Chỉnh hình xương cẳng chân cho người đàn ông bị lệch trục sau tai nạn cách nhau 15 năm

Sau tai nạn gãy xương chi dưới cách đây 15 năm, anh P.D (40 tuổi, ở Campuchia) bị ảnh hưởng sinh hoạt khá nặng nề. Không may gần đây, một lần nữa tai nạn lại tìm đến với anh P.D.

Ngay khi tiếp nhận người bệnh, bác sĩ đã tiến hành khám lâm sàng và chỉ định các cận lâm sàng cần thiết, đồng thời thông báo mời hội chẩn khoa Chấn thương chỉnh hình để đưa ra phương pháp phẫu thuật phù hợp và tích cực với người bệnh.

Qua hội chẩn, xác định người bệnh bị gãy 2 tầng xương mác trái, cong trục thân xương chày trái khoảng 20 độ. Theo nguyện vọng của người bệnh cần phục hồi hoàn toàn giải phẫu và chức năng như trước đây, ekip khoa Chấn thương chỉnh hình BS.CKI Vi Văn Dương, Bs Nguyễn Văn Huỳnh, Bs Đào Danh Dũng và các bác sĩ khoa Gây mê hồi sức đã thống nhất hướng điều trị tiến hành phẫu thuật cắt xương, chỉnh trục, cố định xương gãy đinh nội tủy, kèm theo ghép xương chậu tăng cường.

Sau hơn 2 giờ phẫu thuật, ca phẫu thuật đã diễn ra thành công. Tình trạng người bệnh hồi phục, vết mổ khô, các vấn đề mạch máu ổn định và sức khỏe tiến triển tích cực. Anh P.D. được theo dõi tốc độ phục hồi mỗi ngày cũng như can thiệp kịp thời nếu có nguy cơ biến chứng sau phẫu thuật. 7 ngày sau phẫu thuật, sức khỏe anh D ổn định, được tập phục hồi chức năng tại giường bệnh tránh biến dạng xương và có thể xuất viện sau đó.

BS.CKI Vi Văn Dương chia sẻ về tình trạng người bệnh: Lệch trục thân xương chày là một trong các di chứng sau gãy xương. Do cal lệch mà đoạn chi sẽ ngắn, trục chi biến dạng, do đó khả năng tì đè bị hạn chế, ảnh hưởng đến sinh hoạt, làm việc của người bệnh. Mức độ cal lệch cần được đánh giá cụ thể bằng cách khám lâm sàng, đo trục chi và bằng các phương pháp chẩn đoán hình ảnh khác. Nếu mức độ cal lệch ít ảnh hưởng tới chức năng vận động thì không cần can thiệp, nếu lệch nhiều có thể cần phẫu thuật để chỉnh lại trục xương.

Khoa Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Nam Sài Gòn luôn quan tâm và đề cao vai trò của việc tái khám sau ra viện với mục tiêu kiểm tra được tình trạng sức khỏe và đánh giá mức độ hồi phục sau ra viện. Hướng dẫn được các chương trình tập luyện phục hồi cho người bệnh và phương pháp điều trị tiếp theo. Với trường hợp của anh D., sau một tháng anh sẽ quay lại tái khám và đánh giá kết quả điều trị, điều này giúp phát hiện sớm các biến chứng còn tiềm ẩn sau điều trị phẫu thuật, nâng cao cơ hội thành công của ca mổ.

BS Dương cũng khuyến cáo: Gãy xương cẳng chân là một loại chấn thương thường gặp trong sinh hoạt hằng ngày hoặc tai nạn. Đối với những chấn thương cơ quan vận động, người bệnh không nên chủ quan, phải thăm khám và điều trị sớm tại các cơ sở y tế có chuyên khoa chấn thương chỉnh hình và các phương tiện hỗ trợ can thiệp chẩn đoán tiên tiến để được xử trí và điều trị kịp thời.

Người bệnh nước ngoài thường có đặc thù là không có người thân tại Việt Nam và không sử dụng nhiều tiền mặt nội địa. Hiểu được điều đó, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Nam Sài Gòn luôn đáp ứng các dịch vụ chăm sóc người bệnh toàn diện, phục vụ tận tình từ nhu cầu cá nhân cho đến các bữa ăn hằng ngày trực tiếp tại giường. Bên cạnh đó còn triển khai đa dạng các hình thức thanh toán không dùng tiền mặt như thanh toán bằng thẻ ngân hàng quốc tế, quét mã QR Code... cực kỳ thuận tiện và nhanh gọn.

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Nam Sài Gòn có áp dụng Bảo hiểm y tếBảo hiểm sức khỏe.

Chuyên gia

VI VĂN DƯƠNG