PHÂN BIỆT VÀ NHẬN BIẾT SỚM UNG THƯ LƯỠI

Nhiệt miệng là một căn bệnh lành tính và sẽ hết khỏi sau khoảng 2 tuần. Tuy nhiên một căn bệnh nguy hiểm với nhiều biểu hiện rất giống nhiệt miệng chính là ung thư lưỡi mà rất nhiều người lại chủ quan. Vậy làm cách nào để có thể phân biệt hai căn bệnh lành tính và ác tính này?

ThS.BS CKII Nguyễn Trương Khương - Giám đốc chuyên môn - Trưởng khoa Tai-Mũi-Họng - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Nam Sài Gòn cho biết: Trên thực tế, có nhiều người bệnh ung thư lưỡi nhầm mình bị nhiệt miệng, không khám chữa bệnh kịp thời và đến khám ở giai đoạn muộn.

ung_thu_luoi_fb

Cùng tìm hiểu và phân biệt Ung thư lưỡi và nhiệt miệng qua bài viết sau:

Ung thư lưỡi và nhiệt miệng:

Nhiệt miệng hay còn gọi là loét aphthous (loét áp-tơ). Đây là một vết loét ở niêm mạc miệng, lưỡi, có màu trắng hoặc vàng ở giữa, bờ màu đỏ. Những vết loét này có thể xuất hiện ở lưỡi, lợi, má trong và mặt trong môi. Nhiệt miệng rất phổ biến và có thể gặp ở tất cả mọi người, ở mọi lứa tuổi. Mặc dù gây đau đớn và khó chịu nhưng bệnh này không ảnh hưởng đến tính mạng. Đây là một bệnh lành tính.

Khác với nhiệt miệng, ung thư lưỡi là một bệnh ác tính. Tổn thương ban đầu có thể là một vết loét ở lưỡi, rất dễ nhầm với nhiệt miệng. Ung thư sẽ lan rộng và di căn tới các cơ quan trong cơ thể. Ung thư lưỡi thường được phát hiện muộn, một phần nguyên nhân do bị nhầm lẫn với nhiệt miệng. Khi được phát hiện thì ung thư đã di căn, người bệnh đã suy kiệt và rất khó điều trị. Nhưng nếu được phát hiện sớm, người bệnh có thể được điều trị bằng phẫu thuật, kết hợp hóa trị và xạ trị. Phát hiện bệnh sớm một ngày là tăng thêm một phần cơ hội sống sót của người bệnh.

Cách nhận biết và phân biệt:
Điểm giống nhau giữa nhiệt miệng và ung thư lưỡi:

- Trên lưỡi người bệnh thấy xuất hiện mảng đốm màu đỏ hoặc màu trắng, vết loét có thể sưng, nóng, đỏ, đau.

- Các đốm này sẽ lan rộng, lở loét, ảnh hưởng trực tiếp đến ăn uống, sinh hoạt.

Điểm khác nhau giữa nhiệt miệng và ung thư lưỡi:

Nhiệt miệng Ung thư lưỡi
Viêm nhiễm khoang miệng, sưng đau, xuất hiện vết loét trong khoang miệng gây trở ngại cho việc nhai, nuốt của người bệnh. Các vết loét chỉ có ở lưỡi, má trong, lợi và một số vị trí khác trong khoang miệng. Tổn thương có thể là vết loét, vết trợt, hoặc có khi là một u sùi ở lưỡi. Cũng có thể gặp vết loét nằm trên u sùi.
Vết loét có màu trắng sữa, khiến vùng xung quanh bị sưng đau thậm chí là nổi hạch ở vùng quai hàm, hai bên má. Tổn thương màu đỏ xen lẫn trắng, vàng. Có khi có màu đen do hoại tử. Nếu bạn có nhiệt miệng màu đen thì khả năng cao đó là ung thư. Xung quanh vết loét chai cứng. Thường chảy máu và có mùi hôi, khó chịu.
Thông thường các vết loét sẽ tự khỏi từ 7 – 10 ngày từ khi bắt đầu xuất hiện. Khi bệnh giảm thì tình trạng sưng, đau của các vết loét giảm dần đi, vùng niêm mạc có vết loét sẽ nhanh chóng lành lại sau đó.  Tổn thương của ung thư lưỡi thường kéo dài trên 02 tuần

Các triệu chứng khác như: Ung thư lưỡi tiến triển người bệnh có thể kèm theo các triệu chứng toàn thân (mệt mỏi, sút cân không rõ nguyên nhân, cơ thể suy kiệt, sốt kéo dài, nhai nuốt, nói chuyện và cử động lưỡi khó khăn). Còn nhiệt miệng thường không gây triệu chứng toàn thân nào. Đôi khi, nhiệt miệng nặng và nhiễm trùng có thể gây sốt nhưng sẽ khỏi khi được điều trị.

Ung thư lưỡi có chữa được không?

Bác sĩ Khương nhấn mạnh: Đau lưỡi là biểu hiện ban đầu khi mắc ung thư lưỡi. Người bệnh sẽ cảm thấy như có xương cá hoặc dị vật cắm vào lưỡi rất khó chịu nhưng không tìm ra được nguyên nhân. Ung thư lưỡi có thể phát hiện sớm nếu quan tâm và để ý những dấu hiệu nhỏ xung quanh vùng lưỡi.

Lời khuyên của bác sĩ:

Phát hiện càng sớm, điều trị càng sớm, kết quả mang lại càng tốt.

Để giảm thiểu nguy cơ mắc ung thư lưỡi, cần thay đổi lối sống như:

• Uống đủ nước
  • Luôn vệ sinh kỹ răng miệng sau khi ăn uống
  • Nên thay bàn chải thường xuyên
  • Không hút thuốc lá, thuốc lào, hạn chế uống rượu là thói quen tốt bảo vệ cơ thể phòng ngừa bệnh ung thư lưỡi và các bệnh ung thư khác.
  • Luyện tập thể dục để kiểm soát cân nặng và tăng cường hệ miễn dịch.
  • Nên ăn nhiều hoa quả, các loại rau màu xanh đậm như rau cải, súp lơ xanh, trà xanh, đậu nành và cà chua giúp phòng chống ung thư.
  • Thăm khám Bác sĩ Tai - Mũi - Họng ngay khi có một vết loét trong miệng kéo dài trên 2 tuần không lành.

Hiện nay tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Nam Sài Gòn có các gói dịch vụ Khám sức khỏe tổng quát được thiết kế theo từng đối tượng và nhu cầu của quý khách, giúp quý khách có thể nhanh chóng phát hiện mọi vấn đề sức khỏe để nhanh chóng điều trị và ngăn chặn những biến chứng xấu xảy ra.