Hiện nay, nhiều bài viết trên các trang mạng xã hội đưa tin về lợi ích mà nước ion kiềm mang đến cho cơ thể. Nhiều người tiêu dùng tin rằng đây là loại nước có thể giúp phòng ngừa được các bệnh nguy hiểm. Thông tin này liệu có chính xác? Hãy tìm hiểu qua bài chia sẻ từ BS.CKII Phan Tất Khánh Dương - Tổ trưởng tổ Dinh dưỡng Tiết chế - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Nam Sài Gòn.
Nước iON kiềm là nước có độ pH trong khoảng 8.5 - 9.5, dùng uống trực tiếp mà không cần phải đun sôi, mang vị dịu mát tự nhiên rất dễ chịu, đem đến cảm giác trong lành và thanh khiết cho người uống.
Theo quảng cáo của các nhà sản xuất máy lọc nước thì nước ion kiềm có tác dụng:
Giúp làm chậm quá trình lão hóa
Bảo vệ đường ruột
Ổn định huyết áp
Tăng sức đề kháng
Tăng cường hệ thống miễn dịch
Giải độc và phòng chống ung thư
Hỗ trợ giải rượu bia
Giảm lưu trữ mỡ
Tuy nhiên, chưa có nghiên cứu khẳng định tính chính xác về công dụng của loại nước này.
Bác sĩ Khánh Dương cho biết: Nước ion kiềm đóng chai có chứa một thành phần quan trọng là chất điện giải, tốt cho cơ thể, NHƯNG KHÔNG PHẢI LÀ THUỐC, do đó, loại nước này không thể giúp chữa bệnh.
Hiện nay, lợi ích mà nước ion kiềm mang lại cho sức khỏe vẫn chưa được kiểm chứng. Tuy nhiên, một số tác hại do việc uống nước ion kiềm quá nhiều có thể kể đến như rủi ro về việc phá vỡ mức độ pH bình thường của cơ thể, dẫn đến tình trạng nhiễm kiềm chuyển hóa (độ pH trong máu tăng lên trên mức bình thường) gây ra các triệu chứng như: buồn nôn, nôn ói, co giật cơ, run tay, ngứa ran ở mặt, bàn tay hoặc bàn chân.
Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Nam Sài Gòn có áp dụng Bảo hiểm y tế và Bảo hiểm sức khỏe.
Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Nam Sài Gòn