Điều trị bàng quang thần kinh

Bàng quang thần kinh là một rối loạn liên quan đến thần kinh, ảnh hưởng đến chức năng của bàng quang và cơ thắt niệu đạo, gây ra nhiều bất tiện cho người bệnh và ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Bàng quang thần kinh có chữa được không? Cùng tìm hiểu qua chia sẻ của bác sĩ Lê Văn Hiếu Nhân - Phó Trưởng khoa Ngoại Tổng hợp - Tiết niệu - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Nam Sài Gòn.

Rối loạn chức năng bàng quang có thể hồi phục sau khi nguyên nhân cơ bản được điều trị. Tuy nhiên, vì một số nguyên nhân gây bàng quang thần kinh không thể điều trị được nên bàng quang thần kinh được điều trị liên quan đến việc duy trì hệ thống dẫn lưu nước tiểu đầy đủ và tránh các đợt tiểu không tự chủ.

Chiến lược quản lý lâu dài bệnh bàng quang thần kinh cần tập trung vào hai khía cạnh quan trọng:

Các vấn đề về chất lượng cuộc sống cần khắc phục như bí tiểu, tiểu không tự chủ và nhiễm trùng tiết niệu.

Phòng ngừa tổn thương thận do áp lực bàng quang cao.

Các phương pháp điều trị bao gồm:

Thay đổi lối sống:

Biện pháp chữa bàng quang thần kinh được các chuyên gia gợi ý là bạn cần sự kết hợp sức mạnh ý chí với việc áp dụng các bài tập hợp lý. Theo đó, người bệnh được hướng dẫn ghi nhật ký thời gian cũng như số lần đi tiểu. Tập kegel để tăng vận động các cơ sàn chậu cũng là cách hiệu quả. Hạn chế các thức ăn, đồ uống gây kích ứng bàng quang như: cà phê, trà, rượu, nước ngọt có ga, trái cây có múi và đồ ăn cay.

Điều trị bằng thuốc:

Thuốc được sử dụng cùng với các biện pháp khác để kiểm soát triệu chứng của bàng quang thần kinh. Tùy thuộc vào nguyên nhân và triệu chứng của bàng quang thần kinh, bác sĩ có thể kê nhiều loại thuốc khác nhau, trong đó một số loại thuốc được chỉ định để giảm các triệu chứng như:

• Thuốc làm giãn cơ thắt niệu đạo - tạo điều kiện thuận lợi cho việc làm rỗng bàng quang.
  • Thuốc dùng để cải thiện sự co bóp của bàng quang.
  • Thuốc làm dịu các cơn co thắt bàng quang tự phát: Nếu có triệu chứng tiểu gấp, són tiểu gấp và huyết động học cho thấy các cơn co thắt tự phát cùng với áp lực bàng quang cao thì các thuốc gọi là thuốc kháng cholinergic hoặc thuốc chống trầm cảm ba vòng sẽ được kê đơn.

Can thiệp phẫu thuật:

Phẫu thuật là phương pháp được sử dụng để điều trị bệnh nhân mắc bàng quang kém hoạt động, kém đáp ứng. Bác sĩ sẽ chèn một cơ vòng nhân tạo vào niệu đạo để ngăn biểu hiện nước tiểu rò rỉ. Ngoài ra, còn có phẫu thuật mở rộng bàng quang để tăng kích thước giúp chứa được nhiều nước tiểu hơn. Sau thăm khám, bác sĩ sẽ cân nhắc những biện pháp phù hợp với người bệnh.

Bàng quang thần kinh là bệnh lý ảnh hưởng nhiều đến chất lượng cuộc sống do các triệu chứng bí tiểu và tiểu không tự chủ gây ra. Khi gặp một trong các triệu chứng về đường tiểu như: bí tiểu, đi tiểu nhiều lần, đi tiểu đau đớn, đi tiểu không hết cần phải lưu ý khám để chẩn đoán và điều trị bệnh sớm để phòng tránh biến chứng nguy hiểm.

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Nam Sài Gòn có áp dụng Bảo hiểm y tế và Bảo hiểm sức khỏe.

Chuyên gia

LÊ VĂN HIẾU NHÂN