ĐIỀU TRỊ "HYBRID" CHO THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM CỘT SỐNG

Sau nhiều năm điều trị nội khoa tại bệnh viện địa phương, các cơn đau vùng cổ, thắt lưng và 2 chân của nam bệnh nhân N.H.P. 54 tuổi vẫn không thuyên giảm. Nhận thấy các triệu chứng ngày càng trở nặng, gây ảnh hưởng lớn đến khả năng vận động, ông P. quyết định đến khoa Ngoại thần kinh, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Nam Sài Gòn để tìm phương pháp chữa trị mới.

Khi đến khám, bác sĩ khoa Ngoại thần kinh đã phát hiện người bệnh bị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng L4L5, thoát vị đĩa đệm cột sống cổ C3C4, C4C5, C5C6 gây chèn ép tủy. Nhận thấy tình trạng chèn ép tủy có thể gây yếu liệt tứ chi vĩnh viễn cho người bệnh, các bác sĩ đã thực hiện ca phẫu thuật "Hybrid" nhằm hồi phục khả năng vận động cho bệnh nhân.

ThS.BS.CKII. Đỗ Anh VũThS.Bs. Dương Đức Anh, khoa Ngoại thần kinh đã lựa chọn 2 phương pháp trong cùng 1 lần điều trị: Phương pháp thứ nhất là "Tạo hình nhân nhầy đĩa đệm cột sống thắt lưng bằng sóng cao tần". Đây là một kỹ thuật thực hiện dưới gây tê tại chỗ, đưa 2 điện cực vào các đĩa đệm cột sống và kết nối điện cực với máy đốt sóng cao tần, giúp bệnh nhân giảm các cơn đau ở vùng thắt lưng, phục hồi chức năng vận động.

Và phương pháp thứ hai là phẫu thuật thay đĩa đệm nhân tạo cột sống cổ ở 3 vị trí C3C4, C4C5 và C5C6. Đây là phương pháp phẫu thuật được ứng dụng rộng rãi tại các trung tâm phẫu thuật cột sống trên thế giới với ưu điểm lấy bỏ đĩa đệm bị tổn thương, giải phóng vùng tủy sống cũng như các rễ thần kinh bị phần đĩa đệm thoát ra gây chèn ép, giúp người bệnh phục hồi chức năng vận động, cải thiện triệu chứng đau, tê bì ở tay chân.

Sau một ngày, người bệnh N.H.P đã có thể trở lại vận động, tự sinh hoạt, không còn các cơn đau, tê ở cổ, thắt lưng và tay chân.

Bệnh nhân N.H.P sau khi hồi phục chia sẻ: “Hơn 2 năm qua, tôi đã cố gắng chạy chữa tại các bệnh viện ở địa phương nhưng các cơn đau ở vùng cổ, thắt lưng và tay chân vẫn không thuyên giảm. Khi thấy bệnh càng trở nặng, không thể vận động như trước, tôi đã được bạn bè giới thiệu đến Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Nam Sài Gòn điều trị. Thật may, sau hơn ba ngày nhập viện điều trị, bây giờ các cơn đau đã không còn và tôi đã có thể vận động bình thường. Cảm ơn bác sĩ Vũ và nhân viên bệnh viện đã chăm sóc tốt những ngày qua.”

Ths.BS.CKII Đỗ Anh Vũ cho biết: "Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ và thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng là hai bệnh lý khá phổ biến, nhất là ở những người lớn tuổi do sự thoái hóa theo thời gian. Bệnh nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời có thể để lại các biến chứng ảnh hưởng nghiêm trọng đến chức năng vận động, thậm chí là gây tàn phế suốt đời. Vì vậy, khi gặp các triệu chứng như: đau dữ dội vùng cổ hoặc thắt lưng, đau tê lan xuống bả vai, tay hay chân… người bệnh cần được thăm khám bởi các bác sĩ ngoại thần kinh để được đánh giá đúng tình trạng bệnh và lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp để bảo toàn chức năng vận động, ngăn ngừa xảy ra biến chứng."