Cấp cứu kịp thời người phụ nữ nguy kịch vì thai ngoài tử cung bị vỡ

Vừa qua, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Nam Sài Gòn đã kịp thời cứu sống sản phụ mang thai ngoài tử cung trước cơn nguy kịch.

Đến Việt Nam du lịch nhưng bất ngờ gặp sự cố, chị P.M.A (32 tuổi, quốc tịch Thái Lan), nhập viện trong tình trạng đau bụng dữ dội vùng hạ vị kèm hoa mắt chóng mặt, da xanh, niêm mạc nhợt, không sốt, không ra máu âm đạo, có biểu hiện của thiếu máu nặng và huyết áp tụt còn 85/56 mmHg.

Ca bệnh phẫu thuật nội soi thai ngoài tử cung cho người bệnh

Theo ghi nhận ban đầu, người bệnh bị sảy thai cách đây 2 tuần, kèm các triệu chứng đau bụng âm ỉ liên tục cho đến ngày nhập viện cấp cứu cơn đau dữ dội hơn trước. Qua thăm khám và thực hiện các chuẩn đoán hình ảnh, Bác sĩ khoa Ngoại Tổng hợp chẩn đoán người bệnh có thai ngoài tử cung đã vỡ trong ổ bụng và được chỉ định phẫu thuật ngay.

Các bác sĩ xác định đây là trường hợp nguy kịch, thai ngoài tử cung vỡ gây chảy máu trong ổ bụng, lượng máu rất nhiều và người bệnh có nguy cơ sốc mất máu. Tuy cấp bách, nhưng các bác sĩ vẫn hội chẩn kỹ lưỡng, dự phòng các trường hợp có thể xảy ra và đã lựa chọn phương pháp phẫu thuật nội soi cắt khối ngoài tử cung cho người bệnh. Sau khoảng 1 giờ 30 phút, ca phẫu thuật đã diễn ra thành công, sức khỏe chị A. ổn định.

Ths.BS.CKI Mai Văn Dũng (Phẫu thuật viên chính) chia sẻ: “Bệnh nhân đau bụng âm ỉ hạ vị, được chẩn đoán sảy thai tại Indonesia cách đây 2 tuần, 1 giờ trước khi nhập viện bệnh nhân đau bụng nhiều hơn kèm hoa mắt chóng mặt, mạch nhanh, huyết áp tụt, nhận thấy tình trạng bệnh nặng, có nguy cơ tử vong, ekip trực đã hồi sức tích cực, siêu âm khẩn tại giường phát hiện dịch máu ổ bụng lượng nhiều nghi do thai ngoài tử cung vỡ nên đã gấp rút chuyển mổ khẩn kịp thời cứu sống bệnh nhân”.

Người bệnh phục hồi sau phẫu thuật

Được biết, thai ngoài tử cung là tình trạng thai được thụ tinh và làm tổ phát triển ở vị trí ngoài lòng tử cung (thay vì nằm trong lòng tử cung). Thường gặp là thai ngoài tử cung ở ống dẫn trứng - 95%, ngoài ra thai có thể làm tổ ở buồng trứng, cổ tử cung, dây chằng rộng, ổ bụng… Thai ngoài tử cung có thể vỡ bất cứ lúc nào, khi vỡ sẽ chảy máu ồ ạt vào ổ bụng gây sốc mất máu, tử vong nếu không được phát hiện và cấp cứu kịp thời.

Để phòng ngừa thai ngoài tử cung vỡ BS Dũng khuyến cáo: Khi nghi ngờ có thai, sản phụ cần đi khám để bác sĩ chẩn đoán, nếu nghi ngờ thai ngoài tử cung cần nhập viện để được theo dõi và điều trị kịp thời. Bác sĩ sẽ hướng dẫn sản phụ cách theo dõi những dấu hiệu nhận biết thai ngoài tử cung vỡ sớm để mổ kịp thời, giảm lượng máu mất.

Qua đây các bác sĩ khoa Ngoại Tổng hợp khuyến cáo phụ nữ nên đi khám sức khỏe định kỳ. Nếu phát hiện sớm thai ngoài tử cung có thể điều trị nội khoa, tránh được cuộc mổ và hạn chế tai biến.

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Nam Sài Gòn có áp dụng Bảo hiểm y tế và Bảo hiểm sức khỏe.

Chuyên gia

MAI VĂN DŨNG