NGƯỜI BỆNH TIM MẠCH CẦN CẨN TRỌNG KHI COVID-19 ĐANG QUAY TRỞ LẠI

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 quay trở lại, một số đối tượng mắc bệnh lý nền đặc biệt là bệnh tim mạch cần chú trọng sức khỏe và bảo vệ trái tim. Nghiên cứu cho thấy virus SARS-CoV-2 làm tăng tỷ lệ tử vong ở người bệnh tim mạch gấp 10 lần so với người không có tiền sử tim mạch.

Bài viết được tư vấn chuyên môn từ Ths. Bs Đỗ Thị Vân Anh - Bác sĩ chuyên khoa Tim mạch - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Nam Sài Gòn.

COVID-19 khiến bệnh tim trở nên nghiêm trọng:

Theo số liệu của Tổ chức Y tế thế giới, bệnh tim mạch là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu thế giới. Trong đó, bệnh tim thiếu máu cục bộ chiếm 16% và đột quỵ chiếm 11% số ca tử vong trên toàn cầu.

Qua các đợt dịch trước chúng ta đều nhận thấy, nguy cơ tử vong thường tập trung chủ yếu vào nhóm đối tượng người cao tuổi, có bệnh lý nền như: tăng huyết áp, bệnh tim mạch và các bệnh lý mạn tính khác. COVID-19 không chỉ ảnh hưởng trực tiếp tới hệ hô hấp mà còn gây rối loạn chức năng tim mạch.

Ths.Bs Đỗ Thị Vân Anh - Bác sĩ chuyên khoa Tim mạch - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Nam Sài Gòn cho biết: Lý do người bệnh tim mạch mắc COVID-19 tử vong cao là bởi khi vi rút SARS-CoV-2 xâm nhập vào cơ thể sẽ kích hoạt bệnh tim tiềm ẩn và gây ra phản ứng viêm nghiêm trọng ở mạch máu và cơ tim dẫn tới cơn đau tim, rối loạn nhịp, hội chứng mạch vành cấp tính, suy tim cấp. Bên cạnh đó, chức năng tim đã suy yếu, người bệnh vốn đã khó thở, mệt mỏi vì bệnh tim mạch sẵn có, nay lại càng khó thở hơn vì COVID-19 gây hội chứng viêm phổi cấp, khiến họ không đủ sức chống chọi với dịch bệnh. Nếu bị nhiễm vi rút SARS-CoV-2 tiến triển bệnh của họ sẽ nặng hơn, khả năng hồi phục cũng khó khăn so với người bình thường.

Bảo vệ sức khỏe tim mạch khi COVID-19 quay trở lại:

• Vận động thể chất: Duy trì thói quen vận động thể chất tại nhà để tăng cường sức khỏe và nâng cao hệ miễn dịch cho cơ thể.
  • Đeo khẩu trang thường xuyên để phòng ngừa dịch bệnh lây lan. Tuy nhiên, người bệnh tim mạch được khuyến cáo chỉ nên đeo khẩu trang khi thật sự cần thiết.
  • Sử dụng và dự phòng đầy đủ thuốc theo đơn: Dùng thuốc theo đơn của bác sĩ là cách hữu hiệu để bảo vệ trái tim bạn và chống lại các biến chứng của dịch COVID-19 nếu lỡ mắc bệnh. Kể cả khi các triệu chứng bệnh đã thuyên giảm, bạn cũng không nên tự ý giảm liều hay bỏ thuốc vì điều đó có thể làm nhịp tim tăng trở lại.
  • Thăm khám khi có dấu hiệu bất thường: Đi khám khi có dấu hiệu bất thường để phát hiện sớm các dấu hiệu bất thường của cả bệnh tim lẫn bệnh viêm phổi cấp do COVID-19 để có thể kịp thời điều trị.

Chuyên gia

ĐỖ THỊ VÂN ANH