HỒI PHỤC VẬN ĐỘNG NHANH CHÓNG SAU ĐIỀU TRỊ THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM BẰNG PHƯƠNG PHÁP PHẪU THUẬT NỘI SOI CỘT SỐNG

Người bệnh V. (36 tuổi, Quận 1, TP.HCM) đến thăm khám trong tình trạng đau lưng lan xuống chân phải. Người bệnh chia sẻ tình trạng đau này đã kéo dài khá lâu, mặc dù đã được điều trị nội khoa nhưng các triệu chứng vẫn không thuyên giảm. Nhận thấy cơn đau ngày càng tăng và gặp khó khăn trong việc di chuyển, người bệnh đã quyết định đến khám và điều trị tại khoa Ngoại thần kinh - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Nam Sài Gòn.

Qua thăm khám và chụp cộng hưởng từ (MRI) cột sống thắt lưng, BS.CKI Nguyễn Hải Tâm - Khoa Ngoại thần kinh Cột sống chẩn đoán người bệnh V. bị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng L5-S1, đây là nguyên nhân gây ra những cơn đau ở vùng lưng và lan xuống chân phải dẫn đến di chuyển khó khăn. Với tình trạng hiện tại của người bệnh thì phẫu thuật lấy thoát vị đĩa đệm là phương pháp điều trị phù hợp.

Trải qua 2 giờ đồng hồ, ê-kíp phẫu thuật khoa Ngoại thần kinh gồm BS.CKI Nguyễn Hải Tâm, BS.CKI Trương Công Lâm đã thành công lấy nhân thoát vị đĩa đệm vị trí L5-S1 bằng phương pháp phẫu thuật nội soi lấy nhân đệm đơn thuần.

BS.CKI Nguyễn Hải Tâm cho biết: Hiện nay, phẫu thuật nội soi cột sống là kỹ thuật mới đang dần thay thế kỹ thuật truyền thống (phương pháp mổ hở). Đây là phương pháp phẫu thuật ít xâm lấn với nhiều ưu điểm như giúp cho người bệnh giảm đau, hồi phục nhanh sau mổ và tính thẩm mỹ cao với vết mổ chỉ dưới 1 cm. Tuy nhiên, phương pháp này đòi hỏi bác sĩ có chuyên môn cao và nhiều kinh nghiệm để đảm bảo được sự thành công của ca phẫu thuật.

Sau 2 ngày phẫu thuật, người bệnh V. đã xuất viện với tình trạng sức khỏe ổn định, có thể vận động bình thường và không còn cảm giác đau khi đi lại.

BS.CKI Nguyễn Hải Tâm chia sẻ thêm: Thoát vị đĩa đệm L5-S1 xảy ra khi đĩa đệm giữa đốt sống này bị thoái hóa và vỡ ra, dẫn đến việc nhân đệm bên trong bị đẩy ra ngoài. Biểu hiện chính của bệnh là đau vùng thắt lưng và hạn chế vận động vùng cột sống, tê bàn chân, ngón chân... Hiện nay, có nhiều phương pháp phẫu thuật điều trị thoát vị đĩa đệm, trong đó phẫu thuật nội soi là phương pháp giúp người bệnh giảm được số ngày nằm viện, phục hồi sau mổ nhanh chóng và ít gặp biến chứng.