Hưởng ứng đợt cao điểm tiêm vắc xin phòng COVID-19: Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Nam Sài Gòn triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho người dân

Hiện nay người dân đang có tình trạng chủ quan với việc tiêm nhắc lại vắc xin phòng COVID-19 vì cho rằng dịch bệnh đã ổn định. Điều này rất nguy hiểm vì dịch bệnh COVID-19 vẫn chưa kết thúc và nguy cơ xuất hiện biến chủng mới vẫn còn đó. Thực hiện tháng cao điểm tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 với mục đích nhằm nâng cao ý thức của người dân, thực hiện tiêm chủng khi đến lịch tiêm nhắc lần 1, lần 2. Điều này sẽ góp phần hạn chế dịch bệnh quay trở lại.

Thực hiện chỉ đạo của Sở Y tế, 69 bệnh viện đã đồng loạt tổ chức tiêm vắc xin cho người dân thành phố. Tất cả người dân khi có nhu cầu tiêm vắc xin phòng COVID-19, ngoài các điểm tiêm lưu động trên địa bàn Thành phố, những người thuộc nhóm nguy cơ cao, có bệnh nền hoặc người dân có nhu cầu tiêm vắc xin có thể đến các bệnh viện để được tiêm vắc xin phòng COVID-19.

Ngày 14 tháng 6 năm 2022, Sở Y tế ban hành Công văn số 3964/SYT-NVY yêu cầu các bệnh viện đã công bố đủ điều kiện tiêm vắc xin phòng COVID-19 phải triển khai các hoạt động nhằm tạo điều kiện thuận tiện cho người dân sinh sống và làm việc trên địa bàn Thành phố được tiêm vắc xin phòng COVID-19 đủ liều và đúng lịch. Hiện đã có 69 bệnh viện đăng ký tổ chức tiêm phòng vắc xin tại bệnh viện đảm bảo các yêu cầu cụ thể như sau:

(1) Bố trí điểm tiêm tại đơn vị nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân đến tiêm vắc xin phòng COVID-19 vào tất cả các ngày trong tuần. Điểm tiêm trong bệnh viện phải đảm bảo nguyên tắc an toàn tiêm chủng và thuận tiện cho người dân tiếp cận. Bố trí các bảng biểu, cử nhân sự hướng dẫn người dân di chuyển đến điểm tiêm trong bệnh viện.

(2) Đảm bảo sẵn sàng các điều kiện để tiến hành tiêm vắc xin phòng COVID-19, bao gồm: Phân công nhân sự đã được tập huấn an toàn tiêm chủng thường trực tại điểm tiêm; liên hệ phòng Nghiệp vụ Dược, Sở Y tế và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố để được cấp vắc xin đầy đủ.

(3) Công khai lịch tiêm chủng, loại vắc xin trên các phương tiện truyền thông tại bệnh viện như treo băng rôn theo mẫu đính kèm trước cổng bệnh viện, bố trí các bảng hướng dẫn tại khu vực tiếp nhận người bệnh, khoa khám bệnh, trên trang tin điện tử của bệnh viện… để người dân được biết.

(4) Vận động, thực hiện tiêm chủng cho người bệnh thuộc nhóm nguy cơ, người bệnh mắc bệnh mạn tính ổn định đang điều trị tại bệnh viện nếu chưa đủ liều.

Danh sách các địa điểm tiêm vắc xin phòng COVID-19 cố định trong suốt Tháng cao điểm tiêm (từ ngày 14/6/2022 đến ngày 30/6/2022):

Nguồn: Theo Sở Y tế

Tiêm nhắc Covid-19 đúng lịch sẽ giúp hệ miễn dịch được bảo vệ tốt. Giống như những vắc xin khác, theo thời gian hiệu quả bảo vệ của vắc xin Covid-19 sẽ giảm dần, đặc biệt là đối với một số nhóm đối tượng nguy cơ như người cao tuổi, người suy giảm miễn dịch. Vì vậy, việc tiêm nhắc vắc xin phòng COVID-19 là rất cần thiết.

Hiện nay Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Nam Sài Gòn đã và đang thực hiện quy trình tiêm chủng vắc-xin COVID-19 theo quy trình tiêu chuẩn quốc tế. Quy trình này không cần sử dụng nhiều nhân sự nhưng lại đẩy nhanh được tốc độ tiêm chủng, nên có thể áp dụng được cho các chiến dịch tiêm chủng cộng đồng đông người.

Để buổi tiêm chủng diễn ra thuận lợi, an toàn và đạt hiệu quả cao, các khâu tiếp đón, khám sàng lọc, chờ tiêm, tiêm phòng, theo dõi sau khi tiêm và các phương tiện hỗ trợ xử trí những trường hợp phản ứng sau tiêm đã được Bệnh viện chuẩn bị kỹ lưỡng.