5 bệnh lý tiết niệu thường gặp cần đi thăm khám sớm

Trong các vấn đề sức khỏe, bệnh lý đường tiết niệu cần đặc biệt lưu ý vì những dấu hiệu âm thầm không chỉ ảnh hưởng đến sinh hoạt hằng ngày mà còn có thể gây những biến chứng nguy hiểm.

Hiểu rõ về bệnh lý tiết niệu là một bước quan trọng để chăm sóc sức khỏe của chúng ta. Cùng tìm hiểu 5 bệnh lý tiết niệu thường gặp cần được thăm khám càng sớm càng tốt:

Nhiễm trùng đường tiết niệu:

Nhiễm trùng đường tiết niệu là một vấn đề phổ biến, có thể gây ra những phiền toái và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Đây là tình trạng vi khuẩn xâm nhập vào hệ tiết niệu gây ra viêm nhiễm, thường gặp là viêm bàng quang và viêm niệu đạo.

Khi bạn có dấu hiệu bất thường như tiểu lắt nhắt, tiểu buốt, tiểu rắt, đau khi tiểu, nước tiểu có mùi hôi khó chịu, đau vùng bụng dưới (viêm đường dẫn niệu), đau thắt lưng hoặc đau bên mạn sườn (trong trường hợp nhiễm trùng thận), sốt, ớn lạnh... hãy đến thăm khám ngay tại các cơ sở y tế uy tín để được thăm khám chẩn đoán bệnh sớm.

Sỏi hệ tiết niệu:

Sỏi đường tiết niệu là những khối rắn xuất hiện trong đường tiết niệu. Đa phần những viên sỏi này được hình thành tại thận là kết quả của sự lắng đọng dựa trên nồng độ cao các tinh thể thải ra trong nước tiểu, sau đó di chuyển theo dòng chảy nước tiểu đến các vị trí khác trên đường niệu như: niệu quản, bàng quang, niệu đạo. Qua thời gian, sỏi sẽ lớn dần lên, gây tắc nghẽn với biểu hiện điển hình là các cơn đau quặn thận dữ dội.

Lúc này, việc cần làm là giải quyết sớm tắc nghẽn bằng các thủ thuật can thiệp, phòng tránh nhiễm trùng cũng như bảo tồn được chức năng thận.

Tăng sinh tuyến tiền liệt lành tính:

Theo số liệu thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới cho thấy có trên 50% nam giới từ 60-70 tuổi bị u xơ tiền liệt tuyến, tỷ lệ này lên đến 88% ở những người 80 tuổi. Bệnh u phì đại lành tính tuyến tiền liệt (UPĐLTTTL) còn gọi là tăng sinh lành tính tuyến tiền liệt rất phổ biến ở nam giới trên thế giới cũng như ở Việt Nam, thường gặp ở những người đàn ông lớn tuổi, tuổi càng cao thì tỷ lệ càng tăng. Do sự quá sản lành tính của tuyến tiền liệt, khối u phì đại chèn ép các tổ chức kế cận gây ảnh hưởng tới niệu đạo tuyến tiền liệt, cổ bàng quang, bàng quang, niệu quản, ứ trệ nước tiểu tăng dần cuối cùng sẽ gây suy thận.

Đây là tình trạng tổn thương hoặc bất thường về tuyến tiền liệt, gây ra các vấn đề rối loạn tiểu tiện với các biểu hiện: tiểu rắt, tiểu nhiều lần trong đêm hoặc khó tiểu.

Các rối loạn đường tiểu khác: Bao gồm tiểu buốt, tiểu không kiểm soát, tiểu khó, tiểu nhiều lần và các vấn đề khác liên quan đến quá trình tiểu tiện.

Ung thư tiết niệu: Đây là tình trạng tế bào bất thường phát triển thành khối u trong các cơ quan tiết niệu như thận, bàng quang hay niệu đạo. Ung thư tiết niệu là các hiện tượng các cơ quan trong hệ tiết niệu xuất hiện các khối u ác tính. Ung thư tiết niệu có thể liên quan đến ung thư bàng quang và các trường hợp hiếm gặp như bể thận, niệu quản và niệu đạo gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của người bệnh. Ung thư hệ tiết niệu thường phổ biến ở nam giới và có tỷ lệ tử vong cao.

Ung thư đường tiết niệu là một trong những bệnh lý nguy hiểm vì những triệu chứng cụ thể của bệnh rất dễ nhầm lẫn, đa phần tương tự với những triệu chứng của bệnh lý đường tiết niệu khác. Do đó người bệnh không thể chủ quan trước những dấu hiệu từ dấu hiệu đầu tiên. Hãy đến ngay cơ sở y tế để được khám chữa bệnh và chẩn đoán sớm, tránh để kéo dài khó điều trị.

Bệnh đường tiết niệu rất thường gặp và hoàn toàn có thể điều trị nếu phát hiện sớm. Đừng nhầm lẫn bệnh lý đường tiết niệu chỉ xuất hiện ở nam giới. Dù nữ giới hay nam giới đều nên kiểm tra chức năng hệ niệu bằng thăm khám tổng quát định kỳ cũng như đến gặp bác sĩ sớm khi có bất kỳ dấu hiệu nghi ngờ bệnh để được can thiệp, điều trị, tránh những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Nam Sài Gòn có áp dụng Bảo hiểm y tế và Bảo hiểm sức khỏe.

Chuyên gia

LÊ VĂN HIẾU NHÂN