Dấu hiệu nhận biết viêm túi mật

Dấu hiệu của viêm túi mật cấp tính là những cơn đau quặn dữ dội ở hạ sườn phải và tăng khi hít vào sâu. Nếu cơn đau lan lên vai phải và sau lưng, kèm theo nôn, sốt hoặc vàng da (biểu hiện tắc mật) thì cần điều trị sớm để tránh viêm túi mật gây biến chứng nguy hiểm.

Dấu hiệu viêm túi mật:

Có một số dấu hiệu thường gặp của viêm túi mật, bao gồm:

Đau hạ sườn phải: Đau thường xuất hiện ở phía trên bên phải hoặc vùng hạ bụng sau sườn phải.

Buồn nôn và nôn ói: Người bị viêm túi mật thường cảm thấy buồn nôn và có thể nôn mửa, đặc biệt sau khi ăn thực phẩm nhiều dầu mỡ.

Khó chịu và đầy hơi sau khi ăn: Người bị viêm túi mật có thể cảm thấy khó chịu hoặc đầy hơi sau khi ăn. Đây cũng là dấu hiệu đầu tiên của tình trạng viêm và nhiễm trùng.

Thay đổi vị giác: Một số người có thể cảm thấy có sự thay đổi trong khẩu vị hoặc cảm nhận vị giác không bình thường.

Mệt mỏi: Viêm túi mật có thể gây ra cảm giác mệt mỏi và yếu đuối chung.

Ngứa da: Trong một số trường hợp, người bị viêm túi mật có thể cảm thấy ngứa da hoặc da có thể trở nên vàng do các vấn đề liên quan đến gan.

Tuy nhiên dấu hiệu của viêm túi mật cũng thay đổi theo từng giai đoạn.

Dấu hiệu của viêm túi mật diễn theo từng giai đoạn:

Có 4 giai đoạn viêm túi mật, trong đó từng dấu hiệu sẽ khác nhau.

Giai đoạn 1: Túi mật căng to

Bệnh nhân đau bụng vùng thượng vị quặn từng cơn, những cơn đau quặn do sự tắc nghẽn của sỏi ở cổ túi mật. Cơn đau này thường bị nhầm lẫn với đau dạ dày. Nó thường xảy ra sau bữa ăn nhiều chất béo, cholesterol và có thể xảy ra vào ban đêm.

Buồn nôn và nôn: Bệnh nhân không giảm đau sau khi nôn. Những dấu hiệu này có thể thấy trong giai đoạn đầu.

Giai đoạn 2: Viêm túi mật mủ

Đau bụng liên tục khu trú tại hạ sườn phải, có thể đau sau lưng hoặc đau ở vai phải.

Toàn thân: Bệnh nhân bắt đầu thấy dấu hiệu sốt, thường không sốt cao trong giai đoạn này.

Giai đoạn 3: Túi mật hoại tử

Đôi khi nếu tình trạng này diễn biến cấp tính sẽ dẫn tới hoại tử túi mật. Lúc này bệnh nhân không chỉ đau khu trú tại hạ sườn phải mà đau lan tỏa khắp cả bụng.

Toàn thân: Bệnh nhân sốt cao, người rất mệt mỏi.

Xét nghiệm bạch cầu tăng cao, CRP dương tính.

Giai đoạn 4: Thủng túi mật

Thông thường bệnh nhân nếu không điều trị đúng cách có khoảng 10% tiến triển nặng dẫn tới thủng túi mật, thời gian khoảng 48 - 72h sau khi có các dấu hiệu đầu.

Đôi khi có thể xảy ra sớm hơn ở những bệnh nhân có bệnh lý đái tháo đường, viêm tắc động mạch...

Giai đoạn này bệnh nhân đau bụng dữ dội, sốt tăng cao kèm theo rét run, toàn thân có hội chứng sốc nhiễm khuẩn nhiễm độc... cần phải tiến hành điều trị ngay, nếu không bệnh nhân tử vong do sốc nhiễm trùng.

Viêm túi mật có nguy hiểm không?

Viêm túi mật có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm như viêm phù nề, chèn ép gây tắc mật và làm túi mật căng to quá kích thước bình thường mang lại cảm giác đau đớn. Không những thế, dịch mật tích tụ lâu trong túi mật sẽ tạo môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển và tạo ra các nguy cơ nhiễm trùng.

Nếu cứ để tình trạng viêm mủ túi mật diễn ra và không điều trị triệt để sẽ gây ra tình trạng hoại tử mô túi mật. Vấn đề ấy sẽ có thể làm vỡ túi mật. Khi túi mật bị thủng, dịch mật và vi trùng từ ổ viêm tràn vào ổ bụng gây viêm phúc mạc, nhiễm khuẩn huyết, có thể tử vong. Và ung thư túi mật là biến chứng nguy hiểm nhất, khi được đề cập đến các biến chứng của viêm túi mật.

Trong một số trường hợp nguy hiểm, khi sỏi mật làm tắc nghẽn ống mật chung, có thể bị vàng da. Các triệu chứng bao gồm da và lòng trắng mắt chuyển sang màu vàng, ngứa da và nước tiểu sẫm màu. Vàng da kèm theo sốt có thể là dấu hiệu cảnh báo nguy hiểm, bạn cần được đưa đến cơ sở y tế để được thăm khám, điều trị.

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Nam Sài Gòn có áp dụng Bảo hiểm y tế và Bảo hiểm sức khỏe.