TỔ CHỨC XÉT DUYỆT Ý TƯỞNG CẢI TIẾN CHẤT LƯỢNG VÀ ĐỀ CƯƠNG NGHIÊN CỨU KHOA HỌC TẠI BỆNH VIỆN ĐA KHOA QUỐC TẾ NAM SÀI GÒN

Trải qua hơn 1 tháng triển khai, cuộc thi “Nghiên cứu khoa học và cải tiến chất lượng năm 2022” đã diễn ra vô cùng sôi nổi và hứng khởi, thu hút được sự quan tâm, tham gia của nhiều bác sĩ và nhân viên y tế. Đã có rất nhiều ý tưởng cải tiến chất lượng, đề cương nghiên cứu khoa học được đăng ký từ khắp các khoa/phòng trong bệnh viện.

Kết thúc chặng 1 của cuộc thi, Hội đồng Khoa học kỹ thuật bệnh viện với sự chủ trì của Chủ tịch Hội đồng – Giám đốc chuyên môn ThS.BS.CKII Nguyễn Trương Khương đã tiến hành tổ chức xét duyệt các đề cương Nghiên cứu khoa học và ý tưởng cải tiến chất lượng năm 2022 vào ngày 20/7 và ngày 29/7/2022.

Phát biểu tại cuộc họp, ThS.BS.CKII Nguyễn Trương Khương khẳng định: Cải tiến chất lượng dịch vụ y tế và đảm bảo an toàn người bệnh là vấn đề cốt lõi của công tác khám, chữa bệnh. Hoạt động “Nghiên cứu khoa học và cải tiến chất lượng bệnh viện 2022” là cơ hội để cán bộ nhân viên học tập, chia sẻ kinh nghiệm, góp phần đề xuất những đề án, ý tưởng cải tiến mới, tận dụng cơ hội đẩy mạnh nâng cao chuyên môn trong khám, chữa bệnh.

Qua 2 buổi làm việc vô cùng nghiêm túc của các thành viên Hội đồng và chủ nhiệm các đề tài, Hội đồng Khoa học kỹ thuật đã phê duyệt thực hiện cấp bệnh viện 06 đề án cải tiến và 07 đề tài nghiên cứu khoa học như sau:

Đề án cải tiến chất lượng:

1.    Cải tiến Quy trình rút ống sonde JJ.

2.    Triển khai thực hiện xử lý dụng cụ tập trung.

3.    Nâng cao biện pháp an toàn người bệnh: ngăn ngừa sự cố té ngã.

4.    Cải tiến quy trình báo động nội viện code blue tại bệnh viện.

5.    Nâng cao tỉ lệ tuân thủ quy trình xác định người bệnh của Điều dưỡng.

6.    Tăng cường an toàn trong sử dụng thuốc tại bệnh viện ĐKQT Nam Sài Gòn.

Đề tài nghiên cứu khoa học:

1.    Kết quả bước đầu ứng dụng hình ảnh định vị ba chiều trong phẫu thuật xâm lấn tối thiểu cột sống.

2.    Kết quả điều trị xẹp cột sống do loãng xương bằng phương pháp bơm xi măng qua da tạo hình thân đốt sống tại bệnh viện ĐKQT Nam Sài Gòn.

3.    Đánh giá lượng máu mất trong phẫu thuật thay khớp gối không sử dụng garo trong mổ.

4.    Đánh giá kết quả kết hợp xương gãy Liên mấu chuyển xương đùi bằng đinh PFNA tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Nam Sài Gòn.

5.    Kiến thức, thái độ, thực hành và một số yếu tố ảnh hưởng đến báo cáo sự cố y khoa tại bệnh viện ĐKQT Nam Sài Gòn.

6.    So sánh hiệu quả tiên lượng đặt nội khí quản khó giữa thang điểm Cormack-Lehane và Mallampati qua nội soi mũi họng ống mềm.

7.    Chuyển ngữ, thích ứng văn hóa thẩm định thang điểm đánh giá triệu chứng trào ngược - Phiên bản Việt.

Một số hình ảnh tại buổi xét duyệt: