HOTLINE

ALO BÁC SĨ - CHẾ ĐỘ DINH DƯỠNG CHO NGƯỜI BỊ THOÁI HÓA KHỚP GỐI

Người bệnh thoái hóa khớp gối ở độ tuổi trung niên đặt câu hỏi về chế độ ăn uống nhằm cải thiện tình trạng bệnh.

 

Theo BS.CKII Huỳnh Đặng Thanh Sơn, Phó Trưởng khoa Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Nam Sài Gòn: Thoái hóa khớp gối có mối liên quan chặt chẽ với vấn đề béo phì, thừa cân. Việc kiểm soát cân nặng hiệu quả sẽ giảm áp lực lên khớp gối, giúp giảm đau và cải thiện chức năng khớp.

 

 

Như vậy, để cải thiện tình trạng bệnh thoái hóa khớp gối người bệnh cần hạn chế các thực phẩm sau đây:

  • Thực phẩm nhiều đường: Đường có thể gây viêm, làm trầm trọng thêm tình trạng viêm, ngoài ra đường cũng dễ gây tăng cân. Vì vậy, nên hạn chế đồ ngọt, bánh kẹo, nước ngọt có gas.
  • Thực phẩm nhiều muối: Muối làm tăng nguy cơ giữ nước, gây sưng khớp và tăng áp lực lên khớp gối. Nên giảm thiểu việc sử dụng muối trong chế biến thức ăn, hạn chế đồ ăn chế biến sẵn.
  • Thịt đỏ và các sản phẩm từ nội tạng: Các thực phẩm này chứa nhiều chất béo, cholesterol có thể làm tăng tình trạng viêm, làm tăng cân. Nên thay bằng thịt trắng như thịt gà, cá và các sản phẩm sữa ít béo.
  • Đồ uống có cồn (rượu, bia) và thuốc lá: Những loại sản phẩm này có thể làm tăng nguy cơ viêm và gây hại cho gan, kéo dài quá trình phục hồi của khớp.
  • Thực phẩm chế biến sẵn: Đồ ăn nhanh, đồ hộp thường chứa nhiều muối, đường, chất béo không lành mạnh và các chất phụ gia, không tốt cho khớp.

 

Bên cạnh việc hạn chế các thực phẩm trên, người bệnh nên bổ sung thêm các thực phẩm sau:

  • Thực phẩm giàu Omega-3 (giúp chống viêm, giảm đau): Các loại cá béo (cá hồi, cá ngừ, cá trích) hoặc các loại hạt (hạt lanh, hạt chia).
  • Trái cây và rau xanh: Trái cây (cam, quýt, dâu tây, kiwi) và rau xanh lá đậm (cải bó xôi, cải xoăn) cung cấp vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa giúp giảm viêm và bảo vệ khớp.
  • Các loại đậu: Cung cấp protein, chất xơ và các vitamin khoáng chất cần thiết.
  • Thực phẩm giàu canxi: Việc bổ sung canxi sẽ giúp xương khớp chắc khỏe.
  • Sử dụng dầu ô-liu (có hợp chất chống viêm giúp giảm triệu chứng thoái hóa khớp) thay cho cho các chất béo khác trong khẩu phần ăn.

 

Chế độ ăn uống hợp lý đóng vai trò quan trọng trong việc cải thiện tình trạng bệnh thoái hóa khớp gối. Tuy nhiên, để có một phác đồ điều trị hiệu quả và phù hợp, người bệnh nên thăm khám tại các cơ sở y tế uy tín để được tư vấn và điều trị.

 

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Nam Sài Gòn có áp dụng Bảo hiểm y tế và Bảo hiểm sức khỏe.

 

 

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Nam Sài Gòn

 
  • share1
  • zalo
  • share3