Trứng là thực phẩm an toàn để thay thế các loại thực phẩm chứa nhiều purin như thịt đỏ, hải sản đối với người có tình trạng tăng axit uric. Tuy nhiên, trứng cũng là thực phẩm có hàm lượng cholesterol cao, những người có vấn đề về mỡ máu, tim mạch, huyết áp cần đặc biệt lưu ý với số lượng trứng sử dụng mỗi ngày.
Theo BS. Lê Thảo Nguyên - Bác sĩ Dinh Dưỡng, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Nam Sài Gòn, tăng axit uric là tình trạng chỉ số axit uric trong máu cao bất thường, xảy ra khi cơ thể phân hủy quá mức purin (hợp chất phân hủy và chuyển hóa thành axit uric) hoặc không đào thải được axit uric ra khỏi cơ thể, gây nên tình trạng dư thừa axit uric.
Tăng axit uric gây ra các vấn đề sức khỏe như: tổn thương cơ, xương, khớp (phổ biến là bệnh gout); suy thận và sỏi thận; tăng huyết áp…
Trong khi đó, trứng là thực phẩm chứa lượng đạm cao và lượng purin thấp, trung bình trong 100 g trứng chứa ít hơn 50 mg purin. Lượng purin an toàn nạp vào cơ thể, đối với 1 người trưởng thành là dưới 400 mg/ngày. Vì vậy, trứng là thực phẩm an toàn để thay thế các loại thực phẩm chứa nhiều purin như thịt đỏ, hải sản đối với người có tình trạng tăng axit uric.
Trọng lượng trung bình của các loại trứng thường có trong bữa ăn của người Việt:
- Trứng cút: 5 - 7 g/quả (cả vỏ)
- Trứng gà ta: 40 g/quả (cả vỏ)
- Trứng gà công nghiệp: 50 - 60 g/quả (cả vỏ)
- Trứng vịt: 70 g/quả (cả vỏ)
- Trứng ngỗng: 300 g/quả (cả vỏ)
"Tuy nhiên, trứng cũng là loại thực phẩm có hàm lượng cholesterol cao. Trong 100 g trứng trung bình chứa 470 mg cholesterol. Trong khi lượng cholesterol khuyến nghị đối với người trưởng thành là dưới 300 mg/ngày. Vì vậy, những người có vấn đề về mỡ máu, tim mạch, huyết áp cần đặc biệt lưu ý với số lượng trứng sử dụng mỗi ngày", bác sĩ Thảo Nguyên cho hay.
Nguồn: báo Thanh niên
https://thanhnien.vn/nguoi-bi-tang-axit-uric-co-duoc-an-trung-khong-185241030102214662.htm