DẤU HIỆU NHẬN BIẾT UNG THƯ XOANG MŨI

Ung thư xoang mũi được xếp đứng thứ 3 trong ung thư đầu mặt cổ. Triệu chứng bệnh không điển hình, dễ nhầm lẫn với viêm mũi xoang. Do đó, chúng ta thường chủ quan và không phát hiện bệnh sớm.

Bài chia sẻ từ Ths.Bs.CKII Nguyễn Trương Khương - Giám đốc chuyên môn - Trưởng khoa Tai Mũi Họng - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Nam Sài Gòn sẽ cho chúng ta biết một số dấu hiệu nhận biết ung thư xoang mũi.

1. Ung thư xoang mũi

Ung thư xoang mũi là bệnh lý được xếp thứ 3 trong ung thư đầu mặt cổ, chỉ sau ung thư vòm họng và ung thư hạ họng thanh quản. Ung thư xoang mũi là tình trạng các tế bào trong khu vực xoang mũi hình thành và phát triển thành các tế bào ác tính.

Ung thư xoang mũi phát triển dưới nhiều dạng khác nhau như: khối u ác tính phát triển ở xương hàm trên, khoang mũi hoặc xoang hàm.

2. Nguyên nhân gây ra ung thư xoang mũi

Hiện nay vẫn chưa xác định rõ ràng nguyên nhân gây ung thư xoang mũi. Nhiều nghiên cứu cho rằng:

- Hút thuốc lá là một trong những nguyên nhân làm gia tăng sự phát triển của khối u ác tính tại xoang mũi. Vì vậy, tỷ lệ nam giới mắc bệnh cao hơn so với nữ giới. Bên cạnh đó, những người thường xuyên tiếp xúc và hít phải khói thuốc lá thụ động hay chủ động cũng có nguy cơ cao mắc bệnh.

- Những người làm việc, tiếp xúc với bụi vải, bụi gỗ hoặc các chất hóa học như: niken, radium... cũng làm gia tăng nguy cơ hình thành và phát triển của khối u ác tính ở xoang mũi.

- Virus HPV và virus Epstein Barr (EBV) cũng là yếu tố nguy cơ gây ung thư xoang mũi.

3. Dấu hiệu nhận biết ung thư xoang mũi

Giai đoạn đầu, ung thư xoang mũi không có dấu hiệu nhận biết rõ rệt. Tuy nhiên, một số triệu chứng kéo dài là dấu hiệu cảnh báo bệnh ung thư xoang mũi bao gồm:

• Thường xuyên bị nghẹt mũi, dịch chảy từ mũi đến họng

• Đau một phía ở mũi, trán, má… cơn đau có thể lan tới mắt và tai.

• Mất khứu giác

• Thị lực kém

• Sưng mặt, phù nề nghiêm trọng, đau ở mặt, răng, khó khăn khi mở miệng...

4. Phương pháp chẩn đoán ung thư xoang mũi

Ung thư xoang mũi nếu không được phát hiện và điều trị sớm thì sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người bệnh. Khi có những dấu hiệu nghi ngờ mắc ung thư xoang mũi, người bệnh nên đến các cơ sở y tế để được thăm khám và chữa trị kịp thời.

Để phòng ngừa các bệnh ung thư nói chung và ung thư xoang mũi nói riêng, các chuyên gia khuyến cáo người bệnh nên tầm soát ung thư định kỳ 1 năm 1 lần hoặc 2 năm một lần. Hiện nay, nội soi Tai Mũi Họng được xem là phương pháp tầm soát và phát hiện ung thư xoang mũi hiệu quả.

Máy nội soi Tai Mũi Họng ống mềm Olympus 2021 với ưu điểm:

• Ống soi mềm vô cùng nhỏ đường kính dây soi chỉ 2.6mm không gây đau đớn, không kích ứng vùng hầu họng, mũi, tai nên không gây khó chịu, an toàn và không có biến chứng.

• Kỹ thuật nội soi với dải tần ánh sáng hẹp (NBI) giúp phát hiện, chẩn đoán ung thư sớm ở vùng tai mũi họng: Vòm họng, thanh quản, dây thanh âm... dựa trên những biến đổi nhỏ của niêm mạc và cấu trúc mô-mạch máu trên bề mặt.

• Phân tích rõ ràng giới giữa vùng ung thư và vùng lành tính giúp cho bác sĩ đánh giá mức độ xâm lấn của khối u và lấy sinh thiết qua nội soi chính xác.

• Đặc biệt hữu ích trong nội soi cho trẻ hoặc những người nhạy cảm, dễ kích thích, không soi được bằng các loại ống nội soi khác do đường kính ống soi rất nhỏ.

• Hình ảnh sắc nét nổi bật.

Trong quá trình nội soi, khi phát hiện các tế bào bất thường các bác sĩ sẽ tiến hành sinh thiết tế bào để xác định đó là u lành tính hay u ác tính. Trường hợp chẩn đoán có khối u ác tính ở xoang mũi thì bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra hình ảnh chụp cắt lớp (CT), hình ảnh chụp cộng hưởng từ (MRI) để xác định vị trí và kích thước của ung thư mũi xoang. Từ đó, đưa ra phác đồ điều trị thích hợp cho người bệnh.

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Nam Sài Gòn có áp dụng Bảo hiểm y tế và Bảo hiểm sức khỏe.