CỨU SỐNG NGƯỜI BỆNH XUẤT HUYẾT Ổ BỤNG, ĐA CHẤN THƯƠNG SAU TAI NẠN

Vừa qua, các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Nam Sài Gòn đã cứu sống người đàn ông nguy kịch sau tai nạn đa chấn thương.

Anh N.V.T. (48 tuổi, ở Bà Rịa Vũng Tàu) đã trải qua những giây phút ngàn cân treo sợi tóc sau một vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng do điều khiển xe gắn máy tông trực diện với xe ba gác. Sau khi sơ cứu tại địa phương, anh được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Nam Sài Gòn để tiếp tục điều trị.

Nhập cấp cứu Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Nam Sài Gòn sau hơn 5 giờ tai nạn, anh T. trong tình trạng vô cùng nguy kịch với nhiều vết thương ở vùng ngực, đặc biệt là chảy máu bên trong bụng và gãy 2 xương đùi. Mất máu quá nhiều khiến anh rơi vào tình trạng sốc với biểu hiện da niêm nhợt, mạch nhanh, huyết áp tụt.

Cứu sống người bệnh bị xuất huyết ổ bụng, đa chấn thương sau tai nạn giao thông

Nhận định đây là một ca chấn thương bụng kín rất nặng, kèm theo đa chấn thương ở vùng chân, các bác sĩ đã nhanh chóng hồi sức cấp cứu đồng thời trao đổi với gia đình về việc tiến hành phẫu thuật kịp thời.

Tại khoa Cấp cứu, các bác sĩ đã nhanh chóng tiến hành các biện pháp cấp cứu bước đầu tích cực như hồi sức, truyền máu, truyền dịch, đồng thời thực hiện các chỉ định cận lâm sàng chẩn đoán. Trước tình trạng nguy hiểm, các bác sĩ khoa Cấp cứu, Ngoại Tổng hợp và Chấn thương chỉnh hình đã tiến hành hội chẩn để đưa ra phương án điều trị tối ưu. Người bệnh được nhanh chóng đưa lên phòng phẫu thuật khẩn cấp chỉ trong vòng 1 giờ.

Ths.BS.CKI Nguyễn Huy Hoàng - Bác sĩ điều trị khi tiếp nhận trường hợp của anh T. cho biết: Trong những trường hợp đa chấn thương, tính mạng người bệnh thường bị đe dọa bởi những vết thương sâu ở bụng. Nếu không được xử lý kịp thời, những vết thương này có thể gây ra chảy máu trong nghiêm trọng, dẫn đến sốc và tử vong. Trường hợp của anh T. ghi nhận sốc mất máu, đây là hậu quả của tình trạng chảy máu nghiêm trọng.

Ekip phẫu thuật khoa Ngoại Tổng hợp gồm Ths.BS.CKI Nguyễn Huy Hoàng, Ths.BS.CKI Nguyễn Vũ Quang đã nhanh chóng tiến hành phẫu thuật cấp cứu. Các bác sĩ đã phải đối mặt với nhiều khó khăn trong quá trình phẫu thuật như ổ bụng chứa đầy máu, ruột non bị đứt làm đôi và dập nát nghiêm trọng. Các bác sĩ đã hút ra từ bụng 2400 ml máu đỏ tươi, máu chảy thành tia từ nhiều vị trí mạc treo ruột trong bụng. Ekip phẫu thuật đã nhanh chóng cầm máu chỗ chảy máu, hồi sức trong mổ, rửa sạch bụng, cắt bỏ khoảng 30cm đoạn ruột bị dập nát tiến triển hoại tử, đưa 2 đầu đoạn ruột ra ngoài và làm hậu môn nhân tạo.

Phối hợp nhịp nhàng của khoa Cấp cứu, Ngoại Tổng hợp và Chấn thương chỉnh hình

Sau hơn 2 giờ phẫu thuật, ca phẫu thuật đã thành công tốt đẹp. Người bệnh được theo dõi, chăm sóc, điều trị tích cực, tình trạng anh T. tỉnh táo, ăn uống nhẹ với cháo và sữa,  không sốt, không đau bụng, vết mổ khô, tiêu hóa lưu thông.

7 ngày sau ca phẫu thuật đầu tiên, sức khỏe anh T. đã ổn định và sẵn sàng đến với ca phẫu thuật tiếp theo để kết hợp xương gãy đầu dưới xương đùi và gãy thân xương đùi phức tạp.

Nhờ được cấp cứu kịp thời và trải qua 2 ca phẫu thuật thành công, sức khỏe của anh T. đã dần ổn định. Hiện tại, anh đã hồi phục và được xuất viện để sớm trở lại cuộc sống bình thường. Trường hợp của anh T. là một trường hợp cấp cứu khẩn, chỉ cần chậm trễ khoảng 2 tiếng nữa thôi thì người bệnh có thể tử vong do sốc mất máu.

Sự phối hợp chặt chẽ giữa các chuyên khoa Cấp cứu, Ngoại Tổng hợp, Chấn thương chỉnh hình đã góp phần quan trọng vào thành công của ca phẫu thuật. Chính sự nhanh chóng và phối hợp nhịp nhàng của các bác sĩ đã giúp anh T. thoát khỏi “lưỡi hái tử thần”, tạo thêm niềm tin cho người bệnh về các ca phẫu thuật phức tạp và kết hợp đa chuyên khoa tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Nam Sài Gòn

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Nam Sài Gòn có áp dụng Bảo hiểm y tế và Bảo hiểm sức khỏe.

Chuyên gia

NGUYỄN HUY HOÀNG