NHIỀU TRƯỜNG HỢP ĐAU ĐẦU, MỜ MẮT ĐI KHÁM BẤT NGỜ PHÁT HIỆN KHỐI U NÃO

Hướng đến các phương pháp phẫu thuật nội xâm lấn tối thiểu, giảm thiểu các biến chứng trong phẫu thuật cắt bỏ khối u vùng não, các bệnh lý thần kinh, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Nam Sài Gòn đã ứng dụng phương pháp phẫu thuật nội soi đường mũi lấy u tuyến yên đạt kết quả tốt đẹp.

Vừa qua, khoa Ngoại Thần kinh  - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Nam Sài Gòn đã tiếp nhận điều trị cho các trường hợp đến khám vì những triệu chứng mờ mắt, vô kinh kéo dài và vô kinh tưởng chừng không liên quan đến các bệnh lý thần kinh nhưng các trường hợp đều xuất hiện khối u tuyến yên trong não.

Người bệnh nam N.M.S (64 tuổi, Q7) nhập viện trong tình trạng đau đầu, giảm thị lực, nhìn đôi nhiều năm nay dùng thuốc kéo dài nhưng không hiệu quả. Khai thác nhanh tình trạng của anh S. người nhà cho biết anh S. đã đau đầu nhiều tháng nay, cách 2 tuần thì tình trạng mắt mờ nhiều hơn trước. Nhận thấy dấu hiệu không thuyên giảm mà còn nặng hơn, anh S. có biểu hiện đau đầu thường xuyên hơn nên đã đến thăm khám tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Nam Sài Gòn. Sau khi khám làm các xét nghiệm và chụp MRI sọ não tại bệnh viện kết quả cho thấy có khối u tuyến yên xuất huyết.

Trường hợp tiếp theo, cách 6 tháng trước khi nhập viện, chị V.N.C.G (34 tuổi, Đồng Nai) bị tắc kinh kéo dài, thấy căng ở ngực và thỉnh thoảng tiết ra dịch như sữa, nhiều năm sau khi lập gia đình không có thai. Sau khi thực hiện các kiểm tra, từ phim cộng hưởng từ sọ não, xét nghiệm máu các bác sĩ đã xác định khối u tuyến yên tiết Prolactin (một loại hormon chỉ tiết ra khi người phụ nữ có thai hoặc đang cho con bú)  chính là nguyên nhân gây ra tình trạng tắc kinh và vô sinh của chị G.

Một trường hợp khác, anh H.M (48 tuổi, Bạc Liêu) đến thăm khám với tình trạng đau đầu và phát hiện khối u tuyến yên sau 5 năm phẫu thuật có dấu hiệu tái phát, cần phẫu thuật sớm.

Phẫu Thuật Bệnh Nhân Bị U Tuyến Yên

Phẫu Thuật Bệnh Nhân Bị U Tuyến Yên - Bệnh Viện Đa Khoa Quốc Tế Nam Sài Gòn

Sau hội chẩn, các bác sĩ khoa Ngoại Thần Kinh đã lựa chọn phương pháp phẫu thuật nội soi cắt bỏ khối u tuyến yên qua xoang bướm với sự hỗ trợ của định vị 3 chiều. Đây là phương pháp mới, tiến bộ với nhiều ưu điểm: thay vì trước đây người bệnh ngại phẫu thuật cắt bỏ khối u phải mở sọ, vén não để đến tuyến yên thì với phương pháp nội soi mới các bác sĩ nội soi qua hai mũi người bệnh đi vào xoang bướm lấy trọn u tuyến yên không để lại sẹo mổ và người bệnh nhanh chóng phục hồi sau mổ với tỷ lệ an toàn rất cao.

Trước Và Sau Phẫu Thuật Của Bệnh Nhân Bị U Tuyến Uyên

Trước Và Sau Phẫu Thuật Của Bệnh Nhân Bị U Tuyến Uyên - Bệnh Viện Đa Khoa Quốc Tế Nam Sài Gòn

Tiến sĩ Bác sĩ Lê Khâm Tuân - Trưởng khoa Ngoại Thần kinh cho biết: U tuyến yên là khối u phát triển từ tế bào tuyến yên, là loại lành tính. U tuyến yên là bệnh lý của tuyến yên gặp ở mọi lứa tuổi, gây ra nhiều triệu chứng cho bệnh nhân như: Tiết dịch núm vú, kinh nguyệt không đều, vô sinh, giảm tình dục nam giới, mắt nhìn mờ, nhìn đôi, đau đầu, buồn nôn, nôn, hôn mê, ….Việc chẩn đoán và điều trị sớm mang lại kết quả tốt. Trước đây nhiều phẫu thuật ở vùng đầu, người phẫu thuật viên phải mở sọ lớn, nhưng nay với việc ứng dụng những công nghệ mới chỉ cần mở 2-3 cm ở vùng đầu hoặc qua các lỗ tự nhiên (mũi) có thể can thiệp được khối u lớn trong não. Phương pháp nội soi qua xoang bướm đem lại nhiều lợi ích như lấy u nhanh, chính xác và triệt để, lại bảo tồn được giải phẫu và chức năng sinh lý của mũi xoang, rút ngắn thời gian nằm viện, tiết kiệm chi phí cho người bệnh.

Trước Và Sau Phẫu Thuật Của Bệnh Nhân U Tuyến Uyên

Trước Và Sau Phẫu Thuật Của Bệnh Nhân U Tuyến Uyên - Bệnh Viện Đa Khoa Quốc Tế Nam Sài Gòn

Nhờ sự chuẩn bị kỹ lưỡng, ekip phẫu thuật khoa Ngoại thần kinh gồm: Tiến sĩ Bác sĩ Lê Khâm Tuân, ThS.BS.CKII. Đỗ Anh Vũ, Ths.BS Dương Đức Anh đã thực hiện thành công cho các trường hợp trên với thời gian phẫu thuật nhanh chóng. Khối u được loại bỏ hoàn toàn mà không làm tổn thương cấu trúc não và động mạch cũng như các dây thần kinh sọ, không để lại sẹo mổ trên da đầu. Sau mổ 1 ngày bệnh nhân tỉnh táo, tiếp xúc tốt, thị lực 2 mắt cải thiện rõ rệt. Sau 5 ngày điều trị, sức khỏe người bệnh đã ổn định có thể xuất viện về nhà.

Bệnh Nhân Hồi Phục Sau Khi Phẫu Thuật U Tuyến Uyên

Bệnh Nhân Hồi Phục Sau Khi Phẫu Thuật U Tuyến Uyên - Bệnh Viện Đa Khoa Quốc Tế Nam Sài Gòn

Với phương pháp phẫu thuật ít xâm lấn như này, khối u được lấy ra một cách triệt để, ít chảy máu, ít tổn thương. Thời gian thực hiện ngắn hơn, không để lại sẹo, các cơn đau hậu phẫu sẽ giảm đi đáng kể.Thời gian phục hồi và nằm viện cũng ngắn hơn rất nhiều so với phương pháp mở sọ. Đặc biệt, do không chạm vào các vùng não khác, kỹ thuật này gần như loại trừ khả năng biến chứng.

Khi gặp những bất thường như mờ mắt, đau đầu, vô kinh,... đừng nên chủ, người bệnh nên đi thăm khám để tìm nguyên nhân và điều trị phù hợp.