KỊP THỜI GỠ “QUẢ BOM” ĐỘT QUỴ DO VỠ TÚI PHÌNH ĐỘNG MẠCH NÃO

Đột ngột té ngã ra giữa nhà, lay gọi không tỉnh, người bệnh S (65 tuổi) nhanh chóng được người nhà đưa vào cấp cứu tại bệnh viện địa phương và được chẩn đoán xuất huyết não bán cầu phải. Do đây là một bệnh lý nặng và khó, bệnh nhân đã được chuyển đến cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Nam Sài Gòn

Nhận thấy khối máu tụ ở vị trí nghi ngờ, các bác sĩ Khoa Ngoại Thần Kinh Bệnh Viện Đa Khoa Quốc tế Nam Sài Gòn đã nhanh chóng cho bệnh nhân chụp CT sọ có thuốc cản quang dựng hình mạch máu não và phát hiện túi phình kích thước khoảng 10mm đã vỡ ở động mạch não giữa bên phải, là nguyên nhân gây ra xuất huyết não ở bệnh nhân, cùng với 3 túi phình nhỏ ở động mạch não trước. Bệnh nhân đã được phẫu thuật cấp cứu thành công bằng phương pháp mở nắp sọ giải áp và vi phẫu kẹp cổ túi phình mạch não.

Nhập viện cấp cứu trong tình trạng mê man không tỉnh, theo thông tin người nhà cho biết, trước khi bất tỉnh nhập viện bệnh nhân S. than nhức đầu nhiều rồi đột ngột té ngã khi đang sinh hoạt tại nhà.

Khảo sát CT mạch máu não cho thấy, bệnh nhân có túi phình kích thước khoảng 10mm đã vỡ ở động mạch não giữa bên phải gây xuất huyết nội sọ, khiến bệnh nhân có dấu hiệu đột quỵ. Các bác sĩ khoa Ngoại Thần kinh nhanh chóng xác định: đây là một bệnh lý nguy hiểm, có nguy cơ tử vong rất cao do vỡ túi phình động mạch não nếu không phẫu thuật kịp thời.

Ngay lập tức, Ê kíp khoa Ngoại Thần kinh gồm các bác sĩ: ThS.BS.CKII Đỗ Anh Vũ - Trưởng khoa Ngoại Thần kinh, Ths.BS Dương Đức Anh đã phối hợp cùng bác sĩ Gây mê hồi sức phẫu thuật cho bệnh nhân. Sau khi mở sọ vén thùy não, các bác sĩ đã tìm được vị trí túi phình vỡ. Với sự hỗ trợ của hệ thống kính hiển vi phẫu thuật hiện đại, cùng kinh nghiệm phẫu thuật thần kinh sọ não, Ekip khoa Ngoại Thần kinh với phẫu thuật viên chính là ThS.BS.CKII Đỗ Anh Vũ đã bóc tách, bộc lộ được cổ túi phình, kẹp clip; loại bỏ túi phình ra khỏi vòng tuần hoàn đa giác Willis, đồng thời tưới rửa, hút sạch máu tụ do túi phình vỡ tạo ra.

Sau hơn 4 giờ căng thẳng tập trung cẩn trọng trong từng thao tác, ca phẫu thuật của các bác sĩ khoa Ngoại Thần kinh đã thành công. Sau 2 tuần tiếp theo được điều trị hồi sức thần kinh, tình trạng của bệnh nhân đã dần ổn định, cai được máy thở, không còn đau đầu, có thể dinh dưỡng bằng đường miệng, thực hiện các động tác chính xác theo sự hướng dẫn của bác sĩ.

Chia sẻ thêm về ca phẫu thuật ThS.BS.CKII Đỗ Anh Vũ - Trưởng khoa Ngoại Thần kinh - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Nam Sài Gòn cho biết: Mục tiêu tức thời của việc xử trí bệnh nhân bị vỡ phình mạch não là lấy được máu tụ và ngăn chặn xuất huyết lần 2, chảy máu lại có tỷ lệ tử vong hoặc tàn tật nặng lên đến 80%. Lựa chọn điều trị tốt nhất tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể, tùy thuộc vào vị trí, kích thước và hình dáng của túi phình. Với trường hợp của bệnh nhân S, sử dụng phương pháp vi phẫu kẹp cổ túi phình mạch não là phù hợp trong điều kiện không thuận lợi cho can thiệp nội mạch, đồng thời có thể lấy bỏ khối máu tụ, giúp làm giảm áp lực nội sọ. Sau phẫu thuật, khảo sát mạch máu não cho thấy đã loại bỏ hoàn toàn được túi phình mà vẫn bảo toàn được các cấu trúc mạch máu quan trọng.

Ths.BS Dương Đức Anh - khoa Ngoại Thần kinh - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Nam Sài Gòn cũng khuyến cáo thêm: Hiện nay, đột quỵ ngày càng có xu hướng trẻ hóa, tình trạng xuất huyết não có thể xảy ra với cả người trẻ khỏe mạnh, có ít hoặc thậm chí không có các yếu tố nguy cơ. Đặc biệt không nên chủ quan đối với những người thường xuyên có những cơn đau đầu và nên đi khám sức khỏe định kỳ, để được sàng lọc và phát hiện bệnh sớm.

Vỡ túi phình động mạch não là một bệnh lý nguy hiểm, có tỉ lệ tử vong rất cao nếu không được điều trị kịp thời. Phẫu thuật điều trị vỡ túi phình động mạch não là một phẫu thuật khó, để thực hiện được đòi hỏi kinh nghiệm chuyên môn sâu của đội ngũ y bác sĩ cùng trang thiết bị hiện đại hỗ trợ trong phẫu thuật. Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Nam Sài Gòn với đội ngũ y bác sĩ có tay nghề cao và trang thiết bị hiện đại đang là cơ sở uy tín để khách hàng chọn làm nơi thăm khám, tầm soát và điều trị những căn bệnh nguy hiểm hiếm gặp.