ĐAU KHỚP GỐI LÀ BIỂU HIỆN CỦA BỆNH GÌ?

Đau đầu gối thường được cho rằng là bệnh lý của người cao tuổi, tuy nhiên biểu hiện này còn cảnh báo nhiều bệnh lý và trên thực tế có thể gặp ở mọi lứa tuổi. Đau đầu gối có thể là kết quả của một chấn thương, chẳng hạn như đứt dây chằng hoặc rách sụn, hoặc có thể là biểu hiện của các tình trạng bệnh lý khác bao gồm viêm khớp, bệnh gout hay nhiễm trùng.

Nhận biết sớm dấu hiệu và hiểu nguyên nhân gây đau khớp gối sẽ giúp người bệnh chủ động phòng ngừa và điều trị hiệu quả.

Đau khớp gối

Đau đầu gối là triệu chứng thường gặp ở mọi lứa tuổi. Nó có thể bắt đầu đột ngột hoặc âm ỉ, thường là sau một chấn thương, tai nạn lao động, tai nạn sinh hoạt, tai nạn giao thông… Đau đầu gối cũng có thể bắt đầu với những cơn đau nhức nhẹ, sau đó dần dần trở nên nặng hơn.

Vị trí và mức độ nghiêm trọng của cơn đau đầu gối có thể khác nhau

Vị trí và mức độ nghiêm trọng của cơn đau đầu gối có thể khác nhau, tùy thuộc vào nguyên nhân gây đau. Các dấu hiệu và triệu chứng đôi khi đi kèm với đau đầu gối bao gồm:

• Sưng và cứng khớp
  • Đỏ và nóng
  • Tiếng lạo xạo ở khớp khi chuyển động
  • Không có khả năng duỗi thẳng hoàn toàn đầu gối

Nguyên nhân gây đau khớp gối:

Bs.CKI Vi Văn Dương - khoa Chấn thương chỉnh hình - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Nam Sài Gòn cho biết: Có rất nhiều nguyên nhân gây đau đầu gối, chúng được chia thành các nhóm sau:

Chấn thương:

Đứt dây chằng hoặc bị bong gân sau một tai nạn đột ngột. Các triệu chứng thường bao gồm đau, sưng và đi lại khó khăn.

Rách sụn chêm: Sụn chêm giúp ổn định khớp, bảo vệ xương không bị hao mòn nhưng chỉ cần một cú xoay gối đột ngột khi tập luyện, chơi thể thao hoặc tai nạn trong lao động, tai nạn giao thông đều có thể khiến sụn chêm bị rách/vỡ. Một số trường hợp khác, một phần sụn gối bị rách, vỡ ra và kẹt vào khớp gây thoái hoá sụn đầu gối.

Chấn thương là một trong những nguyên nhân gây đau đầu gối

Gãy xương: Các xương đầu gối, bao gồm cả xương bánh chè, có thể bị gãy do ngã hoặc gặp tai nạn, chấn thương. Đặc biệt, ở những người bị loãng xương, đôi khi gãy xương đầu gối có thể do bước đi sai tư thế.

Tình trạng viêm:

Viêm gân: Viêm gân có thể do sử dụng gân quá mức, thường xảy ra với những người chơi các môn thể thao như bóng rổ, chạy bộ, đi xe đạp.

Viêm khớp: Viêm xương khớp là loại viêm khớp phổ biến ảnh hưởng đến đầu gối. Viêm xương khớp là một quá trình thoái hóa trong đó sụn ở khớp dần bị mòn đi, người trung niên và người già thường bị ảnh hưởng. Viêm khớp dạng thấp cũng có thể ảnh hưởng đến đầu gối do khớp bị viêm và phá hủy sụn đầu gối.

Yếu tố nguy cơ cao:

Thừa cân làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề về đầu gối, bên cạnh đó làm việc nặng nhọc cũng có thể gây ra các vấn đề đau ở đầu gối.

Đặc thù công việc phải đứng hoặc ngồi nhiều, duy trì một tư thế lâu cản trở quá trình lưu thông khí huyết.

Rối loạn chuyển hóa acid uric gây tích tụ tinh thể muối urat tại các khớp gây ra bệnh gout.

Nguyên nhân gây đau khớp gối là do tổn thương ở trong và xung quanh khớp gồm các dây chằng, mô, sụn, bao hoạt dịch... Khớp gối là vị trí tiếp giáp của xương bánh chè, xương chày và xương đùi với lớp sụn được bao phủ ở các đầu, đây là khớp lớn, có nhiệm vụ nâng đỡ cơ thể do đó khi bị tổn thương sẽ ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe, khả năng vận động của người bệnh. Tình trạng đau đầu gối có thể xảy ra với mức độ đau từ nhẹ, âm ỉ đến đau nhức kéo dài, đau dữ dội.

Khi có những dấu hiệu đau nhức khớp gối, người bệnh cần được thăm khám với bác sĩ để có chỉ định phù hợp

Khi có những dấu hiệu đau nhức khớp gối, người bệnh cần được thăm khám với bác sĩ để phát hiện và có những chỉ định phù hợp, không nên tự ý mua thuốc trị bệnh.

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Nam Sài Gòn có áp dụng Bảo hiểm y tếBảo hiểm sức khỏe.

Chuyên gia

VI VĂN DƯƠNG