ĐI KHÁM VÌ ĐAU BỤNG, NGƯỜI ĐÀN ÔNG PHÁT HIỆN KHỐI BƯỚU THẬN ÁC TÍNH

Thấy đau bụng, sờ thấy có khối bất thường nên đi khám, một người đàn ông được phát hiện có khối bướu ác tính ở thận.

Vừa qua, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Nam Sài Gòn đã tiến hành phẫu thuật cắt bỏ thành công bướu thận nặng khoảng 2kg cho người bệnh E.C 66 tuổi.

Được biết người bệnh có triệu chứng đau bụng trái âm ỉ kéo dài bất thường, đến thăm khám thì phát hiện ra khối bướu thận dài gấp đôi chiều dài thận. Theo kết quả chụp cắt lớp vi tính ổ bụng, các bác sĩ đã phát hiện khối bướu kích thước lớn 86mmx60mmx82mm thâm nhiễm mô mỡ xung quanh chèn ép nhiều nội tạng lân cận. Các bác sĩ chuyên ngành Phẫu thuật Tiêu hóa, Phẫu thuật Tiết niệu, Chẩn đoán hình ảnh và Gây mê hồi sức đã tiến hành hội chẩn và đưa ra chỉ định phẫu thuật cắt khối bướu cho người bệnh.

BS.CKII Lê Văn Hiếu Nhân - Trưởng ekip Phẫu thuật Thận - Tiết niệu - Nam khoa, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Nam Sài Gòn chia sẻ: Bướu thận đa phần là ác tính, nếu bỏ sót có nguy cơ bướu âm thầm phát triển xâm lấn các cơ quan xung quanh, di căn xa. Ở giai đoạn muộn, bướu ác tính làm tổn thương các cơ quan gây đe dọa tính mạng. Với trường hợp của ông C. cần phải cắt toàn bộ thận trái do có đầy đủ đặc điểm của khối bướu thận ác tính, và với một quả thận còn lại, người bệnh vẫn có thể sống khỏe mạnh. Tuy nhiên, người bệnh không khám sức khỏe định kỳ thường xuyên, khi phát hiện khối bướu đã hơn 8cm, lại nằm ở vùng các mạch máu chính của thận, cùng với đó người bệnh đã từng được ghi nhận bị đột quỵ và tăng huyết áp nên các bác sĩ đã chuẩn bị rất kỹ càng trước khi ca phẫu thuật được diễn ra.

Với ung thư thận, việc điều trị tùy thuộc vào giai đoạn của ung thư, kích thước và vị trí bướu. Khi bướu nhỏ hơn 4cm ở các vị trí thuận lợi, còn nằm khu trú trong thận, chưa phá vỏ bao thận, chưa xâm lấn ra lớp mỡ quanh thận, người bệnh sẽ được cắt bướu và bảo tồn phần thận còn lại. Khi bướu lớn hơn 4cm hoặc đã xâm lấn khỏi vỏ bao thận, bác sĩ sẽ mổ mở hoặc nội soi để cắt bỏ toàn bộ quả thận, lấy hết các mô mỡ xung quanh thận để tránh tái phát sau này.

Hình ảnh khối bướu thận được ekip phẫu thuật cắt bỏ

Sau gần 3 giờ đồng hồ, ekip phẫu thuật Thận - Tiết niệu - Nam khoa gồm: BS. CKII Lê Văn Hiếu Nhân, BS. Phạm Trường Minh, BS Quách Tuấn Khang đã phẫu thuật cắt bỏ hoàn toàn khối bướu thận trái nặng khoảng 2kg nằm chiếm hết 1/2 ổ bụng của người bệnh, kèm mỡ quanh thận và nạo vét hạch.

Sau phẫu thuật, người bệnh được theo dõi liên tục. Kết quả sau 4 ngày phẫu thuật cho thấy các chỉ số chức năng thận đều đáp ứng tốt. Hiện tại, người bệnh đã bình phục, có thể tự vận động, đi lại và được xuất viện.

Chia sẻ thêm về bệnh lý bướu thận, BS Nhân cho biết: Bướu thận thường phát triển âm thầm, khi người bệnh có các triệu chứng lâm sàng như đau bụng, to chướng bụng, gầy sút cân, rối loạn đại tiểu tiện thì bướu đã phát triển rất lớn về kích thước (có thể nặng từ 3-4kg) hoặc xâm lấn vào các cơ quan xung quanh ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống và tính mạng của người bệnh.

Hình ảnh khối bướu sau khi phẫu thuật

Với ung thư thận, khoảng 30% người bệnh phát hiện tình cờ qua siêu âm bụng khi thăm khám sức khỏe định kỳ, người bệnh cũng không có triệu chứng liên quan đến đường tiết niệu. 25% người bệnh có triệu chứng tiểu máu, đau hông lưng, đi khám và phát hiện. Ở giai đoạn muộn đến khám vì bụng to do khối bướu trồi lên chèn ép các cơ quan lân cận.

Với bướu thận ác tính, một số yếu tố nguy cơ được xác định có liên quan gồm: hút thuốc lá; tiếp xúc với các hóa chất sử dụng trong công nghệ dệt nhuộm, thép, quặng mỏ, sơn, nhựa, thuốc bảo vệ thực vật; béo phì (đặc biệt ở phụ nữ); tăng huyết áp; suy thận mạn đang lọc máu; viêm gan siêu vi C mạn tính; lạm dụng thuốc giảm đau nhóm kháng viêm non-steroid.

Thăm khám sức khỏe định kỳ tại các cơ sở y tế có trang thiết bị chẩn đoán hiện đại cùng đội ngũ bác sĩ chuyên khoa để tầm soát, phát hiện và điều trị sớm các khối u, ung thư là việc làm cần thiết. Ngoài ra, cần từ bỏ các thói quen xấu như uống rượu bia, hút thuốc lá, thực hiện chế độ ăn uống hợp lý, giảm chất béo và đường…

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Nam Sài Gòn có áp dụng Bảo hiểm y tế và Bảo hiểm sức khỏe.

Chuyên gia

LÊ VĂN HIẾU NHÂN