống lại các yếu tố kích thích từ môi trường bên ngoài gây hại cơ thể. Cơ chế sản sinh histamin cũng là hoạt động quan trọng trong hệ miễn dịch cũng gây ảnh hưởng đến tình trạng dị ứng. Người bị dị ứng thời tiết khi tiếp xúc với các yếu tố bất lợi sẽ xuất hiện các triệu chứng dị ứng rất nhanh.

Dị ứng thời tiết có nguy hiểm không?

Khi cơ thể chúng ta tiếp xúc với sự thay đổi của môi trường gây ra hiện tượng dị ứng thời tiết. Mỗi cá thể khác nhau sẽ phản ứng khác nhau trước tác nhân gây dị ứng thời tiết và mức độ dị ứng cũng khác nhau tùy vào cơ địa.

Dị ứng thời tiết bao gồm dạng cấp tính và mạn tính. Nếu bệnh ở trạng thái cấp tính, sẽ kéo dài trong khoảng thời gian từ 24 giờ đến dưới 6 tuần, biểu hiện lâm sàng là những triệu chứng ngứa, gây khó chịu cho người bệnh. Nếu những dấu hiệu này không được chữa trị kịp thời và đúng cách sẽ chuyển sang giai đoạn dị ứng thời tiết mạn tính có thể gây nguy hiểm cho cơ thể với biểu hiện phù nề, nhiễm trùng da, tụt huyết áp, sốc phản vệ, trường hợp xấu sẽ dẫn đến tử vong.

Biểu hiện của dị ứng thời tiết?

Khi những người có cơ địa dị ứng tiếp xúc với tác nhân gây dị ứng từ môi trường bên ngoài như thời tiết nóng, lạnh, phấn hoa, nước mưa... sẽ xảy ra những biểu hiện của dị ứng thời tiết như sau:

Phát ban: Ban xuất hiện trên bề mặt da với những mẩn đỏ, có thể xuất hiện ở vùng tay, chân, mặt. Phát ban ngoài da thường kèm cảm giác ngứa, khó chịu dẫn đến động tác cào gãi làm cho những nốt mẩn đỏ này lan rộng hơn và có thể gây trầy da.

Viêm mũi dị ứng: Triệu chứng này dễ gặp ở những người bệnh có cơ địa dị ứng thời tiết. Khi mắc bệnh, người bệnh sẽ cảm thấy khô vùng mũi họng, ngứa ngáy vùng mũi, mắt khó chịu, hắt hơi, ngạt mũi, chảy nước mũi, mất ngủ, buồn ngủ ngày, mệt mỏi, kém tập trung... Người bệnh sẽ thường xuyên cảm thấy khó chịu vùng mũi theo từng đợt, kéo dài khoảng từ 20-30 phút. Tùy thuộc vào mức độ dị ứng nặng nhẹ khác nhau mà tần suất xuất hiện các đợt viêm mũi dị ứng cũng khác nhau.

Nổi mề đay cấp tính: Đây là triệu chứng nguy hiểm đối với bệnh dị ứng thời tiết ở giai đoạn nặng. Nổi mề đay cấp tính là tình trạng nổi mề đay khắp cơ thể một cách đột ngột, lan rộng. Trong trường hợp nặng người bệnh có thể có các triệu chứng khó thở, tụt huyết áp nhanh, sốc phản vệ và có thể dẫn đến tử vong.

Chàm bội nhiễm: Lâm sàng là những mảng hồng ban kèm mụn nước li ti, chảy dịch vàng, xuất hiện ở bàn tay, bàn chân, khuỷu tay, đầu gối và mặt. Mỗi đợt chàm bội nhiễm xuất hiện thường kéo dài và ảnh hưởng tới làn da của người bệnh. Để tránh ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và ngăn ngừa chàm bội nhiễm tiến triển nặng hơn, cần phải can thiệp sớm.

Khò khè, ho hoặc khó thở: Các triệu chứng thường tái diễn nhiều lần mỗi khi thay đổi thời tiết hoặc chuyển mùa, cần đi khám sàng lọc phát hiện sớm hen phế quản để kiểm soát bệnh ổn định tránh chuyển nặng gây đe dọa tính mạng, đặc biệt hay gặp ở trẻ hoặc những người được chẩn đoán hen phế quản trước đó nhưng chưa kiểm soát bệnh tốt.

Khi bị dị ứng thời tiết, bạn nên làm gì?

Dị ứng thời tiết liên quan đến cơ địa và hệ miễn dịch nên không thể chữa trị dứt điểm được mà chỉ có giải pháp điều trị triệu chứng dị ứng theo từng đợt và hạn chế tiếp xúc với yếu tố thời tiết bất lợi.

Để phòng ngừa, giảm khó chịu khi bị dị ứng thời tiết, có các biện pháp chăm sóc tại nhà dưới đây:

• Hạn chế tiếp xúc với khói bụi, nước bẩn, phấn hoa, không hút thuốc lá hoặc đồ uống có cồn để tránh kích thích tình trạng dị ứng trở nên trầm trọng.
  • Chế độ ăn đầy đủ dinh dưỡng, nhiều trái cây, rau xanh, uống nước lọc, nước ép trái cây thường xuyên, đặc biệt là trà xanh, nhờ các hợp chất tự nhiên như EGCG tốt cho hệ miễn dịch.
  • Ngủ đủ giấc, giữ tinh thần lạc quan, thoải mái.
  • Vệ sinh sạch sẽ môi trường sống xung quanh, đặc biệt là các vật dụng cá nhân như gối, chăn màn, khăn mặt, các vật dụng có lông mịn…

Khi các biện pháp giảm dị ứng không có kết quả, người bệnh nên gặp ngay bác sĩ chuyên khoa để được chẩn đoán và điều trị kịp thời. Bệnh sẽ có những biến chứng không mong muốn nếu tình trạng dị ứng kéo dài.