BIỂU HIỆN CẢNH BÁO BỆNH LÝ TIM MẠCH KHÔNG NÊN BỎ QUA

Khó thở, đau thắt ngực, mệt mỏi nhiều.... đều là những dấu hiệu cho thấy bạn đang mắc bệnh tim, cần phải đi khám ngay. Không phải tất cả những dấu hiệu cảnh báo bệnh tim đều thể hiện rõ ràng và với bất kỳ một bất thường nào của cơ thể đều không nên bỏ qua.

Ths.BS Đỗ Thị Vân Anh cho biết: Người bệnh tim hoặc có nguy cơ mắc bệnh tim như người cao tuổi, thừa cân, béo phì hoặc bị bệnh tăng huyết áp nên được thăm khám định kỳ tim mạch. Nếu cùng lúc xuất hiện ít nhất 2 triệu chứng trong các triệu chứng dưới đây người bệnh cần đi khám bác sĩ để tầm soát và điều trị kịp thời.

Đau thắt ngực:

Đau, khó chịu, co thắt ngực là một trong những dấu hiệu phổ biến thường gặp, cảm giác tim người bệnh bị đè nén, bóp nghẹt, nặng ngực, khó thở… Cơn đau còn có thể kèm theo hiện tượng nôn, ói, vã mồ hôi, chóng mặt. Vị trí đau thường ở bên trái hay ngay sau xương ức. Cơn đau thường kéo dài 3-5 phút, có thể kéo dài trên 15 phút, thậm chí hàng giờ không thuyên giảm tùy thuộc từng bệnh nhân và hiếm khi chỉ xảy ra vài giây.

Hiện tượng phù:

Cơ thể tích nước, bàn chân phù là triệu chứng do bệnh tim mạch, thường là phù trắng, mềm, ấn lõm và không đau, khởi đầu từ 2 chi dưới kèm theo tình trạng gan to, tĩnh mạch cổ nổi. Bệnh lý về tim cũng khiến thận khó loại bỏ nước và natri ra khỏi cơ thể, điều này có thể dẫn đến việc sưng phù.

Khó thở:

Triệu chứng này sẽ xuất hiện từ từ và tăng lên khi người bệnh gắng sức, đặc biệt khi nằm xuống, khi tập thể dục hoặc mang vác nặng. Để phân biệt bệnh tim với bệnh COPD (bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính), tình trạng khó thở này xảy ra ngay khi bạn nằm xuống hoặc đi ngủ. Khó thở cũng có khi xảy ra vào ban đêm, lúc bạn đang ngủ, đó là do việc tim đột ngột giảm khả năng co bóp, làm gián đoạn quá trình bơm máu từ tim đến phổi gây khó thở.

Chóng mặt, choáng váng:

Người lớn tuổi mắc bệnh tim mạch sẽ thường gặp dấu hiệu này, kèm theo triệu chứng đánh trống ngực hoặc nhịp tim nhanh, chậm bất thường. Người bệnh mắc bệnh lý tim mạch có thể bị ngất xỉu (sự mất tạm thời hoặc đột ngột của ý thức). Đây là dấu hiệu nguy hiểm, thậm chí đe dọa tính mạng.

Cơn ho dai dẳng không dứt:

Cơn ho kéo dài, thường xảy ra về ban đêm, tăng lên khi gắng sức, thường ho khan, có khi ho đờm hồng kèm theo khó thở  - đây là một trong những triệu chứng cảnh báo bệnh lý suy tim nguy hiểm.

Thay đổi bất thường trên da:

Giống như việc căng thẳng khiến làn da nổi mụn, thiếu nước làm da khô hay có những dấu hiệu bệnh gan làm da vàng thì những dấu hiệu sớm của bệnh lý tim mạch cũng phản ánh rõ thông qua làn da. Tình trạng có bệnh lý về tim xảy ra khi tim không lưu thông máu tốt sẽ dẫn đến da có màu hơi xanh, tím tái (hội chứng da xanh tím). Cholesterol tích tụ xung quanh mí mắt có liên quan đến tăng nguy cơ đột quỵ và bệnh tim thiếu máu cục bộ, ngay cả những người có mức lipid bình thường. Hãy đi khám ngay nếu nhận thấy sự xuất hiện đột ngột của các nốt mụn màu vàng hoặc cam trên da. Chúng có thể nổi lên ở bất cứ đâu trên cơ thể nhưng thường thấy ở các khớp như đầu gối và khuỷu tay, thậm chí là trên mí mắt. Sự xuất hiện của các nốt mụn màu vàng có thể là tin xấu đối với sức khỏe tim mạch. Các khối u nhỏ này không gây đau, nhìn hơi giống phát ban hoặc mụn cóc, nhưng chúng là kết quả của sự tích tụ mỡ dưới da do lượng cholesterol trong máu cao.

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Nam Sài Gòn có áp dụng Bảo hiểm y tếBảo hiểm sức khỏe.

Chuyên gia

ĐỖ THỊ VÂN ANH