NHỮNG BIẾN CHỨNG NGUY HIỂM CỦA SỎI THẬN

Các thành phần trong nước tiểu bao gồm chất khoáng và muối hòa tan, khi hàm lượng các chất khoáng và muối trong nước tiểu cao bị kết tủa lâu ngày tích tụ sẽ hình thành sỏi thận. Nếu không được điều trị kịp thời và đúng cách, sỏi thận sẽ gây ra nhiều biến chứng khó lường.

Sỏi thận ảnh hưởng đến sức khỏe như thế nào?

Chia sẻ về sỏi thận, BS.CKII Lê Văn Hiếu Nhân cho biết: Sỏi thận "thầm lặng", không gây triệu chứng, thường được phát hiện khi chụp X-quang hoặc siêu âm trong quá trình khám sức khỏe. Sỏi thận khi mới hình thành sẽ có kích thước nhỏ nhưng có thể phát triển thành kích thước lớn hơn, thậm chí lấp đầy hệ thống đài bể thận gây nên nhiều biến chứng. Một số viên sỏi nằm trong thận và không gây ra vấn đề gì; một số khác có thể di chuyển xuống, qua khỏi niệu quản đến bàng quang và được tống ra ngoài theo nước tiểu một cách tự nhiên. Tuy nhiên, nếu sỏi thận di chuyển xuống mắc kẹt ở niệu quản, niệu đạo sẽ hình thành sỏi niệu quản, sỏi niệu đạo hoặc sỏi thận đi xuống đến bàng quang mà không được tống xuất ra ngoài sẽ hình thành sỏi bàng quang. Khi sỏi từ thận đi xuống và bị mắc kẹt ở một vị trí nào đó trên đường tiết niệu, nó sẽ chặn dòng nước tiểu từ thận xuống và gây đau, gây sốt, gây giãn đường tiết niệu phía trên vị trí sỏi bị kẹt lại. Khi cơn đau quặn thận đột ngột xảy ra là một dấu hiệu cảnh báo quan trọng của cơ thể cần phát hiện sớm để tránh những biến chứng khó lường.

Biến chứng nguy hiểm của sỏi thận?

Biến chứng sỏi thận thường xảy ra khi các viên sỏi thận đã có kích thước lớn. Đặc biệt, khi sỏi di chuyển tới nhiều vị trí khác ngoài thận. Sự cọ xát khiến người bệnh đối diện với tình trạng đau đớn. Sỏi thận có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm và nghiêm trọng. Dưới đây là một số biến chứng tiềm ẩn của sỏi thận:

Nhiễm khuẩn đường tiết niệu: Sỏi thận tạo một môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển và gây nhiễm trùng đường tiết niệu. Sỏi di chuyển cọ xát vào niêm mạc của thận, tiết niệu gây ra các tổn thương. Từ đó, các vi khuẩn sẽ phát triển gây nên tình trạng nhiễm khuẩn. Nếu không được điều trị kịp thời, nhiễm khuẩn có thể lan rộng và gây tổn thương cho thận, bàng quang và các cơ quan xung quanh.

Viêm bể thận cấp: Sỏi thận có thể tắc nghẽn đường tiết niệu và gây trở ngại cho sự thông qua của nước tiểu. Tắc nghẽn đường tiết niệu do sỏi thận lâu ngày không được điều trị sẽ dẫn tới tình trạng nhiễm khuẩn cấp tính ở các đài thận, niệu quản và bể thận. Nếu nhiễm khuẩn bể thận nặng sẽ gây ra cơn viêm bể thận cấp. Triệu chứng viêm bể thận cấp xảy ra đột ngột và nguy cấp như sốt cao, đau hông dữ dội và tiểu ra mủ... Nếu không được xử lý, tắc nghẽn có thể gây áp lực trong thận và gây tổn thương cho mô thận.

Tình trạng suy thận (cấp và mạn): Nếu sỏi thận không được loại bỏ hoặc điều trị có thể gây suy thận dần dần. Suy thận là tình trạng mất chức năng của thận, không thể loại bỏ chất thải hay duy trì cân bằng nước và điện giải trong cơ thể, làm ứ đọng nước tiểu lâu ngày. Lúc này người bệnh sẽ đối mặt với tình trạng không tiểu được. Nguy cơ tử vong đối với người bệnh là rất lớn. Suy thận cấp và mạn tính khiến chức năng thận suy giảm, người bệnh bắt buộc phải đi chạy thận. Việc chạy thận diễn ra suốt đời vô cùng tốn kém tiền của và người bệnh không chỉ giảm sức khỏe, tuổi thọ và chất lượng cuộc sống mà còn giảm sức khỏe sinh sản, sức khỏe tình dục.

Sỏi tái phát: Người mắc sỏi thận có nguy cơ tái phát cao nếu không thay đổi lối sống và chế độ ăn uống để ngăn ngừa sự hình thành sỏi mới.

Điều trị sỏi thận uy tín ở đâu?

Để đảm bảo an toàn trong quá trình điều trị, người bệnh nên tới các bệnh viện uy tín để tiến hành điều trị. Tại đây có các phương pháp cùng với máy móc hiện đại sẽ giúp điều trị sỏi một cách an toàn, hiệu quả.

Chủ động tầm soát nhằm phát hiện kịp thời và tránh những biến chứng đáng tiếc do bệnh sỏi thận gây ra, việc chủ động thăm khám luôn được khuyến khích đối với khách hàng. Với đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm, tận tâm, luôn vui vẻ và nhiệt tình trong công việc. Kết hợp cùng những phác đồ điều trị chính xác, ít tốn kém và giảm thiểu cơn đau cho người bệnh, phòng khám Tiết niệu - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Nam Sài Gòn đã nhận những phản hồi tích cực từ phía Quý khách thăm khám và điều trị.

Sỏi thận nếu không được phát hiện sớm và can thiệp kịp thời có thể gây ra những biến chứng khó lường như nhiễm khuẩn tiết niệu, viêm đài bể thận, viêm hẹp cổ đài thận, viêm thận kẽ, ứ nước, ứ mủ thận, giãn đài bể thận, áp xe thận... Vì vậy, khi xuất hiện bất kỳ dấu hiệu bất thường nào như đau quá mức, tiểu ra máu, khó đi tiểu… cần tới ngay cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị.

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Nam Sài Gòn có áp dụng Bảo hiểm y tế Bảo hiểm sức khỏe.

Chuyên gia

LÊ VĂN HIẾU NHÂN