ĐIỀU TRỊ THÀNH CÔNG NGƯỜI BỆNH 17 TUỔI U NÃO CÓ XUẤT HIỆN ĐỘNG KINH CO GIẬT

Bệnh nhân Nur Fasira (17 tuổi, Campuchia) đến khám bệnh tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Nam Sài Gòn với triệu chứng đau đầu trong 3 tháng gần đây, có xuất hiện nhiều cơn động kinh co giật đột ngột, lặp lại, mà không có yếu tố khởi phát. Bệnh nhân đã được khám và điều trị tại nhiều nơi bằng các thuốc chống động kinh nhưng không làm giảm được tần suất các cơn co giật.

Kết quả chụp cộng hưởng từ có tiêm chất tương phản từ của bệnh nhân ghi nhận tổn thương khối choán chỗ vùng nhu mô não thái dương phải có kích thước 12x17x13mm, kết hợp với các xét nghiệm chức năng khác, bệnh nhân được chẩn đoán có khối u não vùng nền sọ thái dương phải, là nguyên nhân gây ra các cơn động kinh trong 3 tháng gần đây.

Bệnh nhân được chỉ định thực hiện phẫu thuật vi phẫu u não nền sọ ứng dụng định vị Navigation trong mổ. Đây là phẫu thuật khối u tiên lượng rất phức tạp và khó, do đó lựa chọn kỹ thuật y khoa tiên tiến như vi phẫu u não có công nghệ định vị sẽ mang lại độ chính xác cao, đảm bảo an toàn cho người bệnh, giảm thiểu tối đa biến chứng và nâng cao tỷ lệ thành công cho ca mổ.

Sau 4 giờ phẫu thuật, ekip thực hiện bao gồm ThS.BS.CKII. Đỗ Anh VũThS.BS. Dương Đức Anh đã thành công loại bỏ toàn bộ khối u não nền sọ cho người bệnh.

Sau phẫu thuật, bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc tốt, giảm đau đầu nhiều, không yếu liệt, không xuất hiện thêm triệu chứng tổn thương thần kinh mới nào và nhất là không xuất hiện các cơn động kinh trở lại.

Người nhà của bệnh nhân cho biết: “Được biết nhiều ca bệnh Campuchia đến phẫu thuật và thành công, gia đình rất tin tưởng và yên tâm khi đến điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Nam Sài Gòn. Sau khi phẫu thuật, cháu nhà phục hồi rất tốt và nhận được sự chăm sóc y tế tận tình”.

Các cơn động kinh nếu không được kiểm soát tốt có thể dẫn đến một số biến chứng và rủi ro sức khỏe như té ngã, đuối nước, trầm cảm, lo âu, … Khi đó, phẫu thuật loại bỏ phần não chịu trách nhiệm gây ra các cơn động kinh là một giải pháp phổ biến. Trong những trường hợp U não, hệ thống định vị Navigation xác định chính xác vị trí các khối u não so với vị trí của hộp sọ nên cho phép bác sĩ phẫu thuật quyết định đường rạch da, đường mở xương sọ có kích thước bé nhất để tiếp cận khối u, hạn chế tối đa tổn thương não trong khi mổ. - ThS.BS.CKII. Đỗ Anh Vũ chia sẻ

Phẫu thuật loại bỏ U não, điều trị động kinh là một kỹ thuật phức tạp, đòi hỏi tay nghề cao. Lựa chọn phương pháp phẫu thuật đúng có thể đem lại kết quả tốt cho người bệnh. Việc làm chủ được kỹ thuật khó, chuyên sâu tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Nam Sài Gòn, đặc biệt là việc làm chủ Phẫu thuật U não qua kính vi phẫu giúp mở ra cơ hội cho người bệnh được tiếp cận các dịch vụ y tế tốt nhất, được điều trị ngay trong nước mà không phải ra nước ngoài, giúp giảm bớt thời gian và chi phí điều trị.