Bảo vệ sức khỏe của bé trước đợt rét kỷ lục khu vực miền Bắc

Năm nay đợt rét hại kỷ lục của khu vực miền Bắc rơi vào giai đoạn đầu năm mới. Trong đợt rét này, khu vực bắc bộ và trung bộ nhiệt độ có khả năng thấp ảnh hưởng đến sức khỏe nếu không có biện pháp phòng ngừa. Dưới đây là một số lưu ý về cách giữ ấm và kỹ năng chăm sóc cho trẻ khi thời tiết thay đổi thất thường.

Mặc trang phục ấm áp:

Chọn lựa áo ấm, giày dép và mũ che tai để giữ ấm cho trẻ. Cha mẹ có thể mặc một chiếc áo thun giữ nhiệt dài tay cho trẻ, tiếp đó là quần áo bình thường, áo len rồi mặc áo khoác dày bên ngoài. Ngoài ra, cha mẹ cũng không được quên giữ ấm bàn tay, bàn chân và mặt, đầu cho con bằng tất, găng tay, mũ len và khẩu trang.

Cho bé uống nước đầy đủ:

Trong môi trường lạnh, cơ thể vẫn mất nước thông qua hơi thở và nước tiểu, do đó việc duy trì trạng thái cân bằng nước là quan trọng. Nếu thời tiết quá lạnh, bạn có thể cung cấp nước ấm cho trẻ. Nước ấm giúp tránh cảm giác lạnh khi uống, đồng thời còn giúp làm ấm cơ thể. Uống ít nhất 1,5 lít nước mỗi ngày cũng giúp duy trì nhiệt độ cơ thể.

Chế độ dinh dưỡng đảm bảo:

Cho trẻ ăn uống đảm bảo dinh dưỡng, ăn nhiều hoa quả như cam, quýt, dâu tây chứa nhiều vitamin C, giúp tăng cường hệ miễn dịch, nâng cao sức đề kháng và ngừa cảm lạnh. Cung cấp thực phẩm giàu năng lượng như hạt dẻ cười, hạt hạnh nhân, hạt óc chó, giúp trẻ duy trì nhiệt độ và năng lượng cho cơ thể. Thực phẩm như thịt gia cầm, cá, đậu nành, đậu hủ chứa nhiều protein cũng giúp cơ thể duy trì năng lượng.

Giữ vệ sinh đúng cách:

Không nên tắm khuya sau 22 giờ, tắm quá lâu hoặc tắm nơi không kín gió vì dễ bị sốc nhiệt, nguy hiểm đến tính mạng. Sử dụng nước ấm để tắm, vệ sinh thân thể.

Cần vệ sinh miệng, họng sạch sẽ hằng ngày như đánh răng đều đặn trước và sau khi ngủ dậy; súc miệng bằng nước ấm có pha muối loãng giúp sát trùng cổ, họng và hạn chế viêm họng.

Thường xuyên rửa tay với xà phòng để loại bỏ vi khuẩn; tiêm vaccine để phòng ngừa bệnh cúm.

Bên cạnh đó, phụ huynh cần đặc biệt lưu ý không dùng bếp than sưởi ấm trong phòng kín, dẫn đến ngộ độc khí CO, gây tử vong rất nhanh, không cho trẻ ra đường khi trời quá lạnh, đặc biệt trong khoảng thời gian từ 9h đêm đến 6h sáng. Không nên tập thể dục quá sớm. Ngoài ra, nên giữ ấm trong nhà bằng cách hạn chế mở cửa, sử dụng các thiết bị sưởi như điều hòa, máy sưởi điện, sử dụng thảm trải sàn cho phòng khách, phòng ngủ và phòng làm việc.

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Nam Sài Gòn có áp dụng Bảo hiểm y tế và Bảo hiểm sức khỏe.