PHỤC HỒI KHẢ NĂNG VẬN ĐỘNG CHO BỆNH NHÂN YẾU TỨ CHI DO LAO CỘT SỐNG CỔ CAO

Cách thời điểm nhập viện 3 tháng, người bệnh S. (60 tuổi, quốc tịch Campuchia) bắt đầu có biểu hiện yếu tứ chi và đã đi khám tại bệnh viện địa phương, phát hiện khối tổn thương vùng chẩm-cổ, được điều trị bằng thuốc phối hợp với các biện pháp vật lý trị liệu, phục hồi chức năng.

Sau 2 tháng điều trị tại bệnh viện địa phương, tình trạng người bệnh không thuyên giảm, 1 tháng trở lại đây người bệnh đau nhiều, không đi lại được, hầu như không cử động được vùng đầu cổ, luôn cần người hỗ trợ kéo đầu lên trên và ra phía sau. Nhận thấy tình trạng bệnh nghiêm trọng, người nhà đã chuyển bệnh nhân đến Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Nam Sài Gòn để điều trị. Sau khi thực hiện các xét nghiệm cận lâm sàng, nhận định người bệnh bị tổn thương cột sống cổ cao nghi do lao, chèn ép tủy sống, các bác sĩ khoa Ngoại thần kinh - Cột sống, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Nam Sài Gòn đã quyết định thực hiện 2 ca phẫu thuật liên tiếp nhằm hồi phục khả năng vận động cho người bệnh.

Thì 1 - Cắt mấu răng C2 và mô xương viêm qua nội soi đường mũi làm sinh thiết, giải ép tủy.

Trước đây để cắt mấu răng C2 và mô xương viêm bằng kính hiển vi qua đường miệng rất khó khăn, phải làm tổn thương nhiều cấu trúc. Giờ đây tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Nam Sài Gòn, với việc trang bị nhiều trang thiết bị hỗ trợ (navigation, máy khoan mài, keo cầm máu, miếng dán cầm máu…) và nội soi, cuộc mổ trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn.

Sau 1 ngày, người bệnh có thể ăn uống qua miệng bình thường và rất ít đau sau mổ.

Thì 2 - Làm cứng chẩm-cổ & cố định phần cột sống cổ bị mất vững.

Ở thì 2, người bệnh phải trải qua cuộc mổ mở để làm cứng phần cột sống cổ đã mất vững sau phẫu thuật thì 1. Sau mổ 1 ngày, bệnh nhân đã có thể ngồi. Sau 1 tuần, bệnh nhân đã đi lại những bước đi đầu tiên và được xuất viện.

TS.BS.Lê Khâm Tuân - Trưởng khoa Ngoại thần kinh, bác sĩ điều trị trực tiếp cho bệnh nhân S. cho biết: “Đây là một ca bệnh hiếm gặp với tổn thương lớn do lao ở cột sống cổ C1-C2, viêm hủy xương gây trật chẩm-cổ, tổn thương đè ép tủy cổ ngang mức. Nếu không tiến hành phẫu thuật kịp thời, người bệnh có khả năng liệt tứ chi vĩnh viễn. Với những ca phẫu thuật phức tạp như vậy, yêu cầu tay nghề phẫu thuật viên phải cao và phòng mổ cần được trang bị những thiết bị hiện đại nhằm nâng cao tỷ lệ thành công cho ca phẫu thuật”.

Với những trường hợp bị tê, yếu hoặc liệt các chi, người bệnh cần đến các cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị kịp thời, tránh những tổn thương nghiêm trọng, để lại di chứng suốt đời.